K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 7 2018

cau hoi la ji

4 tháng 7 2018

rút gọn biểu thức

11 tháng 7 2021

\(\left(x^2+3\right)\left(3-x^2\right)\)

\(\left(x^2+3\right)\left(-x^2+3\right)\)

\(\left(-x^2+3\right).x^2+3\left(-x^2+3\right)\)

\(-x^2.x^2+3x^2+3\left(-x^2+3\right)\)

\(-x^2.x^2+3x^2-3x^2+9\)

\(-x^2.x^2+9\)

11 tháng 7 2021

\(\left(2x+5\right)\left(2x-5\right)\)

\(2x\left(2x-5\right)+5\left(2x-5\right)\)

\(4x^2-10x+5\left(2x-5\right)\)

\(4x^2-10x+10x-25\)

\(4x^2-25\)

24 tháng 6 2018

. Làm như bt thôi mà bạn :) , áp dụng hằng đẳng thức cùng vs nhân chi tr - cộng trừ sau là ra mà bạn !!!

25 tháng 6 2018

a) (2x+3)*(4x+5)

=2x(4x+5)+3(4x+5)

=2x*4x+2x*5+3*4x+3*5

=8x^2+10x+12x+15

=8x^2+(10x+12x)+15

=8x^2+22x+15

b) (x-2)*(3x-4)

=x(3x-4)-2(3x-4)

=x*3x+x*-4-2*3x-2*-4

=3x^2-4x-6x+8

=3x^2+(-4x-6x)+8

=3x^2-10x+8

5 tháng 3 2020

\(a.\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)=\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)\\ \left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)-\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=0\\ \left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)=0\\ \left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left[\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\right]=0\\ \left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1-3x+2\right)=0\\ \left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(1-2x\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\x+1=0\\1-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-2}{3}\\x=-1\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(b.x\left(x+3\right)\left(x-3\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ x\left(x^2-9\right)-\left(x^3+8\right)=0\\ x^3-9x-x^3-8=0\\ -9x-8=0\\ -9x=8\\ x=\frac{-8}{9}\)

\(c.2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\\ \left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{-5}{2}\end{matrix}\right.\)

\(d.\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\\ \left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)-\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(x^2+2\right)-\left(7x-10\right)\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(x^2+2-7x+10\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left(x^2-4x-3x+12\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(x^2-4x\right)+\left(-3x+12\right)\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left[x\left(x-4\right)-3\left(x-4\right)\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(x-4\right)\left(x-3\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x-4=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=4\\x=3\end{matrix}\right.\)

5 tháng 3 2020

\(e.\left(x+2\right)\left(3-4x\right)=x^2+4x+4\\ \left(x+2\right)\left(3-4x\right)=\left(x+2\right)^2\\ \left(x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+2\right)^2=0\\ \left(x+2\right)\left[\left(3-4x\right)-\left(x+2\right)\right]=0\\ \left(x+2\right)\left(3-4x-x-2\right)=0\\ \left(x+2\right)\left(1-5x\right)=0\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\1-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

\(f.x\left(2x-7\right)-4x+14=0\\ x\left(2x-7\right)-2\left(2x-7\right)=0\\ \left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)

\(g.3x-15=2x\left(x-5\right)\\ 3\left(x-5\right)=2x\left(x-5\right)\\ 3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\\ \left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

\(h.\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)=\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)\\ \left(2x+1\right)\left(3x-2\right)-\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)=0\\ \left(2x+1\right)\left[\left(3x-2\right)-\left(5x-8\right)\right]=0\\ \left(2x+1\right)\left(3x-2-5x+8\right)=0\\ \left(2x+1\right)\left(6-2x\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)

5 tháng 7 2018

1) a) \(\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-4x\left(x-5\right)\)

\(=27x^3+9x^2+3x-9x^2-3x-1-4x^2+20x\)

\(=27x^3+\left(9x^2-9x^2-4x^2\right)+\left(3x-3x+20x\right)+\left(-1\right)\)

\(=27x^3-4x^2+20x-1\)

b)\(\left(7x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)

\(=21x-28x^2+6-8x-x^3+3x^2-9x-3x^2+9x-27\)

\(=\left(21x-8x-9x+9x\right)+\left(-28x^2+3x^2-3x^2\right)\)\(+\left(6-27\right)\)\(+\left(-x^3\right)\)

\(=13x-28x^2-21-x^3\)

c)\(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)\)

\(=16x^2-12x+12x-9-8-4x-2x^2+4x+2x^2+x^3\)

\(=\left(16x^2-2x^2+2x^2\right)+\left(-12x+12x-4x+4x\right)\)\(+\left(-9-8\right)\)\(+x^3\)

\(=16x^2-17+x^3\)

d)\(\left(3x-8\right)\left(-5x+6\right)-\left(4x+1\right)\left(3x-2\right)\)

\(=-15x^2+18x+40x-48-12x^2+8x-3x+2\)

\(=\left(-15x^2-12x^2\right)+\left(18x+40x+8x-3x\right)\)\(+\left(-48+2\right)\)

\(=-27x^2+63x-46\)

e)\(\left(3x-6\right)4x-2x\left(3x+5\right)-4x^2\)

\(=12x^2-24x-6x^2-10x-4x^2\)

\(=\left(12x^2-6x^2-4x^2\right)+\left(-24x-10x\right)\)

\(=2x^2-34x\)

f)\(\left(5x-6\right)\left(6x-5\right)-x\left(3x+10\right)\)

\(=30x^2-25x-36x+30-3x^2-10x\)

\(=\left(30x^2-3x^2\right)+\left(-25x-36x-10x\right)+30\)

\(=27x^2-71x+30\)

5 tháng 7 2018

2) a)\(x\left(x+3\right)-x^2=6\)

