\(3x^3+10x^2+14x+3\)) : (3x+4)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 7 2017

a) \(\left(\dfrac{3x}{1-3x}+\dfrac{2x}{3x+1}\right):\dfrac{6x^2+10x}{9x^2-6x+1}\)

\(=-\dfrac{9x^2+3x+2x-6x^2}{\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}.\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{2x\left(3x+5\right)}\)

\(=-\dfrac{x\left(3x+5\right)}{\left(3x-1\right)^2}.\dfrac{\left(3x-1\right)^2}{2x\left(3x+5\right)}\)

\(=\dfrac{-1}{2}\)

b) \(\left(\dfrac{9}{x^3-9x}+\dfrac{1}{x+3}\right):\left(\dfrac{x-3}{x^2+3x}-\dfrac{x}{3x+9}\right)\)

\(=\left(\dfrac{9+x^2-3x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\left(\dfrac{3x-9-x^2}{3x\left(x+3\right)}\right)\)

\(=\dfrac{x^2-3x+9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\dfrac{3x\left(x+3\right)}{-x^2+3x-9}\)

\(=\dfrac{x^2-3x+9}{x-3}.\dfrac{3}{-\left(x^2-3x+9\right)}\)

\(=-\dfrac{3}{x-3}\)

4: \(3x^3-5x^2+5x-2\)

\(=3x^3-2x^2-3x^2+2x+3x-2\)

\(=x^2\left(3x-2\right)-x\left(3x-2\right)+\left(3x-2\right)\)

\(=\left(3x-2\right)\left(x^2-x+1\right)\)

5: \(5x^3-12x^2+14x-4\)

\(=5x^3-2x^2-10x^2+4x+10x-4\)

\(=\left(5x-2\right)\left(x^2-2x+2\right)\)

17 tháng 7 2017

Nguyễn Huy Tú :v

17 tháng 7 2017

a,\(\dfrac{3}{x-3}\) - \(\dfrac{6x}{9-x^2}\) + \(\dfrac{x}{x+3}\) (*)

đkxđ: x khác 3, x khác -3

(*) \(\dfrac{3(x+3)}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\)- \(\dfrac{6x}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\) + \(\dfrac{x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\)

=>3x+9 -6x + x2+3x

<=>x2 + 3x-6x+3x + 9

<=>x2 +9

<=>(x-3).(x+3)

15 tháng 8 2018

 a,  \(3x^3-4x^2+5x-4\)

\(=3x^3-3x^2-x^2+x+4x-4\)

\(=3x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)

\(=\left(3x^2-x+4\right)\left(x-1\right)\)

b,   \(4x^3-3x^2+5x-21\)

\(=4x^3-7x^2+4x^2-7x+12x-21\)

\(=x^2\left(4x-7\right)+x\left(4x-7\right)+3\left(4x-7\right)\)

\(=\left(x^2+x+3\right)\left(4x-7\right)\)

c,   \(3x^3+8x^2+14x+15\)

\(=3x^3+5x^2+3x^2+5x+9x+15\)

\(=x^2\left(3x+5\right)+x\left(3x+5\right)+3\left(3x+5\right)\)

\(=\left(x^2+x+3\right)\left(3x+5\right)\)

Bài này dùng phương pháp nhẩm nghiệm (tối ưu nhất với đa thức bậc ba)

Chúc bạn học tốt.

6 tháng 2 2018

1) điều kiện xác định : \(x\notin\left\{-1;-2;-3;-4\right\}\)

ta có : \(\dfrac{1}{x^2+3x+2}+\dfrac{1}{x^2+5x+6}+\dfrac{1}{x^2+7x+12}=\dfrac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+4\right)+\left(x+1\right)\left(x+4\right)+\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+7x+12+x^2+5x+4+x^2+3x+2}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3x^2+15x+18}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow6\left(3x^2+15x+18\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow18\left(x^2+5x+6\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow18\left(x+2\right)\left(x+3\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow18=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\) ( vì điều kiện xác định )

\(\Leftrightarrow18=x^2+5x+4\Leftrightarrow x^2+5x-14=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-7\end{matrix}\right.\left(tmđk\right)\)

vậy \(x=2\) hoặc \(x=-7\) mấy câu kia lm tương tự nha bn

15 tháng 4 2018

Mẫu cho mấy bài rồi tự làm nha

a) \(2x+2>4\)

