![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{2}\times\frac{1}{3}+\frac{1}{3}\times\frac{1}{4}+...+\frac{1}{8}\times\frac{1}{9}=\frac{1}{2\times3}+\frac{1}{3\times4}+....+\frac{1}{8\times9}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-....-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}=\frac{1}{2}-\frac{1}{9}=\frac{7}{18}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{3}\times\frac{1}{6}\times\frac{1}{9}=\frac{1\times1\times1}{3\times6\times9}=\frac{1}{162}\)
\(\frac{1}{3}\times\frac{1}{6}:\frac{1}{9}=\frac{1}{3}\times\frac{1}{6}\times\frac{9}{1}=\frac{1\times1\times9}{3\times6\times1}=\frac{9}{18}=\frac{1}{2}\)
Tự tính câu cuối đi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( 2/3 x 1/5 + 1/5 ) : ( 2/3 : 1/5 - 1/5) / ( 1/2 - 21/47 )
= ( 2/5 + 1/5 ) : ( 10/3 - 1/5 ) / ( 47/94 - 42/94 )
= ( 2/15 + 3/15 ) : ( 50/15 - 3/15 ) / ( 5/94 )
= 1/3 : 47/15 / 5/94
= 15/141 / 5/94 ( Phép chia phân số thì nhân đảo ngược )
= 1410/705
= 2
( Dấu "gạch chéo" trước 1/2 là "phần" à? )
Ây lần sau thêm vài dấu ngoặc kép vào để rõ đề hơn nhé
mình gộp 2 ngoặc đơn đầu là tử số, phần sau / là mẫu số nhé.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2 x 3/4 + 2 x 1/4 = 2 x (3/4 + 1/4)
= 2 x 1
= 2
b) 3 x 2/3 - 3 x 1/3 = 3 x (2/3 - 1/3)
= 3 x 1/3
= 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\cdot\frac{1}{4}\)
=\(\frac{1}{2}-\frac{1}{3.4}\)
=\(\frac{1}{2}-\frac{1}{12}\)
=\(\frac{6}{12}-\frac{1}{12}\)
=\(\frac{6-1}{12}\)
=\(\frac{5}{12}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{11}{3}-\dfrac{2}{3}\times\dfrac{5}{6}\)
\(=\dfrac{11}{3}-\dfrac{10}{18}\)
\(=\dfrac{11}{3}-\dfrac{5}{9}\)
\(=\dfrac{33}{9}-\dfrac{5}{9}\)
\(=\dfrac{28}{9}\)
b) \(\dfrac{13}{2}+\dfrac{7}{6}:\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{13}{2}+\dfrac{7}{6}\cdot\dfrac{3}{2}\)
\(=\dfrac{13}{2}+\dfrac{7}{4}\)
\(=\dfrac{26}{4}+\dfrac{7}{4}\)
\(=\dfrac{33}{4}\)
c) \(\dfrac{28}{9}-\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{28}{9}+\dfrac{3}{9}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{31}{9}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{124}{36}-\dfrac{27}{36}\)
\(=\dfrac{97}{36}\)
d) \(\dfrac{5}{8}:\dfrac{2}{3}\times\dfrac{1}{5}\)
\(=\dfrac{5}{8}\times\dfrac{3}{2}\times\dfrac{1}{5}\)
\(=\dfrac{15}{80}\)
\(=\dfrac{3}{16}\)
a) \(\dfrac{11}{3}-\dfrac{2}{3}\times\dfrac{5}{6}=\dfrac{11}{3}-\dfrac{5}{9}=\dfrac{28}{9}\)
b) \(\dfrac{13}{2}+\dfrac{7}{6}:\dfrac{2}{3}=\dfrac{13}{2}+\dfrac{7}{6}\times\dfrac{3}{2}=\dfrac{13}{2}+\dfrac{7}{4}=\dfrac{33}{4}\)
c) \(\dfrac{28}{9}-\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{97}{36}\)
d) \(\dfrac{5}{8}:\dfrac{2}{3}\times\dfrac{1}{5}=\dfrac{5}{8}\times\dfrac{3}{2}\times\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{16}\)
3/2
1/6