Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) ADTCDTSBN
có: \(\frac{x}{2}=\frac{z}{4}=\frac{x+z}{2+4}=\frac{18}{6}=3.\)
=> x/2 = 3 => x = 6
y/3 = 3 => y = 9
z/4 = 3 => z = 12
KL:...
b,c làm tương tự nha
d) ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{y}{-6}=\frac{z}{7}=\frac{2x}{10}\)
ADTCDTSBN
có: \(\frac{2x}{10}=\frac{y}{-6}=\frac{z}{7}=\frac{2x+y-z}{10+\left(-6\right)-7}=\frac{49}{-3}\)
=>...
e) ADTCDTSBN
có: \(\frac{x+1}{2}=\frac{y+2}{3}=\frac{z+3}{4}=\frac{x+1+y+2+z+3}{2+3+4}=\frac{\left(x+y+z\right)+\left(1+2+3\right)}{9}\)
\(=\frac{21+6}{9}=\frac{27}{9}=3\)
=>...
g) ta có: \(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4k\\y=3k\end{cases}}\)
mà xy = 12 => 4k.3k = 12
12.k2 = 12
k2 = 1
=> k = 1 hoặc k = -1
=> x = 4.1 = 4
y = 3.1 = 3
x=4.(-1) = -4
y=3.(-1) = -3
KL:...
h) ta có: \(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}\)
ADTCDTSBN
có: \(\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{9}=\frac{x^2-y^2}{25-9}=\frac{16}{16}=1\)
=>...
a, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{x+y}{2+3}=\frac{10}{5}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=5\Rightarrow x=10\\\frac{y}{3}=5\Rightarrow y=10\end{cases}}\)
Vậy x = 10, y = 10
b, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{8}=\frac{2x+3y}{2.7+3.8}=\frac{4}{60}=\frac{1}{12}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{7}=\frac{1}{12}\Rightarrow x=\frac{7}{12}\\\frac{y}{8}=\frac{1}{12}\Rightarrow y=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
Vậy ...
\(c,3x=4y\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{4-3}=\frac{1}{1}=1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{4}=1\Rightarrow x=4\\\frac{y}{3}=1\Rightarrow y=3\end{cases}}\)
Vậy ....
d,Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{x-y}{3-4}=\frac{48}{\left(-1\right)}=\left(-48\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=\left(-48\right)\Rightarrow x=-144\\\frac{y}{4}=\left(-48\right)\Rightarrow y=-192\end{cases}}\)
Vậy ...
a/ Ta có \(5-\left(x+y\right)=-2\)
=> \(-\left(x+y\right)=-2-5\)
=> \(-\left(x+y\right)=-7\)
=> \(x+y=7\)(1)
và \(3\left(x-2y\right)-1=5\)
=> \(3\left(x-2y\right)=6\)
=> \(x-2y=2\)
=> \(2\left(\frac{1}{2}x-y\right)=2\)
=> \(\frac{1}{2}x-y=1\)
=> \(\frac{1}{2}x=1+y\)
=> \(x=2\left(1+y\right)\)
=> \(x=2+y\)(2)
Thế (2) vào (1)
=> \(2+y+y=7\)
=> \(2+2y=7\)
=> \(2y=5\)
=> \(y=\frac{5}{2}\)
và \(x=7-y\)
=> \(x=7-\frac{5}{2}\)
=> \(x=\frac{14-5}{2}\)
=> \(x=\frac{9}{2}\)
b/ Ta có \(5+x=3y\)
=> \(3y-x=5\)(1)
và \(2y-3=x\)
=> \(2y-x=3\)(2)
Trừ (2) với (1) => \(y=2\)
Thay y = 2 vào (1), ta có:
\(3.2-x=5\)
=> \(-x=5-6\)
=> \(-x=-1\)
=> \(x=1\)
Bài 2:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)và\(x+y+z=49\)
Áp dụng tính chất của dãy tỷ số bằng nhau
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{x+y+z}{2+3+5}=\frac{49}{10}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2.\frac{49}{10}=\frac{49}{5}\\y=3.\frac{49}{10}=\frac{147}{10}\\x=5.\frac{49}{10}=\frac{49}{2}\end{cases}}\)
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{5}=\frac{z}{7};2x+3y-z=124\)
Ta có:
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20};\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}=\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}=\frac{z}{28}=\frac{2x+3y-z}{30+60-28}=\frac{124}{62}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=15.2=30\\y=20.2=40\\z=28.2=56\end{cases}}\)
1,x/7=y/3 va x-24=y
=>x/7=y/3 va x-y=24
adtcdts=n:
x/7=y/3=x-y/7-3=24/4=6
Suy ra :x/7=6=>x=6.742
y/3=6=>y=3.6=18
2,Adtcdts=n:
x/5=y/7=z/2=y-x/7-5=48/2=24
suy ra : x/5=24=>x=120
y/7=24=>y=168
z/2=24=>z=48
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{3}{y}=\frac{2}{x}=\frac{3-2}{y-x}=\frac{1}{5}\)
\(\frac{3}{y}=\frac{1}{5}\Rightarrow y=15\)
\(\frac{2}{x}=\frac{1}{5}\Rightarrow x=10\)
Vậy ......
Theo bài ra ta có : \(\frac{3}{y}=\frac{2}{x}\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{y-x}{3-2}=\frac{5}{1}=5\)
\(x=10;y=15\)