Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(5x\left(x+4\right)-x\left(5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[5\left(x+4\right)-5x-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x+20-5x-1\right)=0\Leftrightarrow x=0\)
b) \(3x\left(5-x\right)+4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(4-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
c) \(x\left(x-3\right)+4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-4\end{cases}}\)
d) \(x^2-36=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-6\end{cases}}\)
e) \(x^2+3x+1=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+1-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+\frac{3}{2}-\frac{5}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{5}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{3}{2}+\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\right)\left(x+\frac{3}{2}-\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\right)=0\)
Còn lại ........... Tự lm nất nha
\(4x^2-28=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-7=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=7\)
\(\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{7}\)
Bài 1.
a) x2 + 7x +12 = 0
Ta có Δ = 72 - 4.12 = 1> 0 => \(\sqrt{\Delta}=\sqrt{1}=1\)
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt:
x1 = \(\frac{-7+1}{2}=-3\)
x2= \(\frac{-7-1}{2}=-4\)
Bài 1
b) 2x2 + 5x - 3=0
Ta có: Δ = 52 + 4.2.3 = 49 > 0 => \(\sqrt{\Delta}=\sqrt{49}=7\)
Phương tình có 2 nghiệm phân biệt:
x1 = \(\frac{-5+7}{2.2}=\frac{1}{2}\)
x2 = \(\frac{-5-7}{2.2}-3\)
c) 3x2 +10x+7 = 0
Ta có: Δ = 102 - 4.3.7= 16> 0 => \(\sqrt{\Delta}=\sqrt{16}=4\)
Phương tình có 2 nghiệm phân biệt:
x1= \(\frac{-10+4}{2.3}=-1\)
x2= \(\frac{-10-4}{2.3}=-\frac{7}{3}\)
a) ( 4x - 1 ) (x - 3) - ( x - 3 ) ( 5x + 2 ) = 0
<=> (x - 3)(4x - 1 - 5x - 2) = 0
<=> (x - 3)(-x - 3) = 0
<=> x = 3 hoặc x = -3
b) ( x + 3 ) ( x - 5 ) + ( x + 3 ) ( 3x - 4) = 0
<=> (x + 3)(x - 5 + 3x - 4) = 0
<=> (x + 3)(4x - 9) = 0
<=> x = -3 hoặc x = 9/4
c) ( x + 6 ) ( 3x - 1 )+ x2 - 36 = 0
<=> 3x^2 + 17x - 6 + x^2 - 36 = 0
<=> 4x^2 + 17x - 42 = 0
<=> 4x^2 + 24x - 7x - 42 = 0
<=> 4x(x + 6) - 7(x + 6) = 0
<=> (4x - 7)(x + 6) = 0
<=> x = -6 hoặc x = 7/4
d) ( x + 4 ) ( 5x + 9 ) - x2 + 16 = 0
<=> 5x^2 + 29x + 36 - x^2 + 16 = 0
<=> 4x^2 + 29x + 52 = 0
<=> 4x^2 + 16x + 13x + 42 = 0
<=> 4x(x + 4) + 13(x + 4) = 0
<=> (4x + 13)(x + 4) = 0
<=> x = -13/4 và x = -4
1.a) \(\Leftrightarrow\) 3x+10-2x =0
\(\Leftrightarrow\text{ 3x-2x=-10}\)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
b) coi lại có thiếu ngoặc ko nhé
cứ nhân vào dấu ngoặc rồi làm như thường
\(a,3x+2\left(5-x\right)=0\)
\(\Rightarrow3x+10-2x=0\)
\(\Rightarrow x+10=0\)
\(\Rightarrow x=-10\)
\(b,x\left(2x-1\right)\left(x+5\right)-\left(2x^2+1\right)\left(x+4,5\right)=3,5\)
\(\Rightarrow\left(2x^2-x\right)\left(x+5\right)-\left(2x^2+1\right)\left(x+4,5\right)=3,5\)
\(\Rightarrow2x^3+9x^2-5x-2x^3-9x^2-4,5=3,5\)
\(\Rightarrow-5x-4,5=3,5\)
\(\Rightarrow-5x=8\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{8}{5}\)
\(c,3x^2-3x\left(x-2\right)=36\)
\(\Rightarrow3x^2-3x^2+6x=36\)
\(\Rightarrow6x=36\)
\(\Rightarrow x=6\)
\(d,\left(3x^2-x+1\right)\left(x-1\right)=x^2\left(4-3x\right)=\dfrac{5}{2}\)
\(\Rightarrow3x^3-3x^2-x^2+x+x-1+4x^2-3x^3=\dfrac{5}{2}\)
\(\Rightarrow2x-1=\dfrac{5}{2}\)
\(\Rightarrow2x=\dfrac{7}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{4}\)
Bài 1:
\(36\left(x-5\right)^2-25\left(x-y+4\right)^2\)
\(=\left[6\left(x-5\right)\right]^2-\left[5\left(x-y+4\right)\right]^2\)
\(=\left[6\left(x-5\right)-5\left(x-y+4\right)\right]\left[6\left(x-5\right)+5\left(x-y+4\right)\right]\)
\(=\left(x+5y-50\right)\left(11x-5y-10\right)\)
Bài 2:
a) \(\left(4x-1\right)^2-4x+1=0\)
\(\left(4x-1\right)^2-\left(4x-1\right)=0\)
\(\left(4x-1\right)\left(4x-1-1\right)=0\)
\(\left(4x-1\right)\left(4x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x-1=0\\4x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
b) \(\left(3x\right)^2-\left(3x-1\right)^2=0\)
\(\left(3x-3x+1\right)\left(3x+3x-1\right)=0\)
\(6x-1=0\)
\(x=\frac{1}{6}\)
c) \(36x^2-25-\left(6x+5\right)\left(6x-5\right)=0\)
\(36x^2-25-36x^2+25=0\)
\(0=0\)( đúng với mọi x )
Bài 3 : xem lại đề
a)
\(\left(5x+3\right)\cdot\left(x^2+4\right)\cdot\left(x-4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{5}\\x=4\end{matrix}\right.\)
b)
\(\left(4x-1\right)\cdot\left(x-3\right)-\left(x-2\right)\cdot\left(5x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow4x^2-12x-x+3-5x^2-2x+10x+4=0\\ \Leftrightarrow-x^2-5x+7=0\\ \Rightarrow x=\left[{}\begin{matrix}-\frac{5+\sqrt{53}}{2}\\-\frac{5-\sqrt{53}}{2}\end{matrix}\right.\)
c)
\(\left(x+3\right)\cdot\left(x-5\right)+\left(x+3\right)\cdot\left(3x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\cdot\left(x-5+3x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\cdot\left(4x-9\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\4x-9=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{9}{4}\end{matrix}\right.\)
d)
\(\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1\right)+x^2-36=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1\right)+\left(x^2-36\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1\right)+\left(x+6\right)\cdot\left(x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1+x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(4x-7\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+6=0\\4x-7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\x=\frac{7}{4}\end{matrix}\right.\)
e)
\(0.75x\cdot\left(x+5\right)=\left(x+5\right)\cdot\left(3-1.25x\right)\\ \Leftrightarrow0.75x\cdot\left(x+5\right)-\left(x+5\right)\cdot\left(3-1.25x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\cdot\left(0.75x-3+1.25x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\cdot\left(2x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left(3x-4\right)^2-36=0\)
\(\left(3x-4\right)^2-6^2=0\)
\(\left(3x-4-6\right)\left(3x-4+6\right)=0\)
\(\left(3x-10\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-10=0\\3x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{3}\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{3}\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)