Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(\left(x^2-2x+1\right)-3x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-3x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+2x-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(2x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x-1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=1\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{1}{2};1\right\}\)
b. \(4\left(7x-3\right)-\left(7x^2-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(7x-3\right)-x\left(7x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4-x\right)\left(7x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4-x=0\\7x-3=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{3}{7}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{4;\frac{3}{7}\right\}\)
c.\(\left(5-x\right)\left(2+3x\right)=4-9x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(5-x\right)\left(2+3x\right)=\left(2-3x\right)\left(2+3x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2+3x\right)\left(5-x-2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2+3x\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2+3x=0\\2x+3=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{3}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{2}{3};-\frac{3}{2}\right\}\)
d. \(7-\left(2x+4\right)=-\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow7-2x-4=-x-4\)
\(\Leftrightarrow7-4+4=-x+2x\)
\(\Leftrightarrow7=x\)
Vậy x = 7
e. \(\left(x-1\right)-\left(2x-1\right)=9\)
\(\Leftrightarrow x-1-2x+1=9\)
\(\Leftrightarrow-x=9\)
\(\Leftrightarrow x=-9\)
g. \(x^3+x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x+1=0\end{cases}}\)Mà : \(x^2+1\ge1>0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy x = -1
a)\(x\left(x-3\right)-2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
b)\(\left(3x-5\right)\left(5x-7\right)+\left(5x+1\right)\left(2-3x\right)=4\)
\(\Leftrightarrow15x^2-46x+35-15x^2+7x+2-4=0\)
\(\Leftrightarrow33-39x=0\Leftrightarrow33=39x\Leftrightarrow x=\frac{33}{39}\)
a) \(x\left(x-3\right)-2x+6=0\)
\(x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=2\end{cases}}}\)
b) \((3x-5)(5x-7)+(5x+1)(2-3x)=4\)
\(15x^2-46x+35+10x-15x^2+2-3x-4=0\)
\(33-39x=0\)
\(3\left(11-13x\right)=0\)
\(11-13x=0\)
\(13x=11\)
\(x=\frac{11}{13}\)
B1:
a,\(\left(3x-2\right)\left(x-3\right)=3x^2-9x-2x+6=3x^2-11x+6\)
b,\(\left(2x+1\right)\left(x+3\right)=2x^2+6x+x+3=2x^2+7x+3\)
c,\(\left(x-3\right)\left(3x-1\right)=3x^2-x-9x+3=3x^2-10x+3\)
B2:
1)\(x^2-\left(x+4\right)\left(x-1\right)=x^2-\left(x^2-x+4x-4\right)=x^2-x^2+x-4x+4=-3x+4\)
2)\(x\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+4\right)=x^2+2x-\left(x^2+4x-2x-8\right)\)
\(=x^2+2x-x^2-4x+2x+8=8\)
Ta có \(x.\left(x^2+x+1\right)-x^2.\left(1+x\right)-x-7\)
\(=x^3+x^2+x-x^2-x^3-x-7\)
\(=\left(x^3-x^3\right)-\left(x^2-x^2\right)-\left(x-x\right)-7\)
\(=-7\)
Do đó giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến
Vậy...
4) (3x-2)(x-3)= 3x(x-3)-2(x-3)
=3x.x+3x.(-3)-2.x-2.(-3)
=\(3x^2\)-9x-4x+6
=\(3x^2\)+(-9x-4x)+6
=\(3x^2\)-13x+6
5) (2x+1)(x+3)=2x(x+3)+1(x+3)
=2x.x+2x.3+1.x+1.3
=\(2x^2\)+6x+1x+3
=\(2x^2\)+(6x+1x)+3
=\(2x^2\)+7x+3
6) (x-3)(3x-1)=x(3x-1)-3(3x-1)
=x.3x+x.(-1)-3.3x-3.(-1)
=\(3x^2\)-1x-9x+3
=\(3x^2\)+(-1x-9x)+3
=\(3x^2\)-10x+3
rút gọn biểu thức
A) \(x^2\)-(x+4)(x-1)=\(x^2\)- x(x-1)-4(x-1)
=\(x^2\)-x.x-x.(-1)-4.x-4.(-1)
=\(x^2\)-\(x^2\)+1x-4x+4
=(\(x^2-x^2\))+(1x-4x)+4
= -3x+4
B) x(x+2)-(x-2)(x+4)=x.x+x.2-x(x+4)+2(x+4)
=\(x^2+2x\)-x.x-x.4+2.x+2.4
=\(x^2+2x-x^2-4x+2x+8\)
=(\(x^2-x^2\))+(2x-4x+2x)+8
=8
tính giá trị biểu thức
A=3(x-2)-(2+x)(x-3)
=3.x+3.(-2)-2(x-3)-x(x-3)
=3x-6-2.x-2.(-3)-x.x-x(-3)
=3x-6-2x+6-\(x^2\)+3x
=(3x-2x+3x)+(-6+6)\(-x^2\)
=4x - \(x^2\)
thay x=-8 vào biểu thức thu gọn ta được:
4.(-8)- (-8)\(^2\)
= - 32 +64
= 32
B= x(3-x)-(1+x)(1-x)
