K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 12 2022

3x + 4y = 36

3x = 36 : 4 : y = 9 : y

x = 9 : y : 3 = 9 : 3 : y

x = 3 : y

=> y ϵ Ư(3) = {1;3;-1;-3}

Ta có bảng giá trị sau:

y 1 3 -1 -3
x 3 1 -3 -1

 Vậy: 

y 1 3 -1 -3
x 3 1 -3 -1
7 tháng 12 2022

Đề bài là tìm x hay tìm y thế em

 

3x=4y

nên x/4=y/3

Đặt x/4=y/3=k

=>x=4k; y=3k

\(H=\dfrac{2xy+3x^2}{3xy+4y^2}=\dfrac{2\cdot4k\cdot3k+3\cdot16k^2}{3\cdot4k\cdot3k+4\cdot9k^2}\)

\(=\dfrac{24k^2+48k^2}{36k^2+36k^2}=1\)

16 tháng 3 2021

3x + 4y - xy = 15

<=> 3x + 4y - xy - 12 = 3

<=> ( 3x - xy ) - ( 12 - 4y ) = 3

<=> x( 3 - y ) - 4( 3 - y ) = 3

<=> ( 3 - y )( x - 4 ) = 3

đến đây tự kẻ bảng xét Ư(3)

26 tháng 1 2016

Nếu x,y thuộc Z 
suy ra phương trình tương đương với y(4-x)-3(4-x)=15-12 
suy ra (4-x)(y-3)=3 
Xét các trường hợp 
4-x=1 thì y-3=3 
4-x=-1 thì y-3= -3 
4-x =3 thì y-3=1 
4-x= -3 thì y-3= -1 
giải các trường hợp ra tìm x và y 
GOODLUCK

7 tháng 2 2017

3x + 4y - xy = 16
3x + y(4-x) = 16
12 - [3x + y(4-x) = 12 - 16
12 - 3x - y(4-x) = -4
3(4-x) - y(4-x) = -4
(3-y)(4-x) = -4
Ta có:

3-y 1 -4 -1 4 2 -2
y 2 7 4 -1 1 5
4-x -4 1 4 -1 -2 2
x 8 3 0 5 6 2

30 tháng 12 2015

3x+4y-xy=16
<=>x(3-y)-12+4y=16-12
<=>x(3-y)-4(3-y)=4
<=>(3-y)(x-4)=4
[4=1*4;-1*-4]
Đáp số:
(x;y)={(8;2);(5;-1);(0;4);(3;7)}

28 tháng 2 2016

3x+4y-xy=16 
<=>x(3-y)-12+4y=16-12 
<=>x(3-y)-4(3-y)=4 
<=>(3-y)(x-4)=4 
=>(3-y),(x-4) thuoc U(4)=(1,-1,2,-2,4,-4)
Đáp số: 
(x;y)={(8;2);(5;-1);(0;4);(3;7)}

30 tháng 12 2015

tick nha

3x + 4y - xy = 16

=> 3x - xy + 4y - 12 = 16 -12

=> x.(3 - y) - 4 .(3 - y) = 4

=> (x - 4).(3 - y) = 4

Vì x, y nguyên nên x- 4 và 3 - y thuộc Ư(4) = {4;-4;2;-2;1;-1}

Nếu x - 4 = 4 thì 3 - y = 1 => x = 8 và y = 2 

 

30 tháng 12 2015

3x+4y-xy=16

=>(3+4).xy-xy=16

(3+4)-xy=16

7-xy=16

xy=7-16

xy=-9

đúng thì cho mình một tích nha bạn

9 tháng 1 2017

3x+4y-xy=15

=>y(4-x)+3x=15

=>y(4-x)-3(4-x)=(4-x)(y-3)=15-12=3

=>4-x và y-3 là ước của 3={-3;-1;1;3}

Ta có bảng sau:

4-x

y-3

x

y

-3

-1

7

2

-1

-3

5

0

1

3

3

6

3

1

1

4

Vậy (x;y)=(7;2);(5;0);(3;6);(1;4)

27 tháng 7 2017

1)

a) 3x = 4y \(\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{3}\)\(\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{6}\)( 1 )

5y = 6z \(\Rightarrow\frac{y}{6}=\frac{z}{5}\)( 2 )

Từ ( 1 ) và ( 2 ) \(\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{6}=\frac{z}{5}=\frac{x+y+z}{8+6+5}=\frac{1}{19}\)

\(\Rightarrow x=\frac{8}{19};y=\frac{6}{19};z=\frac{5}{19}\)

27 tháng 7 2017

b) \(\frac{x-1}{3}=\frac{y-2}{4}=\frac{z-3}{5}\Rightarrow\frac{3x-3}{9}=\frac{4y-8}{16}=\frac{5z-15}{25}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :

\(\frac{3x-3}{9}=\frac{4y-8}{16}=\frac{5z-15}{25}=\frac{\left(3x-3\right)+\left(4y-8\right)+\left(5z-15\right)}{9+16+25}=\frac{-25}{50}=\frac{-1}{2}\)

\(\Rightarrow x=\frac{-1}{2};y=0;z=\frac{1}{2}\)

Bài 1: 

3x=4y

nên x/4=y/3

Đặt x/4=y/3=k

=>x=4k; y=3k

\(H=\dfrac{2xy+3x^2}{3xy+4y^2}=\dfrac{2\cdot4k\cdot3k+3\cdot16k^2}{3\cdot4k\cdot3k+9k^2}\)

\(=\dfrac{24k^2+48k^2}{36k^2+9k^2}=\dfrac{72}{45}=\dfrac{8}{5}\)