![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4-(12x+34)=-15
1x+81=4--15
x+81=19
x=\(\frac{19}{81}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Ta có: \(2x+x\left(x-5\right)=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x+x^2-5x-3x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(x+1\right)=0\)
Vì -2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;-1}
2) Ta có: \(15-5\left(1-2x\right)=12-x\)
\(\Leftrightarrow15-5+10x-12+x=0\)
\(\Leftrightarrow11x-2=0\)
\(\Leftrightarrow11x=2\)
hay \(x=\frac{2}{11}\)
Vậy: \(x=\frac{2}{11}\)
3) Ta có: \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}-5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-13}{3}-\frac{4}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}x=\frac{-13}{3}\)
hay \(x=\frac{-13}{3}:\frac{4}{3}=\frac{-13}{4}\)
Vậy: \(x=\frac{-13}{4}\)
4) Ta có: \(\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\\x-\frac{4}{5}=\frac{-3}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{5}\\x=\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{5};\frac{7}{5}\right\}\)
1. \(2x+x\left(x-5\right)=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x+x^2-5x=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5x+x\right)+\left(x^2-3x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(1+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=0\\1+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
2. \(15-5\left(1-2x\right)=12-x\)
\(\Leftrightarrow15-5+10x=12-x\)
\(\Leftrightarrow\left(15-5-12\right)+\left(10x+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2+11x=0\)
\(\Leftrightarrow11x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{11}\)
3. \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}=5\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2}-5\right)-\left(\frac{1}{3}x+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{13}{3}-\frac{4}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{4}{3}x=\frac{13}{3}\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}\)
4. \(\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{5}\) hoặc \(x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\)
\(TH1:x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{5}\Rightarrow x=\frac{1}{5}\)
\(TH2:x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) 1/3x-1/2 = -1/2x+1/8-2/3
1/3x+1/2x = 1/2+1/8-2/3
5/6x = -1/24
vậy x =-1/20
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) /x+\(\frac{4}{15}\)/ - / -3,75/ = -2,15
=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{4}{15}+3,75=-2,15\\x+\frac{4}{15}+3,75=2,15\end{cases}}\)
=> ....v.....v giải ra ( từng th )
bài khác tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=> \(\left(2x-15\right)^3\left(2x-15-1\right)\left(2x-15+1\right)=0\)
=> \(\left(2x-15\right)^3\left(2x-16\right)\left(2x-14\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-15=0\\2x-16=0\\2x-14=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{15}{2}\\x=8\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nhận xét : Lũy thừa bậc chẵn hay giá trị tuyệt đối của 1 số hữu tỉ luôn lớn hơn hoặc bằng 0(bằng 0 khi số hữu tỉ đó là 0)
1)\(\left(2x+\frac{1}{3}\right)^4\ge0\Rightarrow\left(2x+\frac{1}{3}\right)^4-10\ge-10\).Vậy GTNN của A là -10 khi :
\(\left(2x+\frac{1}{3}\right)^4=0\Rightarrow2x+\frac{1}{3}=0\Rightarrow2x=\frac{-1}{3}\Rightarrow x=\frac{-1}{6}\)
\(|2x-\frac{2}{3}|\ge0;\left(y+\frac{1}{4}\right)^4\ge0\Rightarrow|2x-\frac{2}{3}|+\left(y+\frac{1}{4}\right)^4-1\ge-1\).Vậy GTNN của B là -1 khi :
\(\hept{\begin{cases}|2x-\frac{2}{3}|=0\Rightarrow2x-\frac{2}{3}=0\Rightarrow2x=\frac{2}{3}\Rightarrow x=\frac{1}{3}\\\left(y+\frac{1}{4}\right)^4=0\Rightarrow y+\frac{1}{4}=0\Rightarrow y=\frac{-1}{4}\end{cases}}\)
2)\(\left(\frac{3}{7}x-\frac{4}{15}\right)^6\ge0\Rightarrow-\left(\frac{3}{7}x-\frac{4}{15}\right)^6\le0\Rightarrow-\left(\frac{3}{7}x-\frac{4}{15}\right)+3\le3\).Vậy GTLN của C là 3 khi :
\(\left(\frac{3}{7}x-\frac{4}{15}\right)^6=0\Rightarrow\frac{3}{7}x-\frac{4}{15}=0\Rightarrow\frac{3}{7}x=\frac{4}{15}\Rightarrow x=\frac{4}{15}:\frac{3}{7}=\frac{28}{45}\)
\(|x-3|\ge0;|2y+1|\ge0\Rightarrow-|x-3|\le0;-|2y+1|\le0\Rightarrow-|x-3|-|2y+1|+15\le15\)
Vậy GTLN của D là 15 khi :\(\hept{\begin{cases}|x-3|=0\Rightarrow x-3=0\Rightarrow x=3\\|2y+1|=0\Rightarrow2y+1=0\Rightarrow2y=-1\Rightarrow y=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)
A) 5/4+x=2/3
B) -x-2=5/4
C)4x+1/3=3/2
Đ) 1/3-2/5+3x=3/4
E) 3x+7+2x=4x-3
G) 3x(2x-3)-2x(3x-4)=15
H) x^2-x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x=-\frac{7}{12}\)
b) \(x=-\frac{13}{4}\)
c) \(x=\frac{7}{24}\)
d) \(x=\frac{49}{180}\)
e) \(x=-10\)
g) \(x=15\)
h) \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
4 - ( 1/2x + 3/4 ) = -15
=> 1/2x + 3/4 = 4 - ( -15 )
=> 1/2x + 3/4 = 19
=> 1/2x = 19 - 3/4
=> 1/2x = 73/4
=> x = 73/4 : 1/2
=> x = 73/2
Vậy x = 73/2