![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\left(2x-3\right)\left(4x^2+6x+9\right)-\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)\\ =\left(2x\right)^3-3^3-\left[\left(2x\right)^3+3^3\right]\\ =8x^3-9-\left(8x^3+9\right)\\ =8x^3-9-8x^3-9=-18\)
\(b.\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\\ =x^3+1-\left(x^3-1\right)\\ =x^3+1-x^3+1=2\)
\(c.\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x-2\right)^2\\ =9x^2-1-\left(9x^2-12x+4\right)\\ =9x^2-1-9x^2+12x-4\\ =12x-5\)
\(d.\left(2x-3\right)^2-\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)\\ =\left(2x-3\right)\cdot\left[\left(2x-3\right)-\left(2x+3\right)\right]\\ =\left(2x-3\right)\cdot\left(2x-3-2x-3\right)\\ =\left(2x-3\right)\cdot\left(-6\right)\\ =-12x\cdot18\)
\(e.\left(3x-4\right)^2-\left(2x+4\right)^2\\ =9x^2-24x+16-\left(4x^2+16x+16\right)\\ =9x^2-24x+16-4x^2-16x-16\\ =5x^2-40x\)
\(f.\left(3x-5\right)^3-\left(3x+5\right)^3\\ =27x^3-135x^2+225x-125-\left(27x^3+135x^2+225x+125\right)\\ =27x^3-135x^2+225x-125-27x^3-135x^2-225x-125\\ =-270x^2-250\)
\(g.\left(2x-1\right)^2-\left(3x-1\right)^2\\ =4x^2-4x+1-\left(9x^2-6x+1\right)\\ =4x^2-4x+1-9x^2+6x-1\\ =-5x^2+2x\)
\(h.\left(x-2y\right)\left(x^2+2xy+4y^2\right)+\left(x^3-6y^3\right)\\ =x^3-8y^3+x^3-6y^3\\ =2x^3-14y^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, (x2 + 4x + 8)2 + 3x(x2 + 4x + 8) + 2x2 = 0
Đặt x2 + 4x + 8 = m
m2 + 3x.m + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) m2 + xm + 2x.m + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) (m2 + xm) + (2xm + 2x2) = 0
\(\Leftrightarrow\) m(m + x) + 2x(m + x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (m + x)(m + 2x) = 0
Thay m = x2 + 4x + 8
(x2 + 4x + 8 + x)(x2 + 4x + 8 + 2x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + 8)(x2 + 6x + 8) = 0
\(\Leftrightarrow\) [(x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\)][(x + 3)2 - 1] = 0
Vì (x + \(\frac{5}{2}\))2 \(\ge\) 0 với mọi x nên (x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\) > 0 với mọi x
\(\Rightarrow\) (x + 3)2 - 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) (x + 3 - 1)(x + 3 + 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x + 2)(x + 4) = 0
\(\Leftrightarrow\) x + 2 = 0 hoặc x + 4 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = -2 và x = -4
Vậy S = {-2; -4}
Chúc bn học tốt!! (Xong 2 câu r, bn có thể tham khảo, câu trước mk đăng r)
a, 2x4 - 3x3 - 4x2 + 3x + 2 = 0
\(\Leftrightarrow\) 2x4 - 5x3 + 2x3 - 5x2 + x2 + 2x + x + 2 = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x4 + 2x3) - (5x3 + 5x2) + (2x + 2) + (x2 + x) = 0
\(\Leftrightarrow\) 2x3(x + 1) - 5x(x + 1) + 2(x + 1) + x(x + 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x + 1)(2x3 - 5x + 2 + x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x + 1)(2x3 - 4x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) 2(x + 1)(x3 - 2x + 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x + 1)(x3 - 2x + 1 + x2 - x2) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x + 1)[(x2 - 2x + 1) + (x3 - x2)] = 0
\(\Leftrightarrow\) (x + 1)[(x - 1)2 + x2(x - 1)] = 0
\(\Leftrightarrow\) (x + 1)(x - 1)(x2 + 1) = 0
Vì x2 \(\ge\) 0 với mọi x nên x2 + 1 > 0 với mọi x
\(\Rightarrow\) x + 1 = 0 hoặc x - 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = -1 và x = 1
