K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

DD
31 tháng 12 2021

\(3^x+3^{x+4}=9^{25}+27^{18}\)

\(\Leftrightarrow3^x+3^x.3^4=\left(3^2\right)^{25}+\left(3^3\right)^{18}\)

\(\Leftrightarrow3^x\left(1+3^4\right)=3^{50}+3^{54}=3^{50}\left(1+3^4\right)\)

\(\Leftrightarrow3^x=3^{50}\)

\(\Leftrightarrow x=50\)

31 tháng 12 2021

\(\Leftrightarrow3^x\cdot82=3^{50}+3^{54}\)

hay x=50

18 tháng 10 2021

Bằng 106 nhé nha bn

18 tháng 10 2021
Bằng 106 bạn nha
8 tháng 9 2019

a) \(5^n.25=125^2\)

\(\Rightarrow5^n.5^2=\left(5^3\right)^2\)

\(\Rightarrow5^n.5^2=5^6\)

\(\Rightarrow5^n=5^6:5^2\)

\(\Rightarrow5^n=5^4\)

\(\Rightarrow n=4\)

Vậy \(n=4.\)

b) \(3^n.9^2=27^3\)

\(\Rightarrow3^n.\left(3^2\right)^2=\left(3^3\right)^3\)

\(\Rightarrow3^n.3^4=3^9\)

\(\Rightarrow3^n=3^9:3^4\)

\(\Rightarrow3^n=3^5\)

\(\Rightarrow n=5\)

Vậy \(n=5.\)

c) \(2^4.4^n=8^6\)

\(\Rightarrow\left(2^2\right)^2.4^n=2^{18}\)

\(\Rightarrow4^2.4^n=\left(2^2\right)^9\)

\(\Rightarrow4^2.4^n=4^9\)

\(\Rightarrow4^n=4^9:4^2\)

\(\Rightarrow4^n=4^7\)

\(\Rightarrow n=7\)

Vậy \(n=7.\)

Chúc bạn học tốt!

8 tháng 9 2019

Cảm ơn bn nhiều lắm !

23 tháng 7 2023

a, (-0,2)2 \(\times\) 5 - \(\dfrac{2^{13}\times27^3}{4^6\times9^5}\)

= 0,04 \(\times\) 5 - \(\dfrac{2^{13}\times3^9}{2^{12}\times3^{10}}\)

= 0,2 - \(\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{2}{10}\) - \(\dfrac{2}{3}\)

=  - \(\dfrac{7}{15}\)

b, \(\dfrac{5^6+2^2.25^3+2^3.125^2}{26.5^6}\)

 = \(\dfrac{5^6+4.5^6+8.5^6}{26.5^6}\)

\(\dfrac{5^6.\left(1+4+8\right)}{26.5^6}\)

\(\dfrac{1}{2}\)

 

23 tháng 7 2023

a, (-0,2)2 ×× 5 - 213×27346×9546×95213×273

= 0,04 ×× 5 - 213×39212×310212×310213×39

= 0,2 - 2332

210102 - 2332

=  - 715157

b, 56+22.253+23.125226.5626.5656+22.253+23.1252

 = 56+4.56+8.5626.5626.5656+4.56+8.56

56.(1+4+8)26.5626.5656.(1+4+8)

1221
 

31 tháng 8 2017
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1) b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c) =(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc) c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c a+b+c=x-y-z+z-x=o đưa về như bài b d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y) =x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
2 tháng 9 2017

Steolla bạn viết tách ra từng phần đc ko?

18 tháng 7 2023

1) \(3^x=\dfrac{9^8}{27^3\cdot81^2}\)

\(\Rightarrow3^x=\dfrac{\left(3^2\right)^8}{\left(3^3\right)^3\cdot\left(3^4\right)^2}\)

\(\Rightarrow3^x=\dfrac{3^{16}}{3^{15}}\)

\(\Rightarrow3^x=3\)

\(\Rightarrow x=1\)

2) \(\dfrac{2^{4-x}}{16^5}=32^6\)

\(\Rightarrow\dfrac{2^{4-x}}{\left(2^4\right)^5}=\left(2^5\right)^6\)

\(\Rightarrow\dfrac{2^{4-x}}{2^{20}}=2^{30}\)

\(\Rightarrow2^{4-x}=2^{20}\cdot2^{30}\)

\(\Rightarrow2^{4-x}=2^{50}\)

\(\Rightarrow4-x=50\)

\(\Rightarrow x=-46\)

3) \(\dfrac{2^{2x-3}}{4^{10}}=8^3\cdot16^5\)

\(\Rightarrow\dfrac{2^{2x-3}}{\left(2^2\right)^{10}}=\left(2^3\right)^3\cdot\left(2^4\right)^5\)

\(\Rightarrow\dfrac{2^{2x-3}}{2^{20}}=2^{29}\)

\(\Rightarrow2^{2x-3}=2^{49}\)

\(\Rightarrow2x-3=49\)

\(\Rightarrow2x=52\)

\(\Rightarrow x=26\)

18 tháng 7 2023

mik cảm ơn .

 

6 tháng 3 2021

\(\dfrac{1}{9}\cdot x^2\cdot y^3\cdot z\cdot27\cdot y\cdot z^7=3\cdot x^2\cdot y^4\cdot z^8\)

Ta có: \(-\dfrac{1}{9}x^2y^3z\cdot\left(-27yz^7\right)\)

\(=\left[\left(-\dfrac{1}{9}\right)\cdot\left(-27\right)\right]\cdot x^2\cdot\left(y^3\cdot y\right)\cdot\left(z\cdot z^7\right)\)

\(=3x^2y^4z^8\)

9 tháng 8 2023

a) \(\dfrac{49}{81}=\dfrac{7^x}{9^x}\)(sửa đề)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{7}{9}\right)^2=\left(\dfrac{7}{9}\right)^x\)\(\Rightarrow x=2\)

b) \(\dfrac{-64}{343}=\left(-\dfrac{4^x}{7^x}\right)\)(sửa đề)

\(\Leftrightarrow\left(-\dfrac{4}{7}\right)^3=\left(-\dfrac{4}{7}\right)^x\) \(\Rightarrow x=3\)

c) \(\dfrac{9}{144}=\dfrac{3^x}{12^x}\)(sửa đề)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{3}{12}\right)^2=\left(\dfrac{3}{12}\right)^x\Rightarrow x=2\)

d) \(-\dfrac{1}{32}=\left(-\dfrac{1^x}{2^x}\right)\)(sửa đề)

\(\Leftrightarrow\left(-\dfrac{1}{2}\right)^5=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^x\Rightarrow x=5\)

Mong bạn xem lại đề bài.

9 tháng 8 2023

Em cảm ơn ạ 

\(\text{a, 3(x+1)+4x=10}\)

\(\Rightarrow3x+3+4x=10\)

\(\Rightarrow7x+3=10\)

\(\Rightarrow7x=10-3=7\)

\(\Rightarrow x=1\)

c, x+1/10+x+2/9=x+3/8+x+4/7

=> (x+1/10 +1) +(x+2/9 +1)= ( x+3/8 +1) +(x+4/7 +1)

=> x+11/10 + x+11/9 = x+11/8 + x+11/7

...............

a) \(3\left(x+1\right)+4x=10\)

\(\Rightarrow3x+3+4x=10\)

\(\Rightarrow3x+4x=10-3\)

\(\Rightarrow7x=7\)

\(\Rightarrow x=7\)