Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(4-x\right)y+3x=15\)
\(\left(4-x\right)y+3x-15=0\)
\(-\left[\left(x-4\right)y-3x15\right]=0\)
\(\left(x-4\right)y-3x+15=0\)
\(x-4=0\)
\(x=4\)
\(y-3=0\)
\(y=3\)
\(=>x=4;y=3\)
\(\left(x+1\right)\left(y-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\y-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\y=2\end{cases}}}\)
Vậy .........
\(\left(x-5\right)\left(y-7\right)=1\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right);\left(y-7\right)\inƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\)
Xét các trường hợp
- \(\hept{\begin{cases}x-5=1\\y-7=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=8\end{cases}}}\)
- \(\hept{\begin{cases}x-5=-1\\y-7=-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=6\end{cases}}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}\left(x;y\right)=\left(6;8\right)\\\left(x;y\right)=\left(4;6\right)\end{cases}}\)
a) \(\left(x-7\right)\left(x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\x+12=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-12\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{7;-12}
b) \(\left(3x-15\right)\left(6-2x\right)=0\)
⇔\(3\left(x-5\right)\cdot2\cdot\left(3-x\right)=0\)
hay \(6\left(x-5\right)\left(3-x\right)=0\)
Vì 6≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{3;5}
c) \(\left(3x+9\right)\left(4y-8\right)=0\)
⇔\(3\left(x+3\right)\cdot4\left(y-2\right)=0\)
hay \(12\left(x+3\right)\left(y-2\right)=0\)
Vì 12≠0
nên \(\left\{{}\begin{matrix}x+3=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: x=-3 và y=2
d) \(\left(2y-16\right)\left(8x-24\right)=0\)
⇔\(2\left(y-8\right)\cdot8\left(x-3\right)=0\)
hay 16(y-8)(x-3)=0
Vì 16≠0
nên \(\left\{{}\begin{matrix}y-8=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=8\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: y=8 và x=3
e) \(\left(22-11y\right)\left(9x-18\right)=0\)
⇔\(11\left(2-y\right)9\left(x-2\right)=0\)
hay 99(2-y)(x-2)=0
Vì 99≠0
nên \(\left\{{}\begin{matrix}2-y=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: x=2 và y=2
g) \(\left(7y+14\right)\cdot\left(9x-18\right)=0\)
⇔7(y+2)*9(x-2)=0
hay 63(y+2)(x-2)=0
Vì 63≠0
nên \(\left\{{}\begin{matrix}y+2=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-2\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: y=-2 và x=2
h) xy=3
⇒x,y∈Ư(3)
⇒x,y∈{1;-1;3;-3}
*Trường hợp 1:
\(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=3\end{matrix}\right.\)
*Trường hợp 2:
\(\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=1\end{matrix}\right.\)
*Trường hợp 3:
\(\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=-3\end{matrix}\right.\)
*Trường hợp 4:
\(\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{1;-1;3;-3} và y∈{1;-1;3;-3}
i) x*y=-5
⇔x,y∈Ư(-5)
⇔x,y∈{1;-1;5;-5}
*Trường hợp 1:
\(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-5\end{matrix}\right.\)
*Trường hợp 2:
\(\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=5\end{matrix}\right.\)
*Trường hợp 3:
\(\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\y=1\end{matrix}\right.\)
*Trường hợp 4:
\(\left\{{}\begin{matrix}x=5\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{1;5;-1;-5} và y∈{1;5;-1;-5}
k) \(\left(x+4\right)\left(y-5\right)=-3\)
⇔x+4; y-5∈Ư(-3)
⇔x+4; y-5∈{1;3;-3;-1}
*Trường hợp 1:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+4=-1\\y-5=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\y=8\end{matrix}\right.\)
*Trường hợp 2:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+4=1\\y-5=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=2\end{matrix}\right.\)
*Trường hợp 3:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+4=3\\y-5=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=4\end{matrix}\right.\)
*Trường hợp 4:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+4=-3\\y-5=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-7\\y=6\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{-5;-3;-1;-7} và y∈{8;2;4;6}
m) (x-9)(y-5)=-1
⇔x-9; y-5∈Ư(-1)
⇔x-9; y-5∈{1;-1}
*Trường hợp 1:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-9=1\\y-5=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=10\\y=4\end{matrix}\right.\)
*Trường hợp 2:
\(\left\{{}\begin{matrix}x-9=-1\\y-5=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\y=6\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{10;8} và y∈{4;6}
n) x+3⋮x+4
⇔x+4-1⋮x+4
⇔-1⋮x+4
hay x+4∈Ư(-1)
⇔x+4∈{1;-1}
⇔x∈{-3;-5}
Vậy: x∈{-3;-5}
p)(x-5)⋮x+2
⇔x+2-7⋮x+2
hay -7⋮x+2
⇔x+2∈Ư(-7)
⇔x+2∈{1;-1;7;-7}
hay x∈{-1;-3;5;-9}
Vậy: x∈{-1;-3;5;-9}
a, xy=-28
=>x,y E {1;-1;2;-2;4;-4;7;-7;14;-14;28;-28}
b, (2x-1)(4y-2)=-42
=>2x-1 và 4y-2 E Ư(-42)={1;-1;2;-2;3;-3;6;-6;7;-7;14;-14;21;-21;42;-42}
Mà 2y-1 là số lẻ => 2y-1 E {1;-1;3;-3;7;-7;21;-21}
=>4y-2 E {2;-2;6;-6;14;-14;42;-42}
Ta có bảng:
2x-1 | 1 | -1 | 3 | -3 | 7 | -7 | 21 | -21 |
4y-2 | -42 | 42 | -14 | 14 | -6 | 6 | -2 | 2 |
x | 1 | 0 | 2 | -1 | 4 | -3 | 11 | -10 |
y | -10 | 11 | -3 | 4 | -1 | 2 | 0 | 1 |
c, giống b nhưng ko cần lập luận lẻ hay chẵn
d, xy+3x-7y=21
=>x(y+3)-7y-21=21-21
=>x(y+3)-7(y+3)=0
=>(x-7)(y+3)=0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\y+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\y=-3\end{cases}}}\)
a)x.y=-2
\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x=-1\\y=2\end{cases}}\)
b) mik lỡ bấm nhầm câu hỏi kề câu hỏi của bạn
Đây nek : https://olm.vn/hoi-dap/detail/238833793861.html
a, xy-2x=15
x(y-2)=15
Rồi bạn phân tích x và y-2 thành ước của 15=>kết luận
Câu b cũng tương tự phần cuối nha
b,xy-3x=9
x(y-3)=9
Chúc bạn học tốt!!
k mình nha!!!
Nếu x,y thuộc Z
suy ra phương trình tương đương với y(4-x)-3(4-x)=15-12
suy ra (4-x)(y-3)=3
Xét các trường hợp
4-x=1 thì y-3=3
4-x=-1 thì y-3= -3
4-x =3 thì y-3=1
4-x= -3 thì y-3= -1
giải các trường hợp ra tìm x và y
GOODLUCK