Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
10 . ( 3 x - 1 ) = 20
3 x - 1 = 20 : 10
3 x - 1 = 2
3 x = 2 - 1
3 x = 1
x = 1 : 3 = 1/3
x + 12 =(-5)-x
x + x = -5 - 12
2x = -17
\(x=-\frac{17}{2}\)
x + 5 = 10 - x
x + x = 10 - 5
2x = 5
\(x=\frac{5}{2}\)
12-x=x+1
12 - 1 = x+x
11=2x
x=\(\frac{11}{2}\)
14+4x=3x-20
4x-3x=-20-14
x=-34
\(\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{20}-\left(3x-1\right)^{10}=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{10}\left[\left(3x-1\right)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{10}\left(3x-1+1\right)\left(3x-1-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{10}.3x.\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\3x-1=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x=1\\3x=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
1. \(6x^3-8=40\\ 6x^3=48\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2
2. \(4x^5+15=47\\ 4x^5=32\\ x^5=8\\ \Rightarrow x\in\varnothing\left(\text{vì }x\in N\right)\)Vậy x ∈ ∅
3. \(2x^3-4=12\\ 2x^3=16\\ x^3=8\\ \Rightarrow x=2\)Vậy x = 2
4. \(5x^3-5=0\\ 5x^3=5\\ x^3=1\\ \Rightarrow x=1\)Vậy x = 1
5. \(\left(x-5\right)^{2016}=\left(x-5\right)^{2018}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-5=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=6\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{5;6\right\}\)
6. \(\left(3x-2\right)^{20}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \Rightarrow3x-2=3x-1\\ 3x-3x=2-1\\ 0=1\left(\text{vô lí}\right)\)Vậy x ∈ ∅
7. \(\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}\\ \left(3x-1\right)^{10}=\left[\left(3x-1\right)^2\right]^{10}\\ \Rightarrow\left(3x-1\right)^2=3x-1\\ \left(3x-1\right)^2-\left(3x-1\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(3x-1\right)-1\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(3x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=\frac{2}{3}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x ∈ ∅
8. \(\left(2x-1\right)^{50}=2x-1\\ \left(2x-1\right)^{50}-\left(2x-1\right)=0\\ \left(2x-1\right)\left[\left(2x-1\right)^{49}-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^{49}=1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x-1=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\left(\text{loại vì }x\in N\right)\\x=1\left(t/m\right)\end{matrix}\right.\)Vậy x = 1
9. \(\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2008}-\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\ \left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}\left[\left(\frac{x}{3}-5\right)^8-1\right]=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(\frac{x}{3}-5\right)^{2000}=0\\\left(\frac{x}{3}-5\right)^8=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}-5=0\\\frac{x}{3}-5=1\\\frac{x}{3}-5=-1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{3}=5\\\frac{x}{3}=6\\\frac{x}{3}=4\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\cdot3=15\\x=6\cdot3=18\\x=4\cdot3=12\end{matrix}\right.\)Vậy \(x\in\left\{15;18;12\right\}\)
\(1.6x^3-8=40\\ \Leftrightarrow6x^3=48\\ \Leftrightarrow x^3=8\Leftrightarrow x^3=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
\(2.4x^3+15=47\) (T nghĩ đề là mũ 3)
\(\Leftrightarrow4x^3=32\Leftrightarrow x^3=8=2^3=\left(-2\right)^3\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}\)
Câu 3, 4 tương tự nhé.
1) 4x-(2x-5)=21
4x-2x+5=21
2x+5=21
2x=21 -5
2x=16
x=16/2
x=8
1) 14x-8x=10+5
x(14-8)=15
x6=15
x=15/6
2)5x-3x=30-15
2x=15
x=15/2
3)làm tương tự
a) \(3x-10=2x+13\Leftrightarrow x=13+10=23\)
b) \(x+12=-5-x\Leftrightarrow2x=-17\Leftrightarrow x=-\frac{17}{2}\)
c) \(x+5=10-x\Leftrightarrow2x=5\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
d) \(6x+23=2x-12\Leftrightarrow4x=-35\Leftrightarrow x=-\frac{35}{4}\)
e) \(12-x=x+1\Leftrightarrow2x=11\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)
f) \(14+4x=3x+20\Leftrightarrow x=20-14=6\)
g) \(2\left(x-1\right)+3\left(x-2\right)=x-4\Leftrightarrow2x-2+3x-6=x-4\)
\(\Leftrightarrow5x-8=x-4\Leftrightarrow4x=4\Leftrightarrow x=1\)
h ) \(3\left(4-x\right)-2\left(x-1\right)=x+20\Leftrightarrow12-3x-2x+2=x+20\)
\(\Leftrightarrow14-5x=x+20\Leftrightarrow6x=-6\Leftrightarrow x=-1\)
i ) \(4\left(2x+7\right)-3\left(3x-2\right)=24\Leftrightarrow8x+28-9x+6=24\)
\(\Leftrightarrow34-x=24\Leftrightarrow x=34-24=10\)
k) \(3\left(x-2\right)+2x=10\Leftrightarrow3x-6+2x=5x-6=10\)
\(\Leftrightarrow5x=10+6=16\Leftrightarrow x=\frac{16}{5}\)
Tự KL cho các phần
126-2.(x-1)=20 120+3.(x-3)=180
2.(x-1)=126-20 3.(x-3)=180-120
2.(x-1)=106 3.(x-3)=60
x-1=106:2 x-3=60:3
x-1=53 x-3=20
x=53+1 x=20+3
x=54 x=23
\(2\left(x-1\right)+3\left(3x-2\right)=x-4\)
\(2x-2+9x-6=x-4\)
\(2x+9x-x-2-6=-4\)
\(10x-2-6=-4\)
\(10x-2=2\)
\(10x=4\)
\(x=\frac{2}{5}\)
Vậy \(x=\frac{2}{5}\)
\(3\left(4-x\right)-2\left(x-1\right)=x+20\)
\(12-3x-2x+2=x+20\)
\(12-5x+2=x+20\)
\(12-5x-x+2=20\)
\(12-6x+2=20\)
\(12-6x=18\)
\(6x=-6\)
\(x=-1\)
Vậy \(x=-1.\)
\(4\left(2x+7\right)-3\left(3x-2\right)=24\)
\(8x+28-9x+6=24\)
\(8x-9x+28+6=24\)
\(-x+34=24\)
\(-x=-10\)
\(x=10\)
Vậy \(x=10\)
\(3\left(x-2\right)+2x=10\)
\(3x-6+2x=10\)
\(3x+2x-6=10\)
\(5x=16\)
\(x=\frac{16}{5}\)
Vậy \(x=\frac{16}{5}\)
2(x-1)+3(3x-2)=x-4
=>2x-2=9x-6-x+4=0
=>10x-4=0
=>x=\(\frac{2}{5}\)
Đề bài yêu cầu tìm gì thế?
\(\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{10}=\left(3x-1\right)^{20}=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{10}.\left[\left(3x-1\right)^{10}-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(3x-1\right)^{10}=0\\\left(3x-1\right)^{10}-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\3x-1=\pm0\end{cases}}}\)
\(\left(+\right)3x-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{3}\)
\(\left(+\right)\orbr{\begin{cases}3x-1=1\\2x-1=-1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=0\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{\frac{1}{3};\frac{2}{3};0\right\}\)