Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x^3+y^3=3xy-1
x^3+y^3-3xy+1=0
(x+y)^3-3xy(x+y)-3xy+1=0
(x+y+1)(x^2+2xy+y^2-x-y+1)-3xy(x+y+1)=0
(x+y+1)(x^2+2xy+y^2-x-y+1-3xy)=0
suy ra +)x+y+1=0.VÌ x,y thuộc N* nên x+y+1 khác 0
+)x^2-xy+y^2+1-x-y=0
2(x^2-xy+y^2+1-x-y)=0
2x^2-2xy+2y^2+2-2x-2y=0
(x^2-2xy+y^2)+(x^2-2x+1)+(y^2-2y+1)=0
(x-y)^2+(x-1)^2+(y-1)^2=0
suy ra +)x-y=0
+)x-1=0
+)y-1=0
Vậy x=y=1
Ta có vì x, y là các số tự nhiên nên
\(\hept{\begin{cases}3xy\ge0\left(1\right)\\2x\ge0\left(2\right)\\2y\ge0\left(3\right)\end{cases}}\)
Từ đó ta có
\(3xy+2x+2y\ge0\)
Dấu = xảy ra khi \(x=y=0\)
3xy + 2x + 2y = 0
=> x.(3y + 2) = -2y
=> \(x=\frac{-2y}{3y+2}\)
Do \(x\in N\Rightarrow3y+2\inƯ\left(-2y\right)\)
Mà 3y + 2 > -2y do y ϵ N => -2y = 0
=> y = 0; x = 0
Vậy x = y = 0
Lời giải:
a. $2y(3x-1)+9x-3=7$
$2y(3x-1)+3(3x-1)=7$
$(3x-1)(2y+3)=7$
Vì $3x-1, 2y+3$ đều là số nguyên với mọi $x,y\in N$, và $2y+3>0$ nên ta có bảng sau:
b.
$3xy-2x+3y-9=0$
$x(3y-2)+3y-9=0$
$x(3y-2)+(3y-2)-7=0$
$(3y-2)(x+1)=7$
Đến đây bạn cũng lập bảng tương tự như phần a.
Lời giải:
Giả sử $x,y$ là các số nguyên.
$3xy+2x+2y=0$
$x(3y+2)+2y=0$
$3x(3y+2)+6y=0$
$3x(3y+2)+2(3y+2)=4$
$(3x+2)(3y+2)=4$
Vì $x,y$ là các số nguyên nên ta xét bảng sau:
p/s: Lần sau bạn chú ý ghi đầy đủ yêu cầu của đề bài.