\(3x^3=21x\)

Tim x

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 11 2018

\(3x^3=21x\)

=> \(x^2=\frac{21x}{3x}\)

=> \(x^2=7\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{7}\\x=-\sqrt{7}\end{cases}}\)

17 tháng 11 2018

\(3x^3-21x=0\)

\(3x.\left(x^2-7\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2=7\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\sqrt{7}\end{cases}}}\)

Vậy x=0 hay x=\(\pm\sqrt{7}\)

8 tháng 6 2018

a) A = x4 + x2 + 2

Do : x4 ≥ 0 ∀x

x2 ≥ 0 ∀x

⇒ x4 + x2 + 2 ≥ 2

⇒ AMin = 2 ⇔ x = 0

b) B = 3x2 - 21x + 15

B = 3( x2 - \(2\dfrac{7}{2}x+\dfrac{49}{4}\) ) + 15 - \(\dfrac{147}{4}\)

B = 3( x - \(\dfrac{7}{2}\))2 - \(\dfrac{87}{4}\)

Do : 3( x - \(\dfrac{7}{2}\))2 ≥ 0 ∀x

⇒ 3( x - \(\dfrac{7}{2}\))2 - \(\dfrac{87}{4}\) ≥ - \(\dfrac{87}{4}\)

⇒ BMin = - \(\dfrac{87}{4}\) ⇔ x = \(\dfrac{7}{2}\)

c) C = x2 - 4xy + 5y2 + 10x - 22y + 28

C = x2 - 4xy + 4y2 + 10x - 20y + 25 + y2 - 2y + 1 + 2

C = ( x - 2y)2 + 10( x - 2y) + 25 + ( y - 1)2 + 2

C = ( x - 2y + 5)2 + ( y - 1)2 + 2

Do : ( x - 2y + 5)2 ≥ 0 ∀xy

( y - 1)2 ≥ 0 ∀y

⇒ ( x - 2y + 5)2 + ( y - 1)2 + 2 ≥ 2

⇒ CMin = 2 ⇔ x = - 3 ; y = 1

24 tháng 4 2017

\(P=21x^4+3x^3+2036x^2+3x+2015\)

\(=\left(21x^4+21x^2\right)+\left(3x^3+3x\right)+\left(2015x^2+2015\right)\)

\(=\left(x^2+1\right)\left(21x^2+3x+2015\right)\)

24 tháng 4 2017

Đề bài phân tích P thành Tổng của 10 số hạng

4 tháng 8 2017

a) ta có: A=\(\frac{21x+3}{7x+1}=\frac{3\left(7x+1\right)}{7x+1}=3\)   với x khác -1/7

Vâỵ vs mọi gt trị của x thuộc Z (x khác -1/7) thì A mang gt nguyên

b)ta có: B=\(\frac{3x+2}{2x+3}\)  => 2B=\(\frac{3\left(2x+3\right)-5}{2x+3}=3-\frac{5}{2x+3}\)

để B có giá trị nguyên <=>2B có gt nguyên <=> \(\frac{5}{2x+3}\) có gt nguyên<=> 2x+3 là các ước nguyên của 5

Ư(5)={-5 ; -1 ; 1 ; 5}

ta có bảng:

2x+3-5-115
x-4-2-11

Vậy với x={-4 ; -2 ; -1 ; 1} thì B nguyên

1 tháng 8 2018

a) \(5x\left(3x-7\right)-15x\left(x-1\right)=3\)

\(\Rightarrow15x^2-35x-15x^2+15x=3\)

\(\Rightarrow-20x=3\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{3}{20}\)

b) \(\left(4x+2\right)\left(6x-3\right)-\left(8x+5\right)\left(3x-4\right)=2\)

\(\Rightarrow24x^2+12x-12x-6-24x^2-15x+24x+20=2\)

\(\Rightarrow9x+14=2\)

\(\Rightarrow9x=-12\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{4}{3}\)

c) \(7x^2-21x=0\)

\(\Rightarrow7x\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)

d) \(9x^2-6x+1=0\)

\(\Rightarrow\left(3x\right)^2-2.3x+1=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow3x-1=0\)

\(\Rightarrow3x=1\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)

e) \(16x^2-49=0\)

\(\Rightarrow\left(4x\right)^2-7^2=0\)

\(\Rightarrow\left(4x-7\right)\left(4x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-7=0\\4x+7=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=7\\4x=-7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{4}\\x=-\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\)

f) \(5x^3-20x=0\)

\(\Rightarrow5x\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x^2=4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

21 tháng 10 2020

Yêu cầu đề bài là gì hả bạn?

b: \(=4x^4+4x^2y^2+y^4-25x^2y^2\)

\(=\left(2x^2+y^2\right)^2-25x^2y^2\)

\(=\left(2x^2-5xy+y^2\right)\left(2x^2+5xy+y^2\right)\)

c: \(=2\cdot x^2\cdot\left(x+1\right)^2-\dfrac{1}{2}x^2\)

\(=x^2\left(2x^2+4x+2-\dfrac{1}{2}\right)\)

\(=x^2\left(2x^2+4x+\dfrac{3}{2}\right)\)

\(=x^2\left(2x^2+x+3x+\dfrac{3}{2}\right)\)

\(=x^2\left[x\left(2x+1\right)+\dfrac{3}{2}\left(2x+1\right)\right]\)

\(=x^2\left(2x+1\right)\left(x+\dfrac{3}{2}\right)\)

a: \(=3x^2+3x-x-1\)

=(x+1)(3x-1)

b: \(=x^3+x^2+5x^2+5x+6x+6\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2+5x+6\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\cdot\left(x+3\right)\)

c: \(=x^4+3x^2-x^2-3\)

\(=\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)\)

\(=\left(x^2+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

f: \(=5x\left(x^2+3x+2\right)\)

=5x(x+1)(x+2)

29 tháng 6 2019

a) ĐKXĐ: \(3x-2\ge0\Leftrightarrow x\ge\frac{2}{3}\)
Phương trình đã cho tương đương với: \(\hept{\begin{cases}-4x^2+21x-22\ge0\\3x-2=16x^4-168x^3+617x^2-924x+484\end{cases}}\)
Giải nhanh bđt ta được: \(\hept{\begin{cases}\frac{21-\sqrt{89}}{8}\le x\le\frac{21+\sqrt{89}}{8}\\16x^4-168x^3+617x^2-927x+486=0\end{cases}}\)
Giải phương trình \(16x^4-168x^3+617x^2-927x+486=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-23x+27\right)\left(4x^2-19x+18\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{23+\sqrt{97}}{8}\\x=\frac{23-\sqrt{97}}{8}\end{cases}}hay\orbr{\begin{cases}x=\frac{19+\sqrt{73}}{8}\\x=\frac{19-\sqrt{73}}{8}\end{cases}}\)

So với điều kiện, ta kết luận phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{23-\sqrt{97}}{8};\frac{19+\sqrt{73}}{8}\right\}\)

Tặng bạn câu này, chúc bạn học tốt. Câu sau bạn tự làm nha