Vậy S = {-1; 1}
Câu b để mk suy nghĩ tiếp :))
Chúc bn học tốt!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(-3x-2\right)^2+\left(3x+5\right)\left(5-3x\right)=-7\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4+15x-9x^2+25-15x=-7\)
\(\Leftrightarrow12x+36=0\Leftrightarrow x=-3\)
\(\left(x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)-x\left(x-8\right)^2=\left(4x-3\right)\left(4x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+2x+2x^2+4x+4-x\left(x^2-16x+64\right)=16x^2-9\)
\(\Leftrightarrow x^3+4x^2+6x+4-x^3+16x^2-64=16x^2-9\)
\(\Leftrightarrow4x^2+6x-51=0\)
\(\cdot\Delta=6^2-4.4.\left(-51\right)=852\)
Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-6+\sqrt{852}}{8}\);\(x_2=\frac{-6-\sqrt{852}}{8}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27=-35\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=-35\)
\(\Leftrightarrow x-3=\sqrt[3]{-35}\)
hay \(x=\sqrt[3]{-35}+3\)
2: \(\Leftrightarrow8x^3-12x^2+6x-1-8x^3+12x^2=5\)
=>6x=6
hay x=1
4: \(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+12x-6=-10\)
=>12x-4=-10
=>12x=-6
hay x=-1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.x^3+2x+x^2=x\left(x^2+x+2\right)\)
\(2.2x^3+4x^2+2x=2x\left(x^2+2x+1\right)=2x\left(x+1\right)^2\)
\(3.-3x^3-5x^2+8x=-3x^3+3x^2-8x^2+8x\)
\(=-3x^2\left(x-1\right)-8x\left(x-1\right)=\left(3x^2+8x\right)\left(1-x\right)\)
\(=x\left(3x+8\right)\left(1-x\right)\)
\(4.x^2+4x-5=x^2-x+5x-5=\left(x-1\right)\left(x+5\right)\)
\(5.6x^2-3x-3=6x^2-6x+3x-3=3\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\)
\(6.3x^2-2x-5=3x^2+3x-5x-5=\left(x+1\right)\left(3x-5\right)\)
\(8.x^2-2x-4y^2-4y=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)\(=\left(x+2y\right)\left(x-y-2\right)\)
\(9.x^3+2x^2y+xy^2-9x=x\left(x^2+2xy+y^2-9\right)\)
\(=x\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\)
\(10.x^2-y^2+6x+9=\left(x+3-y\right)\left(x+3+y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình giải từ cuối lên , mình giải dần -)
n, <=> x(2x-1)-3(2x-1)=0
<=> (x-3)(2x-1)=0
<=> x= 3 hoặc x= 1/2
m, <=> (x+2)(x2-3x+5)-x2(x+2)=0
<=> (x+2)(x2-3x+5-x2)=0
<=> (x+2)(5-3x)=0
=> x= -2 hoặc5/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(B=\left(\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\dfrac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x+3}{2\left(x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(=\dfrac{x^2+2x+1+6-x^2-2x+3}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\cdot\dfrac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(=\dfrac{10}{1}\cdot\dfrac{2}{5}=10\cdot\dfrac{2}{5}=4\)
b: \(\dfrac{x^2-36}{2x+10}\cdot\dfrac{3}{6-x}\)
\(=\dfrac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\cdot\dfrac{-3}{x-6}\)
\(=\dfrac{-3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)
c: \(\dfrac{5x+10}{4x-8}\cdot\dfrac{4-2x}{x+2}\)
\(=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}\cdot\dfrac{-2\left(x-2\right)}{x+2}=\dfrac{-10}{4}=\dfrac{-5}{2}\)
d: \(\dfrac{1-4x^2}{x^2+4x}:\dfrac{2-4x}{3x}\)
\(=\dfrac{1-4x^2}{x\left(x+4\right)}\cdot\dfrac{3x}{2\left(1-2x\right)}\)
\(=\dfrac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x+4}\cdot\dfrac{3}{2\left(1-2x\right)}=\dfrac{3\left(2x+1\right)}{x+4}\)