Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3x + 4y - xy = 16
3x + y(4-x) = 16
12 - [3x + y(4-x) = 12 - 16
12 - 3x - y(4-x) = -4
3(4-x) - y(4-x) = -4
(3-y)(4-x) = -4
Ta có:
3-y | 1 | -4 | -1 | 4 | 2 | -2 |
y | 2 | 7 | 4 | -1 | 1 | 5 |
4-x | -4 | 1 | 4 | -1 | -2 | 2 |
x | 8 | 3 | 0 | 5 | 6 | 2 |
tick nha
3x + 4y - xy = 16
=> 3x - xy + 4y - 12 = 16 -12
=> x.(3 - y) - 4 .(3 - y) = 4
=> (x - 4).(3 - y) = 4
Vì x, y nguyên nên x- 4 và 3 - y thuộc Ư(4) = {4;-4;2;-2;1;-1}
Nếu x - 4 = 4 thì 3 - y = 1 => x = 8 và y = 2
Bổ sung đề: Tìm x, y
\(a)3x+4y-xy=16\)
\(\Leftrightarrow3x-xy-12+4y=4\)
\(\Leftrightarrow x\left(3-y\right)-4\left(3-y\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(3-y\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right);\left(3-y\right)\inƯ\left(4\right)\)
Ta có: \(Ư\left(4\right)\in\left\{\pm1;\pm2\pm4\right\}\)
Lập bảng:
x-4 | -1 | 1 | -2 | 2 | -4 | 4 |
x | 3 | 5 | 2 | 6 | 0 | 8 |
3-y | -4 | 4 | -2 | 2 | -1 | 1 |
y | 7 | -1 | 5 | 1 | 4 | 2 |
Vậy ...
\(b)xy+3x-2y=11\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-2y-6=5\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-2\left(y+3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(y+3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right);\left(y+3\right)\inƯ\left(5\right)\)
Ta có: \(Ư\left(5\right)\in\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Lập bảng:
x-2 | -1 | 1 | -5 | 5 |
x | 1 | 3 | -3 | 7 |
y+3 | -5 | 5 | -1 | 1 |
y | -8 | 2 | -4 | -2 |
Vậy ...
\(\text{a) xy-3x=-19}\)
\(x\left(y-3\right)=-19\)
\(x\left(y-3\right)=\left(-1\right).19=\left(-19\right).1\)
TH1: x = -1, (y - 3) = 19
=> x = -1, y = 22 (TM)
... TH còn lại lm tương tự.
a,xy-3x=-19
\(x\left(y-3\right)=-19=\left(-1\right).19=\left(-19\right).1\)
TH1: x =-1, (y - 3) = 19
=> x = -1 , y = 22
... TH còn lại làm tương tự
a) x.(y-3) = -19
vì x,y thuộc Z nên y-3 thuộc Z suy ra x và y-3 thuộc Ư(-19)
ta có bảng sau
x | 1 | -1 | 19 | -19 |
y-3 | -19 | 19 | -1 | 1 |
y | -16 | 22 | 2 | 4 |
Vậy (x,y) thuộc { (1; -16); ( -1; 22); ( 19; 2) ; ( -19; 4) }
b) 3x+4y-xy=16
suy ra (3x-xy ) + 4y = 16
x.(3-y) - 4.(3-y) =16-12
hay (x-4).(3-y) = 4
vì vì x,y thuộc Z nên x-4, 3-y thuộc Z suy ra x-4 và 3-y thuộc Ư(4)
ta có bảng sau
x-4 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
3-y | 4 | -4 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 5 | 3 | 4 | 2 | 8 | 0 |
y | -1 | 7 | 1 | 5 | 2 | 4 |
Tự kết luận nhé
3x+4y-xy=16
=>3x-xy+4y-12=16-12
=>x(3-y)-4(3-y)=4
=>(x-4)(3-y)=4
Vì x,y nguyên nên x-4 và 3-y thuốc Ư(4)={4;-4;2;-2;1;-1}
Nếu :x+4=1=>x=-3 và y-3=4=>y=7
Nếu:x+4=-1=>x=-5 và y-3=-4=>y=-1
Nếu :x+4=2=>x=-2 và y-3=2=>y=5
Nếu:x+4=-2=>x=-6 và y-3=-2=>y=-2
Nếu:x+4=4=>x=4 và y-3=1=>y=4
Nếu:x+4=-4=>x=-8 và y-3=-1=>y=2
**** hoạc bn giup mk 1 viec dc ko
3x+4y-xy=16
<=>x(3-y)-12+4y=16-12
<=>x(3-y)-4(3-y)=4
<=>(3-y)(x-4)=4
=>(3-y),(x-4) thuoc U(4)=(1,-1,2,-2,4,-4)
Đáp số:
(x;y)={(8;2);(5;-1);(0;4);(3;7)}