![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{2}{5}\right):\dfrac{3}{2}=-\dfrac{5}{4}+\dfrac{5}{2}=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{2}{5}=\dfrac{5}{4}\cdot\dfrac{3}{2}=\dfrac{15}{8}\)
hay x=91/40
b: \(\Leftrightarrow\left(2.5x-3.6\right)=-1\cdot\dfrac{12}{7}=\dfrac{-12}{7}\)
=>2,5x=66/35
hay x=132/175
c: \(\Leftrightarrow\left(\dfrac{15}{4}-2x\right)=\dfrac{19}{9}:\dfrac{4}{3}=\dfrac{19}{9}\cdot\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x=15/4-19/12=45/12-19/12=26/12
=>x=13/12
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bn ơi ko thì bn làm từng phép một cũng đc nhé các bn giải hộ mình mai mình phải nộp rồi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x\div4\frac{1}{3}=-2,5\)
\(\Leftrightarrow x\div\frac{13}{3}=\frac{-5}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-5}{2}.\frac{13}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-65}{6}\)
\(x\div\frac{-3}{5}=\frac{-10}{21}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-10}{21}.\frac{-3}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{30}{105}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{7}\)
\(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}=\frac{1}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x=\frac{1}{10}+\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x=\frac{6}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{6}{10}\div\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{18}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{10}\)
\(\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}=\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(x+1\right)=\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)=\frac{5}{2}\div\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x=5-1\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
0,5\(x\) - \(\dfrac{2}{3}\)\(x\) = \(\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{1}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{2}{3}x\) = \(\dfrac{7}{12}\)
(\(\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{3}\))\(x\) = \(\dfrac{7}{12}\)
- \(\dfrac{1}{6}\)\(x\) = \(\dfrac{7}{12}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{12}\) : (- \(\dfrac{1}{6}\))
\(x\) = - \(\dfrac{7}{2}\)
Vậy \(x\) = - \(\dfrac{7}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
1.
11 3/13 - ( 2 4/7 + 5 3/13 )
= 11 3/13 - 2 4/7 - 5 3/13
= ( 11 3/13 - 5 3/13 ) - 2 4/7
= { (11 - 5 ) . ( 3/13 - 3/13 ) } - 2 4/7
= ( 6 . 0 ) - 2 4/7
= 0 - 2 4/7
= 2 4/7
= 18/7
2 .
19 5/8 : 7/12 + ( -15 1/4) : 7/12
= { 19 5/8 + ( -15 1/4 ) } : 7/12
= [ { 19 + ( - 15) } . ( 5/8 + 1/4 ) ] : 7/12
= { 4 . ( 5/8 + 2/8 ) } : 7/12
= ( 4 . 7/8 ) : 7/12
= 1.7/2 : 7/12
= 7/2 : 7/12
= 7/2 . 12/7
= 1.1/6.1
= 1/6
3 .
2/5 . 1/3 - 2 2/15 : 1/5 + 3/5 . 1/3
= 1/3 . ( 2/5 + 3/5 ) - 2 2/15 : 1/5
= 1/3 . 5/5 - 32/15 . 5/1
= 1/3 . 1 - 32.1/3.1
= 1/3 - 32/3
= -31/3
4 .
( 3 1/3 + 2,5 ) : ( 3 1/6 - 4 1/5 ) - 11/31
= ( 10/3 + 25/10 ) : { ( 3 - 4 ) . ( 1/6 - 1/5 ) - 11/31
= ( 10/3 + 5/2 ) : { (-1) . ( 5/30 - 6/30 ) } - 11/31
= ( 20/6 + 15/6 ) : { (-1) . (-1)/30 } - 11/31
= 35/6 : 1/30 - 11/31
= 35/6 . 30/1 - 11/31
= 35.5/1.1 - 11/31
= 175 - 11/31
= 5425/31 - 11/31
= 5414/31
5.
75% - 1 1/5 + 0,5 : 5/12 - (-1/2)2
= 75/100 - 6/5 + 5/12 - 1/4
= 3/4 - 6/5 + 5/12 - 1/4
= ( 3/4 - 1/4 ) + ( 5/12 - 6/5 )
= 2/4 + ( 25/60 - 30/60 )
= 1/2 + (-5)/60
= 1/2 + (-1)/12
= 6/12 + (-1)/12
= 5/12
Đúng thì k cho mình nha !
1)
11 3/13 - ( 2 4/7 + 5 3/13 )
= 11 3/13 - 2 4/7 - 5 3/13
= ( 11 3/13 - 5 3/13 ) - 2 4/7
= { (11 - 5 ) . ( 3/13 - 3/13 ) } - 2 4/7
= ( 6 . 0 ) - 2 4/7
= 0 - 2 4/7
= 2 4/7
= 18/7
2 )
19 5/8 : 7/12 + ( -15 1/4) : 7/12
= { 19 5/8 + ( -15 1/4 ) } : 7/12
= [ { 19 + ( - 15) } . ( 5/8 + 1/4 ) ] : 7/12
= { 4 . ( 5/8 + 2/8 ) } : 7/12
= ( 4 . 7/8 ) : 7/12
= 1.7/2 : 7/12
= 7/2 : 7/12
= 7/2 . 12/7
= 1.1/6.1
= 1/6
3 )
2/5 . 1/3 - 2 2/15 : 1/5 + 3/5 . 1/3
= 1/3 . ( 2/5 + 3/5 ) - 2 2/15 : 1/5
= 1/3 . 5/5 - 32/15 . 5/1
= 1/3 . 1 - 32.1/3.1
= 1/3 - 32/3
= -31/3
4 )
( 3 1/3 + 2,5 ) : ( 3 1/6 - 4 1/5 ) - 11/31
= ( 10/3 + 25/10 ) : { ( 3 - 4 ) . ( 1/6 - 1/5 ) - 11/31
= ( 10/3 + 5/2 ) : { (-1) . ( 5/30 - 6/30 ) } - 11/31
= ( 20/6 + 15/6 ) : { (-1) . (-1)/30 } - 11/31
= 35/6 : 1/30 - 11/31
= 35/6 . 30/1 - 11/31
= 35.5/1.1 - 11/31
= 175 - 11/31
= 5425/31 - 11/31
= 5414/31
5)
75% - 1 1/5 + 0,5 : 5/12 - (-1/2)2
= 75/100 - 6/5 + 5/12 - 1/4
= 3/4 - 6/5 + 5/12 - 1/4
= ( 3/4 - 1/4 ) + ( 5/12 - 6/5 )
= 2/4 + ( 25/60 - 30/60 )
= 1/2 + (-5)/60
= 1/2 + (-1)/12
= 6/12 + (-1)/12
= 5/12
\(4\frac{1}{2}:\left(2,5-\frac{33}{4}\right)+\left(-\frac{1}{2}\right)^2\)
= \(\frac{9}{2}:\left(-\frac{23}{4}\right)+\frac{1}{4}\)
= \(-\frac{18}{23}+\frac{1}{4}\)
= \(-\frac{49}{92}\)
4 1/2 : ( 2,5 - 3 3/4 ) + -1/2^2
= 4 1/2 : ( 2,5 - 15/4 ) + - 1/2
= 9/2 : -5/4 + -1/2
= -18/5 + -1/2
= -41/10
= - 4,1.