\(\Leftrightarrow2x>2\)

\(\Leftrightarrow x>1\)

b) \(3x+2>-5\)

\(\Leftrightarrow3x>-7\)

\(\Leftrightarrow x>-\dfrac{7}{3}\)

c) \(10-2x>2\)

\(\Leftrightarrow-2x>2-10\)

\(\Leftrightarrow-2x>-8\)

\(\Leftrightarrow x< 4\)

3 câu cuối tương tự mà làm

15 tháng 4 2018

a) 2x + 2 > 4

<=> 2x > 2

<=> x > 1

\(S=\left\{x|x>1\right\}\)

b) 3x + 2 > -5

<=> 3x > -7

<=> x > \(-\dfrac{7}{3}\)

\(S=\left\{x|x>-\dfrac{7}{3}\right\}\)

c) 10 - 2x > 2

<=> -2x > -8

<=> x < 4

\(S=\left\{x|x< 4\right\}\)

d) 1 - 2x < 3

<=> -2x < 2

<=> x > -1

\(S=\left\{x|x>-1\right\}\)

e) 10x + 3 - 5x \(\le\) 14x + 12

<=> 10x - 14x - 5x \(\le\) 12 - 3

<=> -9x \(\le\) 9

<=> \(x\ge-1\)

\(S=\left\{x|x\ge-1\right\}\)

f) 3x - 1 < 2x + 4

<=> 3x - 2x < 4 + 1

<=> x < 5

\(S=\left\{x|x< 5\right\}\)

6 tháng 9 2018

a) \(\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)^2=\dfrac{1}{4}x^2-3x+9\)

b) \(\left(5x+1\right)^2=25x^2+10x+1\)

c) \(\left(3-4x\right)^2=9-24x+16x^2\)

d) \(\left(2-\dfrac{1}{2}x\right)^2=4-2x+\dfrac{1}{4}x^2\)

6 tháng 9 2018

e) \(\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=9x^2-1\)

g) \(\left(2a-3\right)^2=4a^2-12a+9\)

h) \(\left(4+3x\right)^2=16+24x+9x^2\)

i) \(\left(7-10x\right)\left(7+10x\right)=49-100x^2\)

17 tháng 12 2019

a) \(\frac{2x-7}{10x-4}-\frac{3x+5}{4-10x}\)

\(=\frac{2x-7}{10x-4}-\frac{-\left(3x+5\right)}{-\left(4-10x\right)}\)

\(=\frac{2x-7}{10x-4}-\frac{5-3x}{10x-4}\)

\(=\frac{2x-7-\left(5-3x\right)}{10x-4}\)

\(=\frac{2x-7-5+3x}{10x-4}\)

\(=\frac{5x-12}{10x-4}\)

26 tháng 9 2018

      \(x^3-x^2-14x+24\)

\(=x^3-2x^2+x^2-2x-12x+24\)

\(=x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)-12\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2+x-12\right)\)

\(=\left(x-2\right).\left[x^2+4x-3x-12\right]\)

\(=\left(x-2\right).\left[x\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)\right]\)

\(=\left(x-2\right)\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)

      \(x^4+x^3+2x-4\)

\(=x^4-x^3+2x^3-2x^2+2x^2-2x+4x-4\)

\(=x^3\left(x-1\right)+2x^2\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^3+2x^2+2x+4\right)\)

\(=\left(x-1\right).\left[x^2\left(x+2\right)+2\left(x+2\right)\right]\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+2\right)\)

      \(8x^4-2x^3-3x^2-2x-1\)

\(=8x^4-8x^3+6x^3-6x^2+3x^2-3x+x-1\)

\(=8x^3\left(x-1\right)+6x^2\left(x-1\right)+3x\left(x-1\right)+x-1\)

\(=\left(x-1\right)\left(8x^3+6x^2+3x+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left[\left(8x^3+1\right)+\left(6x^2+3x\right)\right]\)

\(=\left(x-1\right)\left[\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)+3x\left(2x+1\right)\right]\)

\(=\left(x-1\right)\left(2x+1\right)\left(4x^2+x+1\right)\)

      \(3x^2-7x+2\)

\(=3x^2-6x-x+2\)

\(=3x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(3x-1\right)\)

Chúc bạn học tốt.