![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-1\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
\(x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy x = 0 hoặc x = -1
\(\left(2x+1\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=\left(\pm5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=5\\2x+1=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy x = 2 hoặc x = -3
\(\left(2x-3\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=6\\2x-3=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4,5\\x=-1,5\end{cases}}\)
Vậy x = 4,5 hoặc x = -1,5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Tìm x
a) Ta có: \(\left(2x-1\right)^3=-27\)
\(\Leftrightarrow2x-1=-3\)
\(\Leftrightarrow2x=-3+1=-2\)
hay x=-1
Vậy: x=-1
b) Ta có: \(\left(2x-3\right)^4=625\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=-5\\2x-3=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-5+3=-2\\2x=5+3=8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-1;4\right\}\)
c) Ta có: \(\left(x-2\right)^5=\left(x-2\right)^7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^5-\left(x-2\right)^7=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^5\left[1-\left(x-2\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^5\cdot\left[1-\left(x-2\right)\right]\cdot\left[1+\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^5\cdot\left(1-x+2\right)\cdot\left(1+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^5\cdot\left(-x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^5=0\\-x+3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\-x=-3\\x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{1;2;3\right\}\)
d) Ta có: \(5^{x+2}+5^{x+3}=750\)
\(\Leftrightarrow5^{x+2}\cdot1+5^{x+2}\cdot5=750\)
\(\Leftrightarrow5^{x+2}\left(1+5\right)=750\)
\(\Leftrightarrow5^{x+2}\cdot6=750\)
\(\Leftrightarrow5^{x+2}=125\)
\(\Leftrightarrow x+2=3\)
hay x=1
Vậy: x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ý (h) sai đầu bài .
k, \(\left(x+1\right)^3+27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=-27\)
\(\Leftrightarrow x+1=-3\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
m, \(\left(3x+\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{27}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{27}\)
\(\Leftrightarrow3x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow3x=-\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{18}\)
i, \(x^3-x=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)
n, \(x^2+\frac{1}{2}x=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x=-2
b)x=1
c)x=1/2
f)x=1 hoặc x=-1
h)x=0 hoặc x=6
i)x=2
hok tốt!
_Lan Lan_
Áp dụng hằng đẳng thức:\(\left(a+b\right)^3=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3\)
\(\left(a-b\right)^3=a^3-3a^2b+3ab^2-b^3\)
Áp dụng vào từng bài là được:
\(VD1:x^3+3x^2+3x+1=-1\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^3=-1\)
\(\Rightarrow x=-2\)
\(VD2:x^3-9x^2+27x-27=-8\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^3=-8\)
\(\Rightarrow x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(2x-1\right)^3=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Leftrightarrow2x-1=-3\)
\(\Leftrightarrow2x=-3+1\)
\(\Leftrightarrow2x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
b) \(\left(x-3\right)^{10}=\left(x-3\right)^{30}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^{10}=\left[\left(x-3\right)^{10}\right]^3\)
\(\Leftrightarrow x-3=\left(x-3\right)^3\)
giải ra x = 4 ; x = 2; x = 3
\(\text{a) }\left(2x-1\right)^3=-27\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=-3^3\\ \Leftrightarrow2x-1=-3\\ \Leftrightarrow2x=-2\\ \Leftrightarrow x=-1\\ \text{Vậy }x=-1\\ \)
\(\text{b) }\left(x-3\right)^{10}=\left(x-3\right)^{30}\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^{10}-\left(x-3\right)^{30}=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^{10}\left[1-\left(x-3\right)^{20}\right]=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-3\right)^{10}=0\\1-\left(x-3\right)^{20}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\\left(x-3\right)^{20}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x-3=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=4\end{matrix}\right.\\ \text{Vậy }x=3\text{ hoặc }x=4\)
\(=3^x\cdot3+2x\cdot3^x-9\left(2x+3\right)\)
=3^x(2x+3)-9(2x+3)
=(2x+3)(3^x-9)