Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x^3-2\right)\)
\(\Rightarrow A=\left(x^3+8\right)-\left(x^3-2\right)\)
\(\Rightarrow A=x^3+8-x^3+2\)
\(\Rightarrow A=\left(x^3-x^3\right)+\left(8+2\right)\)
\(\Rightarrow A=10\)
\(A=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x^3-2\right)\)
\(=x^3+8-x^3+2\)
\(=10\)
\(B=\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=\left(x^3+8\right)\left(x^3-8\right)\)
\(=x^6-64\)
\(C=\left(x^2+3x+1\right)^2+\left(3x-1\right)^2-2\left(x^2+3x+1\right)\left(3x-1\right)\)
\(=\left(x^2+3x+1\right)^2-2\left(x^2+3x+1\right)\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2+3x+1-3x+1\right)^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2\)
\(D=\left(3x^3+3x+1\right)\left(3x^3-3x+1\right)-\left(3x^3+1\right)^2\)
\(=\left(3x^3+1+3x\right)\left(3x^3+1-3x\right)-\left(3x^3+1\right)^2\)
\(=\left(3x^3+1\right)^2-9x^2-\left(3x^3+1\right)^2\)
\(=-9x^2\)
\(E=\left(2x^2+2x+1\right)\left(2x^2-2x+1\right)-\left(2x^2+1\right)^2\)
\(=\left(2x^2+1+2x\right)\left(2x^2+1-2x\right)-\left(2x^2+1\right)^2\)
\(=\left(2x^2+1\right)^2-4x^2-\left(2x^2+1\right)^2\)
\(=-4x^2\)
\(\frac{3}{x+1}+\frac{2}{x+2}=\frac{5x+4}{x^2+3x+2}.\)ĐKXĐ: \(x\ne-1;-2\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\frac{5x+4}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow3x+6+2x+2=5x+4\)
\(\Leftrightarrow3x+2x-5x=-6-2+4\)
\(\Leftrightarrow0x=-4\)
=> PT vô nghiệm
\(2;\frac{2}{3x-1}-\frac{15}{6x^2-x-1}=\frac{3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}-\frac{15}{6x^2+3x-2x-1}=\frac{3\left(3x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-2-15}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{9x-3}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow4x-2-15=9x-3\)
\(\Leftrightarrow4x-9x=2+15-3\)
\(\Leftrightarrow-5x=14\)
.....
a)\(x\left(x+4\right)+3x=x^2+3x-4\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+3x=x^2+3x-4\)
\(\Leftrightarrow x^2+7x=x^2+3x-4\)
\(\Leftrightarrow4x=-4\Rightarrow x=-1\)
b)\(3x\left(4-2x\right)+2x\left(3x+1\right)=5+2x\)
\(\Leftrightarrow12x-6x^2+6x^2+2x=5+2x\)
\(\Leftrightarrow14x=5+2x\)
\(\Leftrightarrow12x=5\Rightarrow x=\dfrac{5}{12}\)
a, \(x\left(x+4\right)+3x=x^2+3x-4\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+3x=x^2+3x-4\)
\(\Leftrightarrow4x=-4\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy x = -1
b, \(3x\left(4-2x\right)+2x\left(3x+1\right)=5+2x\)
\(\Leftrightarrow12x-6x^2+6x^2+2x=5+2x\)
\(\Leftrightarrow12x=5\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{12}\)
không ai trả lời
a,\(2\left(3x-1\right)-5\left(x-3\right)-9\left(2x-4\right)=24\)
\(< =>6x-2-5x+15-18x+36=24\)
\(< =>-29x+49=24< =>29x=25< =>x=\frac{25}{29}\)
b,\(2x^2+4\left(x^2-1\right)=2x\left(3x+1\right)\)
\(< =>2x^2+4x^2-4=6x^2+2x\)
\(< =>2x=-4< =>x=-\frac{4}{2}=-2\)
c, \(2x\left(5-3x\right)+2x\left(3x-5\right)-3\left(x-7\right)=4\)
\(< =>10x-6x^2+6x^2-10x-3x+21=4\)
\(< =>-3x=4-21=-17< =>x=\frac{17}{3}\)
d, \(5x\left(x+1\right)-4x\left(x+2\right)=1-x\)
\(< =>5x^2+5x-4x^2-8x=1-x\)
\(< =>x^2-3x+x-1=0\)
\(< =>x^2-2x-1=0\)
\(< =>\left(x-1\right)^2=2\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x-1=\sqrt{2}\\x-1=-\sqrt{2}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=1+\sqrt{2}\\x=1-\sqrt{2}\end{cases}}\)
Bài 1.
\( a)\dfrac{{4x - 8}}{{2{x^2} + 1}} = 0 (x \in \mathbb{R})\\ \Leftrightarrow 4x - 8 = 0\\ \Leftrightarrow 4x = 8\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right)\\ b)\dfrac{{{x^2} - x - 6}}{{x - 3}} = 0\left( {x \ne 3} \right)\\ \Leftrightarrow \dfrac{{{x^2} + 2x - 3x - 6}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x\left( {x + 2} \right) - 3\left( {x + 2} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{\left( {x + 2} \right)\left( {x - 3} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow x - 2 = 0\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right) \)
Bài 2.
\(c)\dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{1}{2} = \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}}\)
ĐK: \(x\ne2\)
\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3\left( {x - 2} \right)}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{2\left( {x + 5} \right) - 3\left( {2x - 3} \right)}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{ - 4x + 19}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow 2\left( { - 4x + 19} \right) = 6\left( {x - 2} \right)\\ \Leftrightarrow - 8x + 38 = 6x - 12\\ \Leftrightarrow - 14x = - 50\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{{27}}{5}\left( {tm} \right)\\ d)\dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} = \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} \)
ĐK: \(x \ne -\dfrac{1}{3};x \ne \dfrac{1}{3}\)
\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 - {{\left( {1 - 3x} \right)}^2} - {{\left( {1 + 3x} \right)}^2}}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 + 12x}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow 12 + 12x = 0\\ \Leftrightarrow 12x = - 12\\ \Leftrightarrow x = - 1\left( {tm} \right) \)
đề bài là gì?-..-
phân tích các đa thức sau thnahf nhân tử