Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
c(x-1)^2=4
x^2-2x+1=4
x^2-2x+1-4=0
x^2-2x-3=0
x^2-3x+x-3=0
x(x-3)+(x-3)=0
(x-3)(x+1)=0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\)
d, x^3+2x^2-x-2=0
x^2(x+2)-(x+2)=0
(x+2)(x^2-1)=0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\x=+-1\end{cases}}\)
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
\(2x\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x^2-25=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm5\end{cases}}\)
\(2x\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)=0\)
\(\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\3x-5=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
\(9\left(3x-2\right)-x\left(2-3x\right)=0\)
\(9\left(3x-2\right)+x\left(3x-2\right)=0\)
\(\left(9+x\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9+x=0\\3x-2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
\(\left(2x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=5\\2x-1=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
e, 3x(2-x) =15(x-2)
\(\Leftrightarrow3x\left(2-x\right)-15\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(x-2\right)-15\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(-3x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\-3x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy..
f, (x+5)(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy..
g, x(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)
,h, (2x -4)(x-2)=0
\(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
i, (x+1/5)(2x-3)=0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\frac{1}{5}=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{5}\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
k, x²-4x=0
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
m, 4x²-1=0
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-1^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=1\\2x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
n, x²-6x+9=0
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.3+3^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\)
<=> x=3
l, (3x-5)²-(x+4)²=0
\(\Leftrightarrow\left(3x-5-x-4\right)\left(3x-5+x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-9\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-9=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=9\\4x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{9}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
o, 7x(x+2)-5(x+2)=0
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(7x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\7x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\7x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{5}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy....
p, 3x(2x-5)-4x+10=0
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-5\right)-\left(4x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-5=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=5\\3x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy...
q, (2-2x)-x²+1=0
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)-\left(x^2-1^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)+\left(1-x\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-x=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
r, x(1-3x)=5(1-3x)
\(\Leftrightarrow x\left(1-3x\right)-5\left(1-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-3x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-3x=-1\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
s, 2x-3/4+x+1/6=3
\(\Leftrightarrow x-\frac{7}{12}=3\Leftrightarrow x=3+\frac{7}{12}=\frac{43}{12}\)
a) -3x(2x-5)-2x(2-3x)=7
=> -6x2 + 15 - 4x + 6x2 = 7
=> -6x2 + 6x2 + 15 -4x =7
=> 15 - 4x =7
=> 4x = 15-7 =8
=> x= 8:4 = 2
b) \(\left(9x-12x+4\right)\left(2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}9x-12x+4=0\\2-5x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(9-12\right)=-4\\5x=2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-3x=-4\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\)
Vay...
c) (4-3x) = (5+2x)
=> 4-3x=5+2x
=> -3x - 2x = 5-4
=> x(-3-2) = 1
=> -5x = 1
=> x= \(\frac{-1}{5}\)
d) (2x-1)-3(2x-1)=0
=> 2x-1 - 6x + 3 =0
=> 2x - 6x = 1 -3
=> x(2-6)=-2
=> -4x= -2
=> x = \(\frac{1}{2}\)
d)(2x-1)-3(2x-1)
=>1(2x-1)-3(2x-1)=0
=>(1-3).(2x-1)=0
=>-2(2x-1)=0
=>2x-1=0
=>2x=-1
=>x=-0,5
vay x =-0,5
a: \(\dfrac{3x-1}{2-5x}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x-1}{5x-2}>0\)
=>x>2/5 hoặc x<1/3
b: \(\dfrac{3x-2}{1-2x}< 1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x-2-1+2x}{1-2x}< 0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5x-3}{2x-1}>0\)
=>x>3/5 hoặc x<1/2
c: \(\dfrac{2x\left(3x-5\right)}{x^2+1}< 0\)
=>2x(3x-5)<0
=>x(3x-5)<0
=>0<x<5/3
\(3x^2+2x-1=0\)
\(3x.3x+2x-1=0\)
\(9x+2x-1=0\)
\(11x=1\)
\(x=\frac{1}{11}\)
\(3x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-1\end{cases}}\)