Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)
\(\left(\frac{x-1}{4}\right)^2=\frac{4}{9}\)
⇒ \(\frac{x-1}{4}=\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x-1\right).3}{12}=\frac{8}{12}\)
=> (x - 1) = 8/3
=> x = 8/3 - 1
=> x = 5/3
a) (2x)5 : 43 = 815 => 25x = 815.43 = (23)15.(22)3 = 245.26 = 251 => 5x = 51 => x = 10,2
b) (32)x .93 = 2439 => 32x = 2439 : 93 = (35)9 : (32)3 = 345 : 36 = 339 => 2x = 39 => x = 19,5
c) (1/125)3.5x = 255 => 5x = 255 : (1/125)3 = (52)5 : (1/53)3 = 510 : (5-3)3 = 510 : 5-9 = 519 => x = 19
d) 1/81 : 3x = 1/729 => 3x = 1/81 : 1/729 = 1/34.729 = 3-4.36 = 32 => x = 2
e) (5x - 2)4 = 168 = (162)4 = 2564
=> 5x - 2 = -256 ; 256 => 5x = -254 ; 258 => x = -50,8 ; 51,6
P/S : Thay x = 10,2 vào câu a , x = 19,5 vào câu b sẽ thấy điều hư cấu : 210,2 và 919,5.Ko thể tính được giá trị của 2 lũy thừa này.
\(\left(x-1,2\right)^2=4\)
⇔\(x^2-2.x.1,2+1,2^2=4\)
⇔\(x^2-2,4x+1,44=4\)
⇔\(x^2-2,4x=4-1,44\)
⇔\(x\left(x-2,4\right)=2,56\)
⇔\(x=2,56\) hoặc \(x-2,4=2,56\)
⇔\(x=2,56\) hoặc \(x=4,96\)
a) \(\left(x-1,2\right)^2=4=2^2\)
\(\Leftrightarrow x-1,2=4\)
\(\Leftrightarrow x=5,2\)
b) \(\left(x+1\right)^3=-125=\left(-5\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+1=-5\)
\(\Leftrightarrow x=-6\)
c) \(\left(x+1,5\right)^8+\left(2,7-y\right)^{10}=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1,5=0\\2,7-y=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1,5\\y=2,7\end{matrix}\right.\)
\(x+\frac{109}{3}+x+\frac{125}{5}+x+\frac{149}{7}+x+\frac{181}{9}=2\)
\(\Rightarrow4x+\left(\frac{109}{3}+\frac{125}{5}+\frac{149}{7}+\frac{181}{9}\right)=2\)
\(\Rightarrow4x+\frac{6472}{63}=2\)
\(\Rightarrow4x=2-\frac{6472}{63}=-\frac{6346}{63}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{6346}{63}:4\)
\(\Rightarrow x=-\frac{3173}{126}\)
a) \(5^n.25=125^2\)
\(\Rightarrow5^n.5^2=\left(5^3\right)^2\)
\(\Rightarrow5^n.5^2=5^6\)
\(\Rightarrow5^n=5^6:5^2\)
\(\Rightarrow5^n=5^4\)
\(\Rightarrow n=4\)
Vậy \(n=4.\)
b) \(3^n.9^2=27^3\)
\(\Rightarrow3^n.\left(3^2\right)^2=\left(3^3\right)^3\)
\(\Rightarrow3^n.3^4=3^9\)
\(\Rightarrow3^n=3^9:3^4\)
\(\Rightarrow3^n=3^5\)
\(\Rightarrow n=5\)
Vậy \(n=5.\)
c) \(2^4.4^n=8^6\)
\(\Rightarrow\left(2^2\right)^2.4^n=2^{18}\)
\(\Rightarrow4^2.4^n=\left(2^2\right)^9\)
\(\Rightarrow4^2.4^n=4^9\)
\(\Rightarrow4^n=4^9:4^2\)
\(\Rightarrow4^n=4^7\)
\(\Rightarrow n=7\)
Vậy \(n=7.\)
Chúc bạn học tốt!
1.
a/ 1253 : 93 = \(\left(\frac{125}{9}\right)^3\) = \(\frac{1953125}{729}\)
b/ 324. 43 = \(\left(2^5\right)^4.\left(2^2\right)^3\) = \(2^{20}.2^6\) = \(2^{26}\) =67108864
2. \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{4}{25}\)
=> \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^{ }=\frac{2^2}{5^2}\)
=>\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{2}{5}\right)^2\)
=> \(x+\frac{1}{2}=\frac{2}{5}\)
=> \(x=\frac{2}{5}-\frac{1}{2}=\frac{-1}{10}\)
Vậy \(x=\frac{-1}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+100+9}{3}+\frac{x+100+25}{5}+\frac{x+100+49}{7}+\frac{100+81}{9}=2\)
<=> \(\frac{x+100}{3}+3+\frac{x+100}{5}+5+\frac{x+100}{7}+7+\frac{x+100}{9}+9=24\)
<=> \(\left(x+100\right)\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{9}\right)+24=24\)
<=> \(\left(x+100\right)\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{5}+\frac{1}{7}+\frac{1}{9}\right)=0\Leftrightarrow x+100=0\Leftrightarrow x=-100\)
Chào Trang! Em kiểm tra lại đề nhé!
\(\frac{x+109}{3}+\frac{x+125}{5}+\frac{x+149}{7}+\frac{x+181}{9}=24?\)
\(x\approx-0,39206112\)