K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 8 2017

Đề bài là rút gọn hay tìm x hả bn

18 tháng 8 2017

(3x-1).(2x+3)-(x-5).(6x-1)-38x

=6x2+7x-3-6x2+31x-5-38x

=-8

1 tháng 5 2018

Ta có

P = (3x – 1)(2x + 3) – (x – 5)(6x – 1) – 38x

= 3x.2x + 3x.3 – 1.2x – 1.3 – (x.6x – x – 5.6x – 5.(-1)) – 38x

= 6 x 2 + 9x – 2x – 3 – 6 x 2 + x + 30x – 5 – 38x

= (6 x 2 – 6 x 2 ) + (9x – 2x + x + 30x – 38x) – 3 – 5

= -8

Vậy P = -8

Đáp án cần chọn là: A

4 tháng 7 2021

\(\left(3x-1\right)\left(2x+3\right)-\left(x-5\right)\left(6x-1\right)-38x\)

\(=\left(6x^2+9x-2x-3\right)-\left(6x^2-x-30x+5\right)-38x\) 

\(=\left(6x^2+7x-3\right)-\left(6x^2-31x+5\right)-38x\)

\(=6x^2+7x-3-6x^2+31x-5-38x\)

\(=38x-8-38x=-8\)

Hình như bài này là chứng minh biểu thức không phụ thuộc vào biến chứ nhỉ?

19 tháng 10 2017

(3x+5)^2+(3x-5)^2-2*(3x+5)*(3x-5)

10 tháng 9 2021

a

Chọn A

21 tháng 8 2016

a) (x + 2) . (x + 3) - (x - 2) . (x + 5) = 6                

=> (x . x + 3x + 2x + 2 . 3) - (x . x + 5x - 2x - 2 . 5) = 6

=> (x2 + 5x + 6) - (x2 + 3x - 10) = 6                        

=> x2 + 5x + 6 - x- 3x + 10 = 6

=> 2x +16 = 6       => 2x = -10        => x = -5 

b) (3x + 2) . (2x + 9) - (x + 2) . (6x + 1) = (x + 1) - (x - 6)     

  => (3x . 2x + 3x . 9 + 2 . 2x + 2 . 9) - (x . 6x + 1x + 2 . 6x + 2 .1) = x + 1 - x + 6

=> (6x2 + 31x + 18) - (6x2 + 13x + 2) = 7             

=> 6x2 + 31x + 18 - 6x2 - 13x - 2 = 7

=> 18x + 16 = 7  => 18x = 9  => x = 0,5

c) 3 . (2x - 1) . (3x - 1) - (2x - 3) . (9x - 1) = 0

=> 3(2x . 3x - 2x -3x + 1) - (2x . 9x - 2x -3 . 9x + 3) = 0

=> 3(6x2 - 5x +1) - (18x2 - 29x + 3) = 0

=> (18x2 -15x + 1) -(18x2 - 29x +3) = 0

=> 18x2 - 15x +1 -18x2 + 29x - 3 = 0

=> 14x = 0  => x = 0

21 tháng 8 2016

a)(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=6

x(x+3)+2(x+3)-x(x+5)+2(x+5)=6

x2+3x+2x+6-x2-5x+2x+10=6

(x2-x2)+(3x+2x-5x+2x)+(10+6)=6

2x+16=6

2x=6-16

2x=-10

x=-10/2

x=-5. Vậy x=-5

b)3x(2x+9)+2(2x+9)-x(6x+1)-2(6x+1)=x+1-x+6

6x2+27x+4x+18-6x2-x-12x-2=7

(6x2-6x2)+(27x+4x-x-12x)+(18-2)=7

18x+16=7

18x=7-16

x=-9/18=-1/2. Vậy x=-1/2

c)[3(3x-1)](2x-1)-(2x-3)(9x-1)=0

(9x-3)(2x-1)-(2x-3)(9x-1)=0

9x(2x-1)-3(2x-1)-2x(9x-1)+3(9x-1)=0

18x2-9x-6x+3-18x2+2x+27x-3=0

(18x2-18x2)+(27x+2x-6x-9x)+(3-3)=0

14x=0

x=0/14

x=0. Vậy x=0

21 tháng 8 2016

a) (x + 2) . (x + 3) - (x - 2) . (x + 5) = 6                    => (x . x + 3x + 2x + 2 . 3) - (x . x + 5x - 2x - 2 . 5) = 6

=> (x2 + 5x + 6) - (x2 + 3x - 10) = 6                          

=> x2 + 5x + 6 - x- 3x + 10 = 6

=> 2x +16 = 6  => 2x = -10    => x = -5 

b) (3x + 2) . (2x + 9) - (x + 2) . (6x + 1) = (x + 1) - (x - 6)

=> (3x . 2x + 3x . 9 + 2 . 2x + 2 . 9) - (x . 6x + 1x + 2 . 6x + 2 .1) = x + 1 - x + 6

=> (6x2 + 31x + 18) - (6x2 + 13x + 2) = 7

=> 6x2 + 31x + 18 - 6x2 - 13x - 2 = 7

=> 18x + 16 = 7  => 18x = -9  => x = -0,5

c) 3 . (2x - 1) . (3x - 1) - (2x - 3) . (9x - 1) = 0

=> 3(2x . 3x - 2x - 3x + 1) - (2x . 9x - 2x - 3. 9x + 3) = 0

=> 3(6x- 5x + 1) - (18x- 29x + 3) = 0

=> 18x2 - 15x + 3 - 18x2 + 29x -3 = 0

=> 14x = 0  => x = 0.

27 tháng 9 2021

cảm ơn xong chẳng có ai :)))

4 tháng 7 2021

[ Câu hỏi của Angels of Death - Toán lớp 8 - Học trực tuyến OLM ] 

Mình trả lời bạn ở câu này rồi nhé

4 tháng 7 2021

(3x - 1)(2x  + 3) - (x - 5)(6x - 1) - 38x 

= (6x2 + 7x - 3) - (6x2 - 31x + 5) - 38x 

= 6x2 + 7x - 3 - 6x2 + 31x - 5 - 38x 

= - 8

=> Biểu thức trên không phụ thuộc vào giá trị của biến

9 tháng 8 2016

a) 6x(3x +5)-2x(9x-2)=17

6x3x+6x5-2x9x-2x(-2)=17

\(18x^2\)+30x-\(18x^2\)+4x=17

\(18x^2-18x^2\)+ 34x=17

0 +34x=17

x=17:34

x=0.5

b)2x(3x-1)-3x(2x+11)-70=0

2x3x-2x1-3x2x+3x11-70=0

\(6x^2-2x-6x^2+33x-70=0\)

-2x+33x-70=0

31x-70=0

31x=0+70

31x=70

x=\(\frac{70}{31}\)

(trong câu c dấu . của mình là nhân nha)

c)5x(2x-3)-4(8-3x)=2(3+5x)

5x2x-5x3-4.8+4.3x=2.3+2.5x

\(10x^2-15x-32+12x=6+10x\)

\(10x^2-15x+12x-10x=6+32\)

\(10x^2-13x=38\)

tạm thời mình bí chổ này thông cảm nha bạn