![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : 3x = 5y
=> x/5 = y/3 (1)
7y = 2z
=> y/2 = z/7 (2)
Từ (1) và (2) :
=> x/10 = y/6 = x/21
Áp dụng t/x DTSBN
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{x+y+x}{10+6+21}=\frac{74}{37}=2\)
=> x = 20
y = 12
z = 42
Ta có:
\(3x=5y;7y=2z\) và \(x+y+z=74\)
\(\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{3};\frac{y}{2}=\frac{z}{7}\Leftrightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\)và \(x+y+z=74\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{x+y+z}{10+6+21}=\frac{74}{37}=2\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{10}=2\Rightarrow x=2.10=20\\\frac{y}{6}=2\Rightarrow y=2.6=12\\\frac{z}{21}=2\Rightarrow z=2.21=42\end{cases}}\)
Vậy \(x=20;y=12;z=42\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Rightarrow\frac{x}{\frac{1}{3}}=\frac{y}{\frac{1}{7}}=\frac{z}{\frac{1}{2}}\)
+ Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{\frac{1}{3}}=\frac{y}{\frac{1}{7}}=\frac{z}{\frac{1}{2}}=\frac{x+y+z}{\frac{1}{3}+\frac{1}{7}+\frac{1}{2}}=-\frac{44}{\frac{41}{42}}-\frac{1848}{41}\)
Suy ra \(\frac{x}{\frac{1}{3}}=-\frac{1848}{41}\Rightarrow x=-\frac{616}{41}\)
\(\frac{y}{\frac{1}{7}}=-\frac{1848}{41}\Rightarrow y=-\frac{264}{41}\)
\(\frac{z}{\frac{1}{2}}=-\frac{1848}{41}\Rightarrow z=-\frac{924}{41}\)
Vậy \(x=-\frac{616}{41};y=-\frac{264}{41};z=-\frac{924}{41}\)
Chúc bạn học tốt !!!
\(\text{Từ }3x=7y=2z\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=7y\\7y=2z\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{7}=\frac{y}{3}\\\frac{y}{2}=\frac{z}{7}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{x}{14}=\frac{y}{6}\\\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\end{cases}\Rightarrow}\frac{x}{14}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}}\)
\(\text{Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có : }\)
\(\frac{x}{14}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{x+y+z}{14+6+21}=-\frac{44}{41}\)
\(\Rightarrow x=\left(-44\right).14:41=\frac{-616}{41}\)
\(\Rightarrow y=\left(-44\right).6:41=-\frac{264}{41}\)
\(\Rightarrow z=\left(-44\right).21:41=-\frac{924}{41}\)
Vậy \(x=-\frac{616}{41};y=-\frac{264}{41};z=-\frac{924}{41}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(\hept{\begin{cases}3x=y\\5y=4z\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{1}=\frac{y}{3}\\\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{4}=\frac{y}{12}\\\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\end{cases}}\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
Đặt \(\frac{x}{4}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4k\\y=12k\\z=15k\end{cases}}\)
Khi đó 23x - 7y - 2z = - 44
<=> 23.4k - 7.12k - 2.15k = -44
=> 92k - 84k - 30k = -44
=> -22k = -44
=> k = 2
=> x = 8 ; y = 24 ; z = 30
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình làm một câu ví dụ thui nha
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
\(\frac{5x}{50}=2\Rightarrow x=20\)
\(\frac{y}{6}=2\Rightarrow y=12\)
\(\frac{2z}{42}=2\Rightarrow x=42\)
mấy câu khác thì tương tự
tíc mình nha bạn
Ta có :
3x=5y ,7y=2z =>\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\),\(\frac{y}{2}=\frac{z}{7}\)
=>\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}\),\(\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\)nên \(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\)
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\)\(=\frac{x+y+z}{10+6+21}\)\(=\frac{48}{37}\)
Ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{48}{37}\)=>\(x=10\cdot\frac{48}{37}\)\(=\frac{480}{37}\)
\(\frac{y}{6}=\frac{48}{37}\)=>\(y=6\cdot\frac{48}{37}\)\(=\frac{288}{37}\)
\(\frac{z}{21}=\frac{48}{37}\)=>\(z=21\cdot\frac{48}{37}=\frac{1008}{37}\)
Vậy .......
Còn phần kết luận bạn làm tiếp nhé
\(3x=5y\)=> \(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}\)hay \(\frac{x}{35}=\frac{y}{21}\)
\(7y=2z\)=> \(\frac{y}{7}=\frac{z}{2}\)hay \(\frac{y}{21}=\frac{z}{6}\)
suy ra: \(\frac{x}{35}=\frac{y}{21}=\frac{z}{6}\)
đến đây bạn áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau nhé