Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xét phương trình:
ax2=3x-1
\(\Leftrightarrow\)ax2-3x+1=0 (1)
Xét phương trình (1) có \(\Delta\)=(-3)2 - 4.a.1
= 9-4a
- (p) và (d) có 2 giao điểm phân biệt khi \(\Delta\)>0 \(\Leftrightarrow\) 9-4a>0 \(\Leftrightarrow\)a<\(\dfrac{9}{4}\)
- (p) và (d) có 1 điểm chung duy nhất khi \(\Delta\)=0 \(\Leftrightarrow\) 9-4a=0 \(\Leftrightarrow\) a=\(\dfrac{9}{4}\)
- (p) và (d) không có giao điểm khi \(\Delta\)<0 \(\Leftrightarrow\) 9-4a<0 \(\Leftrightarrow\) a>\(\dfrac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2ax+2y=2b\\3x+2b=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(2a-3\right)x=2b+5\)
- Với \(\left\{{}\begin{matrix}2a-3=0\\2b+5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\frac{3}{2}\\b=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\) hệ có vô số nghiệm
- Với \(\left\{{}\begin{matrix}2a-3=0\\2b+5\ne0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\frac{3}{2}\\b\ne-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\) hệ vô nghiệm
- Với \(a\ne\frac{3}{2}\) hệ có nghiệm duy nhất: \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{2b+5}{2a-3}\\y=\frac{-5a-3b}{2a-3}\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt[3]{\left(x+1\right)^3}+m\sqrt{\left(x-2\right)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow x+1+m\left|x-2\right|=2\) (2)
Xét \(x\ge2\)thì (2) \(\Leftrightarrow x+1+m\left(x-2\right)=2\)
\(\Leftrightarrow\left(m+1\right)x=2m+1\)(3)
Nếu m = -1 thì (3) vô nghiệm
m khác -1 thì (3) có nghiệm x = \(\frac{2m+1}{m+1}\)
Vì \(x\ge2\)nên \(\frac{2m+1}{m+1}\ge2\Leftrightarrow\frac{2m+1}{m+1}-2\ge0\)
\(\Leftrightarrow m< -1\)
Nếu m < -1 thì phương trình có nghiệm \(\frac{2m+1}{m+1}\)
m > -1 phương trình vô nghiệm
m = -1 , \(x=\frac{3}{2}\)
Xét x < 2 thì (2) <=> x + 1 - m(x - 2) = 2
<=> (1-m)x = 1-2m (4)
Nếu m = 1 thì (4) vô nghiệm
m khác 1 (4) có nghiệm \(x=\frac{1-2m}{1-m}\)
Vì \(\frac{1-2m}{1-m}< 2\Leftrightarrow m< 1\)
KL : nếu m < -1 : \(x=\frac{2m+1}{m+1}\)
(x-2)^2 sai nhé thằng óc lz ????? copyy bài người khac nhưng éo để ý đề à ??? -4 éo phải +4
\(\dfrac{x}{\sqrt{x}-1}\ge0\) (ĐK: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne1\end{matrix}\right.\))
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< 0\\\sqrt{x}-1< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\\sqrt{x}-1\ge0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< 0\\x< 1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ge1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 0\left(ktm\right)\\x\ge1\end{matrix}\right.\) (mà \(x\ne1\))
\(\Leftrightarrow x>1\)
\(3\left(x^2+\frac{2.a}{2.3}x+\frac{a^2}{36}\right)+1-\frac{a^2}{12}=3.\left(x+\frac{a}{6}\right)^2+\frac{\left(12-a^2\right)}{12}\)=0
=\(\left(6x+a\right)^2+12-a^2=0=>\left(6x+a\right)^2=a^2-12\)
neu a^2-12<0 => pt vo nghiem
neu a^2=12 =>\(\left(6x+12\right)^2=0=>x=-2\)
neu a^2>12=>\(\left(6x+a\right)=+-\sqrt{\left(a^2-12\right)}\)
\(x=\frac{\left(-a+-\sqrt{a^2-12}\right)}{6}\)