\(\Rightarrow x^2+3x-x^2=6\)

\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+3x=6\)

\(\Rightarrow3x=6\)

\(\Rightarrow x=2\)

Vậy x=2

b) \(2x\left(x-5\right)+x\left(-2x-1\right)=6\)

\(\Rightarrow2x^2-10x-2x^2-x=6\)

\(\Rightarrow\left(2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-x\right)=6\)

\(\Rightarrow-11x=6\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{6}{11}\)

\(\)Vậy \(x=-\dfrac{6}{11}\)

c) x(x+5)-(x+1)(x-2)=7

\(\Rightarrow x^2+5x-x^2+2x-x+2=7\)

\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+\left(5x+2x-x\right)=7-2\)

\(\Rightarrow6x=5\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\)

Vậy x=\(\dfrac{5}{6}\)

d)\(\left(3x+4\right)\left(6x-3\right)-\left(2x+1\right)\left(9x-2\right)=10\)

\(\Rightarrow18x^2-9x+24x-12-18x^2+4x-9x+2=10\)

\(\Rightarrow\left(18x^2-18x^2\right)+\left(-9x+24x+4x-9x\right)+\left(-12+2\right)=10\)

\(\Rightarrow10x-10=10\)

\(\Rightarrow10x=20\)

\(\Rightarrow x=2\)

Vậy x=2

21 tháng 1 2018

\(a,2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{3;-\dfrac{5}{2}\right\}\)

\(b,\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\)

\(\Leftrightarrow-\left(3x-2\right)\left(x+11\right)-\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(-x-11-2+5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(4x-13\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\4x-13=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{13}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{\dfrac{2}{3};\dfrac{13}{4}\right\}\)

\(c,\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)=\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)-\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3x-2-5x+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(-2x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\-2x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{-\dfrac{1}{2};3\right\}\)

\(d,\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=x\left(1-x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-1\right)+x\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-1+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{1;\dfrac{1}{3}\right\}\)

\(e,0,5x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(1,5x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow0,5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\left(1,5x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(0,5x-1,5x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\-x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{1;3\right\}\)

\(f,\left(x+2\right)\left(3-4x\right)=x^2+4x=4\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x\right)-x^2-4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x^2+4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x-x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(-5x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\-5x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{-2;\dfrac{1}{5}\right\}\)

\(g,\left(2x^2+1\right)\left(4x-3\right)=\left(x-12\right)\left(2x^2+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)\left(4x-3\right)-\left(x-12\right)\left(2x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)\left(4x-3-x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)\left(3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2+1>0\forall x\\3x+9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2+1>0\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{-3\right\}\)

\(h,2x\left(x-1\right)=x^2-1\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{1\right\}\)

21 tháng 11 2016

ôi mai dê

21 tháng 11 2016

mấy bài này max dễ bn đăng từng phần 1 mk lm cho

8 tháng 6 2019

Tìm x:

1. 3x (2x + 3) - (2x + 5).(3x - 2) = 8

\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=0 \)

\(\Leftrightarrow-2x+10=0\Leftrightarrow x=5\)

Vậy x = 5

2. 4x (x -1) - 3(x2 - 5) -x2 = (x - 3) - (x + 4)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x-3x^2+15-x^2=x-3-x-4\)

\(\Leftrightarrow-4x+15=-7\)

\(\Leftrightarrow-4x=-22\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)

Vậy x = \(\frac{11}{2}\)

3. 2 (3x -1) (2x +5) - 6 (2x - 1) (x + 2) = -6

\(\Leftrightarrow2\left(6x^2+15x-2x-5\right)-6\left(2x^2+4x-x-2\right)=-6\)

\(\Leftrightarrow12x^2+30x-4x-10-12x^2-24x+6x+12=-6\)

\(\Leftrightarrow8x=-8\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy x = -1

4. 3 ( 2x - 1) (3x - 1) - (2x - 3) (9x - 1) - 3 = -3

\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-18x^2+2x+27x-3-3=-3\)

\(\Leftrightarrow18x^2-6x-9x+3-18x^2+2x+27x-6=-3\)

\(\Leftrightarrow14x=0\Leftrightarrow x=0\)

Vậy x = 0

5. (3x - 1) (2x + 7) - ( x + 1) (6x - 5) = (x + 2) - (x - 5)

\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=7\)

\(\Leftrightarrow18x=9\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy x = \(\frac{1}{2}\)

6. 3xy (x + y) - (x + y) (x2 + y2 + 2xy) + y3 = 27

\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)

\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-x^3-y^3-3x^2y-3xy^2+y^3=27\)

\(\Leftrightarrow-x^3=27\)

\(\Leftrightarrow x=-3\)

Vậy x = -3

7. 3x (8x - 4) - 6x (4x - 3) = 30

\(\Leftrightarrow24x^2-12x-24x^2+12x=30\)

\(\Leftrightarrow0=30\) ( vô lý)

Vậy pt vô nghiệm

8. 3x (5 - 2x) + 2x (3x - 5) = 20

\(\Leftrightarrow15x-6x^2+6x^2-10x=20\)

\(\Leftrightarrow5x=20\Leftrightarrow x=4\)

Vậy x = 4

13 tháng 7 2018

Mình giải từ cuối lên , mình giải dần -)

n,  <=> x(2x-1)-3(2x-1)=0

<=> (x-3)(2x-1)=0

<=> x= 3 hoặc x= 1/2

m, <=> (x+2)(x2-3x+5)-x2(x+2)=0

<=> (x+2)(x2-3x+5-x2)=0

<=> (x+2)(5-3x)=0

=> x= -2 hoặc5/3

13 tháng 7 2018

trả lời chi tiết giúp mình với