Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mình giải giúp bạn nha:
a, \(x^2+3\times x-6\)
Có: \(x^2+3\times x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2+2\times x\times\dfrac{3}{2}+\left(\dfrac{3}{2}\right)^2-\left(\dfrac{3}{2}\right)^2-6=0\)
\(\Rightarrow\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{33}{4}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2=\dfrac{33}{4}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{3}{2}=\sqrt{\dfrac{33}{4}}\\x+\dfrac{3}{2}=-\sqrt{\dfrac{33}{4}}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{\dfrac{33}{4}}-\dfrac{3}{2}=\dfrac{-3+\sqrt{33}}{2}\\x=-\sqrt{\dfrac{33}{4}}-\dfrac{3}{2}=-\dfrac{3+\sqrt{33}}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy đa thức \(x^2-3x-6\) có nghiệm là \(x=\dfrac{-3+\sqrt{33}}{2};x=-\dfrac{3+\sqrt{33}}{2}\)
b, \(4\times x^2+8\times x-4\)
Cho: \(4\times x^2+8\times x-4=0\)
\(\Rightarrow\left(4\times x^2+8\times x-4\right)\times\dfrac{1}{4}=0\times\dfrac{1}{4}\)
\(4\times x^2-\dfrac{1}{4}+8\times x\times\dfrac{1}{4}-4\times\dfrac{1}{4}=0\)
\(x^2+2\times x-1=0\)
\(x^2+x+x-1=0\)
\(x\times\left(x+1\right)+\left(x+1\right)-2=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+1\right)=2\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=2\)
\(\Rightarrow x+1=\pm\sqrt{2}\)
TH1: \(x+1=\sqrt{2}\Rightarrow x=\sqrt{2}-1\)
TH2: \(x+1=-\sqrt{2}\Rightarrow x=-\sqrt{2}-1\)
Vậy nghiệm của đa thức \(4\times x^2+8\times x-4\) là \(x\in\left\{\sqrt{2}-1;-\sqrt{2}-1\right\}\)
- Theo đề bài ta có:
\(\left(2-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^{x+4}\)
=> 1x+2 = (x-1)x+4
=> (x-1)x+4 =1
=> x-1 = 1 { để (x-1)x+4 =1}
=> x=2
- Vậy x = 2
b) ( 3x - 1 )2 = 25
( 3x - 1 )2 = 52 hoặc ( -5)2
tự làm
c) (-x + 5 )3 = -27
(-x + 5)3 = ( -3)3
-x + 5 = -3
-x = -8
x = 8
d) 4x + 4x+3 = 4160
4x . 1 + 4x . 43 = 4160
4x . ( 1 + 43 ) = 4160
4x . 65 = 4160
4x = 64
4x = 43
x = 3
e) dễ rồi
f) ( 2x- 1)6 = ( 2x-1 )8
( 2x - 1 )8 - ( 2x-1)6 =0
(2x-1)6 . [ (2x-1)2 - 1 ] = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^6=0\\\left(2x-1\right)^2-1=0\end{cases}}\)
tự làm
a) ( 2x + 5 )2 = 81
\(\orbr{\begin{cases}\left(2x+5\right)^2=9^2\\\left(2x+5\right)^2=\left(-9\right)^2\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}2x+5=9\\2x+5=-9\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}2x=4\\2x=-14\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-7\end{cases}}\)
Trả lời:
Tìm nghiệm của các đa thức sau
D(x)=x3+3x4+ x +2
\(\Rightarrow\) D ( x ) = 3x4 − 2 .x3 = 0
\(\Rightarrow\)D(x)=3x4−2x=0 ⇔ 2 .x3 = 3
\(\Leftrightarrow\)2.x3=3
\(\Leftrightarrow\) x3 = \(\frac{3}{2}\)
~Học tốt!~
nguyenthihuyentrang
( 2x - 5)2 - ( 4x - 1 ) ( x + 3 ) = 5
=> ( 2x ) 2 - 2 . 2x. 5 + 52 - 4x2 + 12x - 3 - x = 5
=> 4x2 - 20x + 15 - 4x2 + 11x - 3 = 5
=> -20x + 11x = 5 + 3 - 15
=> -9x = -7 => x = 7/9
^^ Học tốt!
f(x)=(2x4-x4)+(5x3-x3-4x3)+(3x2-x2)+1=x4+2x2+1=x4+x2+x2+1=x2(x2+1)+(x2+1)=(x2+1)(x2+1)=(x2+1)2
Ta có: x2>=0(với mọi x)
=>x2+1>=1(với mọi x)
=>(x2+1)2>0(với mọi x)
hay f(x)>0 với mọi x nên đa thức f(x) không có nghiệm
Vậy f(x) không có nghiệm
2 *x *x - x*y- 3 *y = 3*x
2 *x*x-(x-3)*y=3*x
em hết biết giải rồi chị ơi vì em học lớp 5
P(x)=5x5-4x4-2x3+4x2+3x+6
Q(x)=-x5+2x4-2x3+3x2-x+\(\frac{1}{4}\)
3.x2 = 4 - 1
3x2 = 3
x2 = 3 : 3
x2 = 12
\(\Rightarrow x=1\)
1 nha bn
@Mina
#hoangphuong