Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1.
1) ( 2x + 1 )3 - ( 2x + 1 )( 4x2 - 2x + 1 ) - 3( 2x - 1 ) = 15
<=> 8x3 + 12x2 + 6x + 1 - [ ( 2x )3 - 13 ] - 6x + 3 = 15
<=> 8x3 + 12x2 + 4 - 8x3 + 1 = 15
<=> 12x2 + 15 = 15
<=> 12x2 = 0
<=> x = 0
2) x( x - 4 )( x + 4 ) - ( x - 5 )( x2 + 5x + 25 ) = 13
<=> x( x2 - 16 ) - ( x3 - 53 ) = 13
<=> x3 - 16x - x3 + 125 = 13
<=> 125 - 16x = 13
<=> 16x = 112
<=> x = 7
Bài 2.
A = ( x + 5 )( x2 - 5x + 25 ) - ( 2x + 1 )3 - 28x3 + 3x( -11x + 5 )
= x3 + 53 - ( 8x3 + 12x2 + 6x + 1 ) - 28x3 - 33x2 + 15x
= -27x3 + 125 - 8x3 - 12x2 - 6x - 1 - 33x2 + 15x
= -33x3 - 45x2 + 9x + 124 ( có phụ thuộc vào biến )
B = ( 3x + 2 )3 - 18x( 3x + 2 ) + ( x - 1 )3 - 28x3 + 3x( x - 1 )
= 27x3 + 54x2 + 36x + 8 - 54x2 - 36x + x3 - 3x2 + 3x - 1 - 28x3 + 3x2 - 3x
= 7 ( đpcm )
C = ( 4x - 1 )( 16x2 + 4x + 1 ) - ( 4x + 1 )3 + 12( 4x + 1 )3 + 12( 4x + 1 ) - 15
= ( 4x )3 - 13 - [ ( 4x + 1 )3 - 12( 4x + 1 )3 - 12( 4x + 1 ) ] - 15
= 64x3 - 1 - ( 4x + 1 )[ ( 4x + 1 )2 - 12( 4x + 1 )2 - 12 ] - 15
= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )[ 16x2 + 8x + 1 - 12( 16x2 + 8x + 1 ) - 12 ]
= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )( 16x2 + 8x - 11 - 192x2 - 96x - 12 )
= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )( -176x2 - 88x - 23 )
= 64x3 - 16 - ( -704x3 - 528x2 - 180x - 23 )
= 64x3 - 16 + 704x3 + 528x2 + 180x + 23
= 768x3 + 528x2 + 180x + 7 ( có phụ thuộc vào biến )
\(C=\dfrac{2x}{x-3}-\dfrac{3x+9}{x^2-9}\)
\(C=\dfrac{2x}{x-3}-\dfrac{3\left(x+3\right)}{x^2-3^2}\)
\(C=\dfrac{2x}{x-3}-\dfrac{3\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(C=\dfrac{2x}{x-3}-\dfrac{3}{x-3}\)
\(C=\dfrac{2x-3}{x-3}\)
============================
\(D=\left(\dfrac{15-x}{x^2-25}+\dfrac{2}{x+5}\right):\dfrac{x+1}{x-5}\)
\(D=\left(\dfrac{15-x}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}+\dfrac{2\left(x-5\right)}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\right):\dfrac{x+1}{x-5}\)
\(D=\left(\dfrac{15-x+2x-10}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\right):\dfrac{x+1}{x-5}\)
\(D=\left(\dfrac{x+5}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\right):\dfrac{x+1}{x-5}\)
\(D=\dfrac{1}{x-5}:\dfrac{x+1}{x-5}\)
\(D=\dfrac{1}{x-5}\cdot\dfrac{x-5}{x+1}\)
\(D=\dfrac{1}{x+1}\)
1/ \(1+\frac{2}{x-1}+\frac{1}{x+3}=\frac{x^2+2x-7}{x^2+2x-3}\)
ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}x-1\ne0\\x+3\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne-3\end{cases}}\)
<=> \(1+\frac{2\left(x+3\right)+x-1}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{x^2+2x-3-5}{x^2+2x-3}\)
<=> \(1+\frac{2x+6+x-1}{x^2+2x-3}=1-\frac{5}{x^2+2x-3}\)
<=> \(\frac{3x+5}{x^2+2x-3}+\frac{5}{x^2+2x-3}=1-1\)
<=> \(\frac{3x+5}{x^2+2x-3}+\frac{5}{x^2+2x-3}=0\)
<=> \(\frac{3x+10}{x^2+2x-3}=0\)
<=> \(3x+10=0\)
<=> \(x=-\frac{10}{3}\)
1. 3y = 0
=> y = 0
2. 1+x = 0
<+ x = -1
3.
\(1-2t=0\)
\(\Leftrightarrow2t=1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\)
4. 2x +x + 3 =0
\(\Leftrightarrow3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
5.
\(25x-20=0\)
\(\Leftrightarrow25x=20\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{5}\)
7.
2x-3 = x+5
<=> 2x - x = 5+3
<=> x = 8
8.
x-8=2x+3
<=> x - 2x = 3+8
<=> -x = 11
<=> x = -11
9. 17-2x = 3x-5
<=> -2x-3x = -5-17
<=> -5x = -22
<=> x = \(\dfrac{22}{5}\)
10.