=x.3+x.(-x)-1(1-x)-x(1-x)
=3x -\(x^2\)-1.1-1 .(-x)-x.1-x.(-x)
=3x\(-x^2\)-\(1^2\)+1x-1x+\(x^2\)
=(3x+1x-1x)+(\(-x^2+x^2\))-1
=3x-1
thay x=-5 vào biểu thức thu gọn ta được:
3.(-5)-1
=-15-1
=-16
Thu gọn biểu thức
4) (3x - 2) (x - 3)
= ( 3x2 - 2x ) - ( 3x x 3 - 2 x 3 )
= 3x2 - 2x - 3x x 3 + 2 x 3
= 3x2 - 2x - 9x + 6
= 3x2 - 11x + 6
5) (2x + 1) (x + 3)
= ( 2x2 + 1x ) + ( 6x + 3 )
= 2x2 + 1x + 6x + 3
= 2x2 + 7x + 3
6) (x - 3) (3x - 1)
= ( 3x2 - 9x ) - ( x - 3 )
= 3x2 - 9x - x + 3
= 3x2 - 10 + 3
Rút gọn biểu thức
A) x^2 - (x + 4) (x - 1)
= x2 - ( x2 + 4x ) - ( x + 4 )
= x2 - x2 - 4x - x - 4
= -5x - 4
B) x (x + 2) - (x - 2) (x + 4)
= x2 + 2x - ( x2 - 2x ) + ( 4x - 8 )
= x2 + 2x - x2 + 2x + 4x - 8
= 8x - 8
Tính giá trị biểu thức
A = 3 (x - 2) - (2 + x) (x - 3) tại x = - 8
Thế x = -8 vào, ta có :
= 3 ( -8 -2 ) - ( 2 + -8 ) ( -8 - 3 )
= 3 x ( -10 ) - ( - 6 ) ( -11 )
= -30 - 66
= -96
B = x (3 - x) - (1 + x) ( 1 - x) tại x = - 5
Thế x = - 5 vào, ta có :
= -5 ( 3 - -5 ) - ( 1+ -5 ) ( 1 - -5 )
= -5 x 8 - (-4) x 6
= - 40 - -24
= -40 + 24
= -16
100% đúng
hok tốt nha
7(x - 3) - x(3 - x)
= (x - 3)(7 + x)
chỉ bt có v mà k bt có đúng k
1 ) 7 ( x - 3 ) - x ( 3 - x )
= 7 ( x - 3 ) + x ( x - 3 )
= ( x - 3 ) ( 7 + x )
2 ) 4x2 - 6x + 3 - 2x
= 4x2 - 2x - 6x + 3
= 2x ( 2x - 1 ) - 3 ( 2x - 1 )
= ( 2x - 1 ) ( 2x - 3 )
3 ) ( 4 - x ) - 4x + x2
= ( 4 - x ) - x ( 4 - x )
= ( 4 - x ) ( 1 - x )
4 ) x2 - 2xy + y2
= ( x - y )2
tự làm đi đừng ai giúp nhé lần này lại gặp mi nữa rồi
a. Ta có: \(x^2-10x+26+y^2+2y=0\Leftrightarrow\left(x^2-10x+25\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\\ \)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+5=0\\y+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\y=-1\end{cases}}}\)
b. \(\left(2x+5\right)^2-\left(x-7\right)^2=0\Leftrightarrow\left(2x+5+x-7\right).\left(2x+5-x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right).\left(x+12\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x+12=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-12\end{cases}}}\)
c. \(25.\left(x-3\right)^2=49.\left(1-2x\right)^2\Leftrightarrow\left(5x-15\right)^2=\left(7-14x\right)^2\Leftrightarrow\left(5x-15\right)^2-\left(7-14x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-15-7+14x\right).\left(5x-15+7-14x\right)=0\Leftrightarrow\left(19x-22\right).\left(-9x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(19x-22\right).\left(9x+8\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}19x-22=0\\9x+8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{22}{19}\\x=-\frac{8}{9}\end{cases}}}\)
d. \(\left(x+2\right)^2=\left(3x-5\right)^2\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(3x-5\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x+2+3x-5\right).\left(x+3-3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-3\right).\left(8-2x\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-3=0\\8-2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\x=4\end{cases}}}\)
e. \(x^2-2x+1=16\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-16=0\Leftrightarrow\left(x-1-4\right).\left(x-1+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right).\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-3\end{cases}}}\)
1.(4x+2)(x2 +1)=0
\(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}4x+2=0\\x^2+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x=-2\\x^2=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
2.(x-1)(2x+7)(x2+2)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\\x^2-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{-7}{2}\\x=-1,4142\end{matrix}\right.\)
-3(x+4)(x-7)+7(x-5)(x-1)
=\(-3\left(x^2-3x-28\right)+7\left(x^2-6x+5\right)\)
= \(-3x^2+9x+84+7x^2-42x+35\)
= \(4x^2-33x+119\)
\(-3\left(x+4\right)\left(x+7\right)+7\left(x-5\right)\left(x-1\right)\)
\(=-3x^2+21x-12x+84+7x^2-7x-35x+35=4x^2-33x+119\)