K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 12 2016

\(\Leftrightarrow3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+\left(24\right)\)

\(\Leftrightarrow-11x+24\)
Đề hình như thiếu hả bạn. Nếu không thiếu thì ra kết quả như trên nhé

8 tháng 9 2021

\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)

\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)

Bài 4:

a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)

\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)

\(\Leftrightarrow4x=2\)

hay \(x=\dfrac{1}{2}\)

b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)

\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

\(\Leftrightarrow3x=13\)

hay \(x=\dfrac{13}{3}\)

c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)

\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)

\(\Leftrightarrow-8x=-8\)

hay x=1

10 tháng 9 2019

a) (3x - 1)(2x + 7) - (x + 1)(6x - 5) = 16

6x2 + 21x - 2x - 7 - 6x2 + 5x - 6x + 5 = 16

(6x2 - 6x2) + (21x - 2x + 5x - 6x) + (-7 + 5) = 16

18x - 2 = 16

18x = 18

x = 1

Vậy x = 1

b) (10x + 9)x - (5x - 1)(2x + 3) = 8

10x2 + 9x - 10x2 - 15x + 2x + 3 = 8

(10x2 - 10x2) + (9x - 15x + 2x) + 3 = 8

-4x + 3 = 8

-4x = 5

x = \(\frac{-5}{4}\)

Vậy x = \(\frac{-5}{4}\)

c) x(x + 1)(x + 6) - x3 = 5x

(x2 + x)(x + 6) - x3 = 5x

x3 + 7x2 + 6x - x3 = 5x

7x2 + 6x = 5x

x(7x + 6) = 5x

=> 7x + 6 = 5

7x = -1

x = \(\frac{-1}{7}\)

Vậy x = \(\frac{-1}{7}\)

d) (3x - 5)(7 - 5x) + (5x + 2)(3x - 2) - 2 = 0

21x - 15x2 - 35 + 25x + 15x2 - 10x + 6x - 4 - 2 = 0

(-15x2 + 15x2) + (21x + 25x - 10x + 6x) + (-35 - 4 - 2) = 0

42x - 41 = 0

42x = 41

x = \(\frac{41}{42}\)

Vậy x = \(\frac{41}{42}\)

21 tháng 3 2016

het thoirui pan oi

\(a,\left(x-1\right)\left(5x+3\right)=\left(3x-8\right)\left(x-1\right)\)

\(\left(x-1\right)\left(5x+3-3x+8\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(2x+11\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+11=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\2x=-11\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{11}{2}\end{cases}}}\)

\(b,3x\left(25x+15\right)-35\left(5x+3\right)=0\)

\(15x\left(5x+3\right)-35\left(5x+3\right)=0\)

\(\left(5x+3\right).5\left(3x-7\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x+3=0\\5\left(3x-7\right)=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x=-3\\3x-7=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{5}\\3x=7\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{5}\\x=\frac{7}{3}\end{cases}}}\)

12 tháng 6 2018

+)   (5x-1). (2x+3)-3. (3x-1)=0

10x^2+15x-2x-3 - 9x+3=0

10x^2 +8x=0

2x(5x+4)=0

=> x=0 hoặc x= -4/5

+)    x^3 (2x-3)-x^2 (4x^2-6x+2)=0

2x^4 -3x^3 -4x^4 + 6x^3 - 2x^2=0

-2x^4 + 3x^3-2x^2=0

x^2(-2x^2+x-2)=0

-2x^2(x-1)^2=0

=> x=0 hoặc x=1

+)   x (x-1)-x^2+2x=5

x^2 -x -x^2+2x=5

x=5

+)     8 (x-2)-2 (3x-4)=25

8x - 16-6x+8=25

2x=33

x=33/2

26 tháng 2 2020

\(1) 2x+1=15-5x \)

\(⇔2x+5x=15-1\)

\(⇔7x=14\)

\(⇔x=2\)

vậy pt có 1 nghiệm là x=2

\(2) 3x-2=2x+5\)

\(⇔3x-2x=5+2\)

\(⇔x=7\)

vậy pt có 1 nghiệm là x=7

\(3) 7(x-2)=5(3x+1)\)

\(⇔7x-14=15x+5\)

\(⇔7x-15x=5+14\)

\(⇔-8x=19\)

\(⇔x=-\dfrac{19}{8}\)

vậy pt có 1 nghiệm là x=-\(\dfrac{19}{8}\)

\(4) 2x+5=20-3x\)

\(⇔2x+3x=20-5\)

\(⇔5x=15\)

\(⇔x=3\)

vậy pt có 1 nghiệm là x=3

\(5) -4x+8=0\)

\(⇔-4x=-8\)

\(⇔x=2\)

vậy pt có 1 nghiệm là x=2

\(6) x-3=10-5x\)

\(⇔x+5x=10+3\)

\(⇔6x=13\)

\(⇔x=\dfrac{13}{6}\)

vậy pt có 1 nghiệm là \(x=\dfrac{13}{6}\)

\(7) 3x-1=x+3\)

\(⇔3x-x=3+1\)

\(⇔2x=4\)

\(⇔x=2\)

vậy pt có 1 nghiệm là x=2

\(8) 2(x+1)=5x-7\)

\(⇔2x+2=5x-7\)

\(⇔2x-5x=-7-2\)

\(⇔-3x=-9\)

\(⇔x=3\)

vậy pt có 1 nghiệm là x=3.

22 tháng 3 2021

a, 3x - 7 = 0

<=> 3x = 7

<=> x = 7/3

b, 8 - 5x = 0

<=> -5x = -8

<=> x = 8/5

c, 3x - 2 = 5x + 8

<=> -2x = 10

<=> x = -5

e) Ta có: \(\left(5x+1\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{1}{5};3\right\}\)