2x+x+22=0
<=> 3x+22=0
<=> 3x = -22
<=> x = \(\dfrac{-22}{3}\)
Mấy bài kia tự giải tương tự nhá!!!
diều kiện xác định là các mẫu phải khác o; số chia cũng khác o nhé:
ĐK: +) \(x+5\ne0\Rightarrow x\ne-5\)
+) \(2x-15\ne0\Rightarrow x\ne\frac{15}{2}\)
+) \(x^2-25\ne0\Rightarrow\left(x+5\right)\left(x-5\right)\ne0\Rightarrow x\ne\pm5\)
+) \(1-x\ne0\Rightarrow x\ne1\)
Vậy điều kiện xác đinh của A là : \(x\ne1;x\ne\frac{15}{2};x\ne\pm5\)
Bài 1:
a) \(\dfrac{3x^2-5}{x^2-5x}+\dfrac{5-15x}{5x-25}\)
\(=\dfrac{3x^2-5}{x\left(x-5\right)}+\dfrac{5\left(1-3x\right)}{5\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2-5}{x\left(x-5\right)}+\dfrac{1-3x}{x-5}\)
\(=\dfrac{3x^2-5}{x\left(x-5\right)}+\dfrac{x\left(1-3x\right)}{x\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2-5+x\left(1-3x\right)}{x\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2-5+x-3x^2}{x\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{-5+x}{x\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{x-5}{x\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x}\)
b) \(\dfrac{4+x^3}{x-3}-\dfrac{2x+2x^2}{x-3}+\dfrac{2x-13}{x-3}\)
\(=\dfrac{\left(4+x^3\right)-\left(2x+2x^2\right)+\left(2x-13\right)}{x-3}\)
\(=\dfrac{4+x^3-2x-2x^2+2x-13}{x-3}\)
\(=\dfrac{x^3-2x^2-9}{x-3}\)
\(=\dfrac{x^3-3x^2+x^2-9}{x-3}\)
\(=\dfrac{x^2\left(x-3\right)+\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{x-3}\)
\(=\dfrac{\left(x-3\right)\left(x^2+x+3\right)}{x-3}\)
\(=x^2+x+3\)
c) \(\dfrac{2}{x-5}+\dfrac{x-25}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x+5\right)}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}+\dfrac{x-25}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x+5\right)+x-25}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{2x+10+x-25}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{3x-15}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{3\left(x-5\right)}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{3}{x+5}\)
d) Đề sai?
Bài 2:
\(A=2\left(x+1\right)+\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)-9x^2\)
\(A=2x+2+9x^2-4-9x^2\)
\(A=2x-2\)
\(A=2\left(x-1\right)\)
Thay x = 15 vào A ta được:
\(A=2\left(15-1\right)\)
\(A=2.14=28\)
a) \(\left(x+2\right)^2-9=0\)
\(=>\left(x+2\right)^2-3^2=0\\ =>\left(x+2-3\right).\left(x+2+3\right)=0\)
\(=>\left(x-1\right).\left(x+5\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+5=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy x= 1 hoặc x= -5
b) \(x^2-2x+1=25\)
\(=>x^2-2.x.x+1^2=25\)
\(=>\left(x-1\right)^2-25=0\\ =>\left(x-1\right)^2-5^2=0\)
\(=>\left(x-1-5\right).\left(x-1+5\right)=0\)
\(=>\left(x-6\right).\left(x+4\right)=0=>\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x+4=0\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy x= 6 hoặc x= -4
c) \(4x\left(x-1\right)-\left(2x+5\right)\left(2x-5\right)=1\)
\(=>4x\left(x-1\right)-\left[\left(2x\right)^2-5^2\right]=1\)
\(=>4x\left(x-1\right)-4x^2+25-1=0\)
\(=>4x\left(x-1\right)-4x^2+24=0\)
\(=>4x\left(x-1\right)-\left(4x^2-24\right)=0\\ =>4x\left(x-1\right)-4\left(x^2-6\right)=0\)
..................... tắc ròi -.-"
d) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2+3\right)=15\)
\(=>x^3+27-x^3-3x=15\)
\(=>27-3x-15=0=>12-3x=0=>3\left(4-x\right)=0\)
Vì \(3>0=>4-x=0=>x=4\)
Vậy x= 4
e) \(3\left(x+2\right)^2+\left(2x+1\right)^2-7\left(x+3\right)\left(x-3\right)=28\)
\(=>3\left(x^2+2.x.2+2^2\right)+4x^2+4x+1-7\left(x^2-9\right)=28\)
\(=>3\left(x^2+4x+4\right)+4x^2+4x+1-7x^2+63=28\)
\(=>3x^2+12x+12+4x^2+4x+1-7x^2+63=28\)
\(=>16x+75=28=>16x=-47=>x=\frac{-47}{16}\)
Cậu có thể tham khảo bài làm trên đây ạ, chúc cậu học tốt :>'-'
\(\Leftrightarrow3x+15+3\left(x-5\right)=2x^2+10x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+10x=3x+15+3x-15=6x\)
=>2x(x+2)=0
=>x=0 hoặc x=-2
\(\dfrac{3x+15}{x^2-25}+\dfrac{3}{x+5}=\dfrac{2x}{x-5}\)
\(ĐK:x\ne\pm5\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+15+3\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{2x\left(x+5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow3x+15+3\left(x-5\right)=2x\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+15+3x-15=2x^2+10x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\) ( tm )