Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)
3x(8x-4)-6x(4x-3)=30
=> 6x(4x-2)-6x(4x-3)=30
=> 6x(4x-2-4x+3)=30
=> 6x=30
=> x=5
b)
3x(5-2x)+2x(3x-5)=20
\(15x-6x^2+6x^2-10x=20\)
\(5x=20\)
\(x=4\)
1) (x+1)2+2x=x(x+1)+6
⇔x2+2x+1+2x=x2+x+6
⇔x2+2x+1+2x-x2-x-6=0
⇔3x-5=0
⇔x=\(\frac{5}{3}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={\(\frac{5}{3}\)}
Bài giải
a, \(6x\left(4x-3\right)+8x\left(5-3x\right)=43\)
\(24x^2-18x+40x-24x^2=43\)
\(22x=43\)
\(x=\frac{43}{22}\)
b, \(\left(1-7x\right)\left(2x-3\right)-\left(14x-9\right)\left(5-x\right)=30\)
\(2x-14x^2-3+21x-\left(70x-45-14x^2+9x\right)=30\)
\(-56x+42=30\)
\(-56x=-12\)
\(x=\frac{3}{14}\)
a/
\(\Leftrightarrow24x^2-18x+40x-24x^2=43\)
\(\Leftrightarrow22x=43\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{43}{22}\)
b/ \(\Leftrightarrow23x-3-14x^2-\left(79x-14x^2-45\right)=30\)
\(\Leftrightarrow-56x=-12\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{14}\)
\(\left(4x-5\right)\left(6x+1\right)-\left(8x+3\right)\left(3x-4\right)=15\)
\(24x^2+4x-30x-5-\left(24x^2-32x+9x-12\right)=15\)
\(24x^2+4x-30x-5-24x^2+32x-9x+12=15\)
\(-3x=8\)
\(x=-\frac{8}{3}\)
=.= hok tốt!!
Bạn chỉ áp dụng phương pháp nhân đa thức với đa thức sau
rút gọn các hạng tử đồng dạng cho nhau thì nó sẽ trở về
dạng tìm x như bình thường
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
a: ĐKXD: x<>0
\(\dfrac{14x^3+12x^2-14x}{2x}=\left(x+2\right)\left(3x-4\right)\)
=>\(\dfrac{2x\left(7x^2+6x-7\right)}{2x}=\left(x+2\right)\left(3x-4\right)\)
=>\(7x^2+6x-7=3x^2-4x+6x-8\)
=>\(7x^2+6x-7=3x^2+2x-8\)
=>\(4x^2+4x+1=0\)
=>\(\left(2x+1\right)^2=0\)
=>2x+1=0
=>x=-1/2(nhận)
b: \(\left(4x-5\right)\left(6x+1\right)-\left(8x+3\right)\left(3x-4\right)=15\)
=>\(24x^2+4x-30x-5-\left(24x^2-32x+9x-12\right)=15\)
=>\(24x^2-26x-5-24x^2+23x+12=15\)
=>-3x+7=15
=>-3x=8
=>\(x=-\dfrac{8}{3}\)
24x2-12x-24x2+18x=30
6x=30
x=5
Ta có \(3x\left(8x-4\right)-6x\left(4x-3\right)=30\)
\(\Rightarrow24x^2-12x-24x^2+18x=30\)
\(\Rightarrow6x=30\)
\(\Rightarrow x=\frac{30}{6}=5\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S={5}