Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(x^4-5x^3+2x^2+10x+2=0\)
\(\Rightarrow x^4+x^3-6x^3-6x^2+8x^2+8x+2x+2=0\)
\(\Rightarrow x^3\left(x+1\right)-6x^2\left(x+1\right)+8x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x^3-6x^2+8x+2\right)=0\)
Vì \(x^3-6x^2+8x+2>0\) nên \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)
Các câu còn lại tương tự!
Chúc bạn học tốt!!!
Mấy bài kia phá tung tóe rồi rút gọn hết sức xong thay x vào, làm câu c thôi nhé:
c) \(C=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)
riêng câu này ta thay x = 9 vào luôn, vậy ta có:
\(C=9^{14}-10\cdot9^{13}+10\cdot9^{12}-10\cdot9^{11}+...+10\cdot9^2-10\cdot9+10\)
\(=9^{14}-\left(9+1\right)\cdot9^{13}+\left(9+1\right)\cdot9^{12}-\left(9+1\right)\cdot9^{11}+...+\left(9+1\right)\cdot9^2-\left(9+1\right)\cdot9+10\)
\(=9^{14}-9^{14}-9^{13}+9^{13}+9^{12}-9^{12}-9^{11}+...+9^3+9^2-9^2-9+10\)
\(=-9+10\)
\(=1\)
1, \(A=3x^2+5x-1\)
\(=3\left(x^2+\dfrac{5}{3}x-\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=3\left(x^2+\dfrac{5}{6}.x.2+\dfrac{25}{36}-\dfrac{37}{36}\right)\)
\(=3\left(x+\dfrac{5}{6}\right)^2-\dfrac{37}{12}\ge\dfrac{-37}{12}\)
Dấu " = " khi \(3\left(x+\dfrac{5}{6}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{6}\)
Vậy \(MIN_A=\dfrac{-37}{12}\) khi \(x=\dfrac{-5}{6}\)
2,3 tương tự
4, \(A=2x^2+7x\)
\(=2\left(x^2+\dfrac{7}{4}.x.2+\dfrac{49}{16}-\dfrac{49}{16}\right)\)
\(=2\left(x+\dfrac{7}{4}\right)^2-\dfrac{49}{8}\ge\dfrac{-49}{8}\)
Dấu " = " khi \(2\left(x+\dfrac{7}{4}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{4}\)
Vậy \(MIN_A=\dfrac{-49}{8}\) khi \(x=\dfrac{-7}{4}\)
5, 6 tương tự
7, \(A=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)\)
\(=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)
Dấu " = " khi \(\left(x^2+5x\right)^2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(MIN_A=-36\) khi x = 0 hoặc x = -5
8, \(A=x^2-4x+y^2-8x+6\)
\(=x^2-4x+4+y^2-8x+16-14\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(y-4\right)^2-14\ge-14\)
Dấu " = " khi \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2=0\\\left(y-4\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(MIN_A=-14\) khi x = 2 và y = 4
Câu 1: Chứng minh giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến x
A = x (5x - 3) - x2 ( x - 1) + x (x2 - 6x) + 3x - 10
A= 5x2-3x -x3 +x2 +x3-6x2+3x-10
A= -10
Vậy giá trị của biểu thức A ko phụ thuộc vào biến x
B = ( 2x + 1) x - x2 (x + 2) + x3 - x + 3
B= 2x2+x-x3-2x2+x3-x+3
B= 3
Vậy giá trị của biểu thức B ko phụ thuộc vào biến x
C = 5x ( x2 - 7x + 2) - x2 (5x - 8) + 27x2 - 10x + 2
C= 5x3-35x2+10x-5x3+8x2+27x2-10x+2
C= 2
Vậy giá trị của biểu thức C ko phụ thuộc vào biến x
Câu 2: Tìm x:
1. 4x (3x + 2) - 6x (2x + 5) + 21 (x - 1) = 0
=> 12x2 + 8x -12x2 -30x +21x -21=0
=> -x -21 = 0
=> x = -21
Vậy x = -21
2. 5x (12x + 7) - 3x (20x - 5) = -100
=> 60x2 + 35x - 60x2 + 15x +100=0
=> 50x + 100 =0
=> x = -2
Vậy x = -2
4. 10 (3x - 2) - 3 (5x + 2) + 5 (11 - 4x) = 25
=> 30x-20-15x-6+55-20x-25=0
=> -5x +4 =0
=> x = 4/5
Vậy x = 4/5
Câu 1
a) \(A=x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)+3x-10\)
\(A=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2+3x-10\)
\(A=-10\)
Vậy biểu thức A không phụ thuộc vào biến x
b) \(B=\left(2x+1\right)x-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+3\)
\(B=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3\)
\(B=3\)
Vậy biểu thức B không phụ thuộc vào biến x
c) \(C=5x\left(x^2-7x+2\right)-x^2\left(5x-8\right)+27x^2-10x+2\)
\(C=5x^3-35x^2+10x-5x^3+8x^2+27x^2-10x+2\)
C = 2
Vậy biểu thức C không phụ thuộc vào biến x
\(1.6x\left(x-10\right)-2x+20=0\)
⇔\(6x\left(x-10\right)-2\left(x-10\right)=0\)
⇔ \(2\left(x-10\right)\left(3x-1\right)=0\)
⇔ x = 10 hoặc x = \(\dfrac{1}{3}\)
KL....
\(2.3x^2\left(x-3\right)+3\left(3-x\right)=0\)
⇔ \(3\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
⇔ \(x=+-1\) hoặc \(x=3\)
KL....
\(3.x^2-8x+16=2\left(x-4\right)\)
⇔ \(\left(x-4\right)^2-2\left(x-4\right)=0\)
⇔ \(\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)
⇔ \(x=4\) hoặc \(x=6\)
KL.....
\(4.x^2-16+7x\left(x+4\right)=0\)
\(\text{⇔}4\left(x+4\right)\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(x=-4hoacx=\dfrac{1}{2}\)
KL.....
\(5.x^2-13x-14=0\)
⇔ \(x^2+x-14x-14=0\)
\(\text{⇔}\left(x+1\right)\left(x-14\right)=0\)
\(\text{⇔}x=14hoacx=-1\)
KL......
Còn lại tương tự ( dài quá ~ )
1/
a. \(3x\left(5x^2-2x-1\right)\)
\(=15x^3-6x^2-3x\)
b. \(\left(x^2-2xy+3\right)\left(-xy\right)\)
\(=-x^3y+2x^2y^2-3xy\)
c. \(\left(2x^2-3xy+y^2\right)\left(x+y\right)\)
\(=2x^3-3x^2y+xy^2+2x^2y-3xy^2+y^3\)
\(=2x^3-x^2y-2xy^2\)
a) thiếu đề
b) \(\left(3x-3\right)\left(5-21x\right)+\left(7x+4\right)\left(9x-5\right)=44\)
\(15x-63x^2-15+63x+63x^2-35x+36x-20=44\)
\(79x-35=40\)
\(79x=75\)
\(x=\frac{75}{79}\)
a: \(=6x-3x^2+4-2x-4x^2+12x-9+7x^2\)
\(=16x-5\)
b: \(=5x\left(x^2-2x+1\right)=5x\left(x-1\right)^2\)