K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 10 2018

tớ bổ sung đề bằng 8 nha

tìm x

15 tháng 10 2018

\(\left(3x+1\right)\left(x-4\right)-\left(x-3\right)^2-x^2=8\)

\(3x^2-12x+x-4-x^2+6x-9-x^2=8\)

\(x^2-5x-13=8\)

\(x^2-5x-22=0\)

\(\left[\left(x^2-2.x.2,5+2,5^2\right)-28,25\right]=0\)

\(\left(x-2,5\right)^2-\left(\sqrt{28,25}\right)^2=0\)

\(\left(x-2,5-\sqrt{28,25}\right)\left(x-2,5+\sqrt{28,25}\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2,5-\sqrt{28,25}=0\\x-2,5+\sqrt{28,25}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2,5+\sqrt{28,25}\\x=2,5-\sqrt{28,25}\end{cases}}}\)

Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=2,5+\sqrt{28,25}\\x=2,5-\sqrt{28,25}\end{cases}}\)

Tham khảo nhé~

4 tháng 8 2019

\(\frac{3}{x+1}+\frac{2}{x+2}=\frac{5x+4}{x^2+3x+2}.\)ĐKXĐ: \(x\ne-1;-2\)

\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\frac{5x+4}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow3x+6+2x+2=5x+4\)

\(\Leftrightarrow3x+2x-5x=-6-2+4\)

\(\Leftrightarrow0x=-4\)

=> PT vô nghiệm 

\(2;\frac{2}{3x-1}-\frac{15}{6x^2-x-1}=\frac{3}{2x-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}-\frac{15}{6x^2+3x-2x-1}=\frac{3\left(3x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x-2-15}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{9x-3}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow4x-2-15=9x-3\)

\(\Leftrightarrow4x-9x=2+15-3\)

\(\Leftrightarrow-5x=14\)

.....

4 tháng 8 2019

mấy cái này mẫu nào dài cậu phân tích ra : 

VD : câu  3 : \(3x^2-4x+1\)

\(=3x^2-3x-x+1\)

\(=3x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(x-1\right)\)

r bắt đầu giải PHương trình :)) Mấy câu còn lại tương tự 

20 tháng 3 2020

Bài 1.

\( a)\dfrac{{4x - 8}}{{2{x^2} + 1}} = 0 (x \in \mathbb{R})\\ \Leftrightarrow 4x - 8 = 0\\ \Leftrightarrow 4x = 8\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right)\\ b)\dfrac{{{x^2} - x - 6}}{{x - 3}} = 0\left( {x \ne 3} \right)\\ \Leftrightarrow \dfrac{{{x^2} + 2x - 3x - 6}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x\left( {x + 2} \right) - 3\left( {x + 2} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{\left( {x + 2} \right)\left( {x - 3} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow x - 2 = 0\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right) \)

20 tháng 3 2020

Bài 2.

\(c)\dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{1}{2} = \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}}\)

ĐK: \(x\ne2\)

\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3\left( {x - 2} \right)}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{2\left( {x + 5} \right) - 3\left( {2x - 3} \right)}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{ - 4x + 19}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow 2\left( { - 4x + 19} \right) = 6\left( {x - 2} \right)\\ \Leftrightarrow - 8x + 38 = 6x - 12\\ \Leftrightarrow - 14x = - 50\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{{27}}{5}\left( {tm} \right)\\ d)\dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} = \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} \)

ĐK: \(x \ne -\dfrac{1}{3};x \ne \dfrac{1}{3}\)

\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 - {{\left( {1 - 3x} \right)}^2} - {{\left( {1 + 3x} \right)}^2}}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 + 12x}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow 12 + 12x = 0\\ \Leftrightarrow 12x = - 12\\ \Leftrightarrow x = - 1\left( {tm} \right) \)

16 tháng 12 2018

Hỏi đáp Toán

16 tháng 12 2018

Hỏi đáp Toán

26 tháng 3 2020

a) (3x + 1)^2 - 2(3x + 1)(3x - 5) + (3x - 5)^2 

= 9x^2 + 6x + 1 - 18x^2 + 24x + 10 + 9x^2 - 30x + 25

= 36

b) (3x^2 - y)^2

= 9x^4 - 6x^2y + y^2

c) (3x + 5)^2 + (3x - 5)^2 - (3x + 2)(3x - 2)

= 9x^2 + 30x + 25 + 9x^2 - 30x + 25 - 9x^2 + 4

= 9x^2 + 54

d) 2x(2x - 1)^2 - 3x(x + 3)(x - 3) - 4x(x + 1)^2

= 8x^3 - 8x^2 + 2x - 3x^2 + 27x - 4x^3 - 8x^2 - 4x

= x^3 - 16x^2 + 25x

e) (x - 2)(x^2 + 2x + 4) - (x + 1)^2 + 3(x - 1)(x + 1)

= x^3 - 8 - x^2 - 2x - 1 + 3x^2 - 2

= x^3 + 2x^2 - 2x - 12

f) (x^4 - 5x^2 + 25)(x^2 + 5) - (2 + x^2)^2 + 3(1 + x^2)^2

= x^6 + 125 - 4 - 4x^2 - x^2 + 3 + 6x^2 + 3x^4

= x^6 + 2x^4 + 2x^2 + 124

28 tháng 7 2021

có sai đecc ko bạn.......gianroi

18 tháng 9 2018

a) \(3\left(x^2-2x+1\right)+x\left(2-3x\right)=7\)

\(\Rightarrow3x^2-6x+3+2x-3x^2=7\)

\(\Rightarrow-4x+3=7\)

\(\Rightarrow-4x+3-7=0\)

\(\Rightarrow-4x-4=0\)

\(\Rightarrow-4\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow x+1=0\)

\(\Rightarrow x=-1\)

b) \(5\left(x-2\right)+2\left(x+3\right)=10\)

\(\Rightarrow5x-10+2x+6=10\)

\(\Rightarrow7x-4=10\)

\(\Rightarrow7x=10+4=14\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{14}{7}=2\)

c) \(\left(x+1\right)\left(-3\right)+5\left(x-4\right)=-3\)

\(\Rightarrow-3x-3+5x-20=-3\)

\(\Rightarrow2x-23=-3\)

\(\Rightarrow2x=-3+23=20\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{20}{2}=10\)

d) \(2\left(x-1\right)-x\left(3-x\right)=x^2\)

\(\Rightarrow2x-2-3x+x^2=x^2\)

\(\Rightarrow-x-2+x^2-x^2=0\)

\(\Rightarrow-x-2=0\)

\(\Rightarrow-x=2\)

\(\Rightarrow x=-2\)

đ) \(3x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=3x^2\)

\(\Rightarrow3x^2+15x-2x-10=3x^2\)

\(\Rightarrow3x^2-3x^2+13x-10=0\)

\(\Rightarrow13x-10=0\)

\(\Rightarrow13x=10\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{10}{13}\)

e) \(4x\left(x+2\right)+x\left(4-x\right)=3x^2+12\)

\(\Rightarrow4x^2+8x+4x-x^2=3x^2+12\)

\(\Rightarrow3x^2+12x=3x^2+12\)

\(\Rightarrow3x^2+12x-3x^2-12=0\)

\(\Rightarrow12\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow x-1=0\)

\(\Rightarrow x=1\)

f) \(\dfrac{1}{3}x\left(3x+6\right)-x\left(x-5\right)=9\)

\(\Rightarrow x^2+2x-x^2+5x=9\)

\(\Rightarrow7x=9\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{9}{7}\)