K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 9 2016

\(\left(3x-15\right)\left(2x-6\right)=2x-6\) 

\(\Leftrightarrow\left(3x-15\right)\left(2x-6\right)-\left(2x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(3x-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-6=0\\3x-16=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{16}{3}\end{cases}}\)

21 tháng 9 2016

(3x-15).(2x-6)=2x-6

3x-15           =(2x-6):(2x-6)

3x-15           =1

3x                =1+15

3x                =16

  x                =16:3

  x                = 8

Vậy x =8

10 tháng 9 2020

\(2x\left[\left(2x-6\right)\left(3x-15\right)\right]=0\Leftrightarrow6x^2-30x-18x+90=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=5;3\)

Vì \(x\in N\) => x thỏa mãn 

10 tháng 1 2018

a, 3x-(2x+1)=6

3x-2x-1=6

x-1=6

x=7

b,2x-[(-15)+x]-6=16

2x-[(-15)+x]=22

2x-(-15)-x=22

x+15=22

x=7

c,(15-18)2+3x=2.(x-6)

(-3)2+3x=2x-12

9+3x=2x-12

3x-2x=-12-9

x=-21

10 tháng 1 2018

Cám ơn Nguyễn Đức nhiều nha . 

28 tháng 8 2016

\(2x\left(2x-6\right)\left(3x-15\right)\left(x^2+1\right)=0\)

=> TH1: \(2x=0\Rightarrow x=0\)

TH2: \(2x-6=0\Rightarrow2x=6\Rightarrow x=3\)

TH3: \(3x-15=0\Rightarrow3x=15\Rightarrow x=5\)

TH4: \(x^2+1=0\Rightarrow x^2=-1\) ( vô lý => loại )

Vậy: x = 0 hoặc x = 3 hoặc x = 5

3 tháng 11 2018

\(a,x=3x^2\Rightarrow x-3x^2=0\Rightarrow x\left(1-3x\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\1-3x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)

\(b,\left(2x-6\right)\left(x+4\right)+2\left(2x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-6\right)\left(x+4+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-6\right)\left(x+6\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-6=0\\x+6=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-6\end{cases}}\)

\(c,\left(2x-5\right)\left(x+9\right)+6x-15=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(x+9\right)+3\left(2x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(x+9+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(x+12\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\x+12=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-12\end{cases}}\)

1 tháng 12 2024

          Câu 1:

(3\(x\) - 15).(10 - \(x\)) < 0

3\(x-15\) = 0 ⇒ 3\(x\) = 15 ⇒ \(x\) = 15 : 3 ⇒ \(x=5\)

10 - \(x\) = 0 ⇒ \(x=10\) 

Lập bảng ta có:

\(x\)                  5                   10
3\(x\) - 15       -          0        +                    +
10 - \(x\)      +                     +         0         -
(3\(x\) - 15).(10 - \(x\)      -           0         +          0        -

Theo bảng trên ta có: \(x\) < 5 hoặc \(x\) > 10

Vậy \(x\) < 5 hoặc \(x\) > 10

 

 

 

1 tháng 12 2024

(2\(x\) - 8).(6 - \(x\)) ≥ 0

2\(x\) - 8 = 0 ⇒ 2\(x\) = 8 ⇒ \(x=8:2\) ⇒ \(x=4\)

6 - \(x\) = 0 ⇒ \(x=6\) 

Lập bảng ta có:

\(x\)                4                      6
2\(x-8\)        -       0       +              |         +        
6 - \(x\)        +      |         +            0        -               
(2\(x-8\)).(6 - \(x\)         -      0        +             |          -

Theo bảng trên ta có: 4 ≤ \(x\) ≤ 6 

Vậy \(4\le x\le6\) 

14 tháng 2 2020

Tìm số nguyên x, biết:
1) -16 + 23 + x = - 16

7+x=-16

    x=-16-7

    x=-23
2) 2x – 35 = 15

2x=15+35

2x=50

  x=50:2

  x=25
3) 3x + 17 = 12

3x=12-17

3x=-5

  x=-5/3
4) (2x – 5) + 17 = 6

2x-5=6-17

2x-5=-11

2x=-11+5

2x=-6

  x=-6:2

  x=-3
5) 10 – 2(4 – 3x) = -4

2(4-3x)=10-(-4)

2(4-3x)=14

4-3x=14:2

4-3x=7

3x=4-7

3x=-3

  x=-3:3

  x=-1
6) - 12 + 3(-x + 7) = -18

3(-x+7)=-18-(-12)

3(x+7)=-6

x+7=-6:3

x+7=-2

    x=-2-7

    x=-9

tự đi mà làm