![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+7\right)+5\left(x-6\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left[\left(x+7\right)+5\left(3x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(16x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\16x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-\frac{1}{8}\end{matrix}\right.\)
4. \(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2\left(3x+2\right)^2-x^2\left(x+5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2\left[\left(3x+2\right)^2-x^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2\left(2x+2\right)\left(4x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+5\right)^2=0\\2x+2=0\\4x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x=-2\\4x=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-1\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1
1.(x-3)(x+2)-x(x-7)=15
\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6-x^2+7x=15\)
\(\Leftrightarrow-6+6x=15\)
\(\Leftrightarrow6x=15+6\) =21
\(\Rightarrow x=\dfrac{21}{6}=3,5\)
2.(x-5)(x+5)+x(3-x)=20
\(\Leftrightarrow x^2-25+3x-x^2=20\)
\(\Leftrightarrow-25+3x=20\)
\(\Leftrightarrow3x=20+25=45\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{45}{3}=15\)
3.(x-7)2-x(2+x)=-7
\(\Leftrightarrow x^2-14x+49-2x-x^2=-7\)
\(\Leftrightarrow-16x+49=-7\)
\(\Leftrightarrow-16x=-7-49=-56\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-56}{-16}=\dfrac{7}{2}=3,5\)
Tiếp bài 1
4.(x-4)2-(x+4)(x-4)=-16
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2-16=-16\)
\(\Leftrightarrow-8x=-16\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-16}{-8}=2\)
5.(x-5)(x+5)-x(2-3x)=4x2-7
\(\Leftrightarrow x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2-2x=-7+25\)
\(\Leftrightarrow-2x=18\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{18}{-2}=-9\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\( a,\dfrac{2}{{x - 3}} = \dfrac{1}{{x + 2}}\left( {x \ne 3;x \ne - 2} \right)\\ \Leftrightarrow 2\left( {x + 2} \right) = x - 3\\ \Leftrightarrow 2x + 4 = x - 3\\ \Leftrightarrow x = - 7\left( {TM} \right)\\ b,\dfrac{5}{{3x - 2}} - \dfrac{1}{{x - 4}} = 0\left( {x \ne \frac{2}{3}; \ne 4} \right)\\ \Leftrightarrow 5\left( {x - 4} \right) - \left( {3x - 2} \right) = 0\\ \Leftrightarrow 5x - 20 - 3x + 2 = 0\\ \Leftrightarrow 2x = 18\\ \Leftrightarrow x = 9\left( {TM} \right)\\ c,\dfrac{3}{{x + 4}} = \dfrac{2}{{2x + 1}}\left( {x \ne - 4;x \ne - \frac{1}{2}} \right)\\ \Leftrightarrow 3\left( {2x + 1} \right) = 2\left( {x + 4} \right)\\ \Leftrightarrow 6x + 3 = 2x + 8\\ \Leftrightarrow 4x = 5\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{5}{4}\left( {TM} \right)\\ d,\dfrac{7}{{3x - 4}} - \dfrac{3}{{3x - 3}} = 0\left( {x \ne \frac{4}{3};x \ne 1} \right)\\ \Leftrightarrow 7\left( {3x - 3} \right) - 3\left( {3x - 4} \right) = 0\\ \Leftrightarrow 21x - 21 - 9x + 12 = 0\\ \Leftrightarrow 12x = 9\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{3}{4}\left( {TM} \right) \)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^3-50x=0\)
<=> \(2x\left(x^2-25\right)=0\)
<=> \(2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
đến đây
bạn tự giải nhé
hk tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
e, 3x(2-x) =15(x-2)
\(\Leftrightarrow3x\left(2-x\right)-15\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(x-2\right)-15\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(-3x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\-3x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy..
f, (x+5)(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy..
g, x(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)
,h, (2x -4)(x-2)=0
\(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
i, (x+1/5)(2x-3)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\frac{1}{5}=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{5}\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
k, x²-4x=0
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
m, 4x²-1=0
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-1^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=1\\2x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
n, x²-6x+9=0
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.3+3^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\)
<=> x=3
l, (3x-5)²-(x+4)²=0
\(\Leftrightarrow\left(3x-5-x-4\right)\left(3x-5+x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-9\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-9=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=9\\4x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{9}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
o, 7x(x+2)-5(x+2)=0
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(7x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\7x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\7x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{5}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy....
p, 3x(2x-5)-4x+10=0
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-5\right)-\left(4x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-5=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=5\\3x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
q, (2-2x)-x²+1=0
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)-\left(x^2-1^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)+\left(1-x\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-x=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
r, x(1-3x)=5(1-3x)
\(\Leftrightarrow x\left(1-3x\right)-5\left(1-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-3x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-3x=-1\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
s, 2x-3/4+x+1/6=3
\(\Leftrightarrow x-\frac{7}{12}=3\Leftrightarrow x=3+\frac{7}{12}=\frac{43}{12}\)
( 3x + 5 )2 - 4( x - 3 )2 = 0
<=> ( 3x + 5 )2 - 22( x - 3 )2 = 0
<=> ( 3x + 5 )2 - [ 2( x - 3 ) ]2 = 0
<=> ( 3x + 5 )2 - ( 2x - 6 )2 = 0
<=> ( 3x + 5 - 2x + 6 )( 3x + 5 + 2x - 6 ) = 0
<=> ( x + 11 )( 5x - 1 ) = 0
<=> x + 11 = 0 hoặc 5x - 1 = 0
<=> x = -11 hoặc x = 1/5
Vậy tập nghiệm của phương trình là : S = { -11 ; 1/5 }
\(\left(3x+5\right)^2-4\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+5\right)^2-\left(2x-6\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(3x+5\right)-\left(2x-6\right)\right].\left[\left(3x+5\right)+\left(2x-6\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+5-2x+6\right)\left(3x+5+2x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+11\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+11=0\\5x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-11\\5x=1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-11\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-11;\frac{1}{5}\right\}\)