Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n=\left(3^{n+2}+3^n\right)-\left(2^{n+2}+2^n\right)=\left(3^n.3^2+3^n\right)-\left(2^n.2^2+2^n\right)\)
\(=\left[3^n.\left(3^2+1\right)\right]-\left[2^n.\left(2^2+1\right)\right]=\left(3^n.10\right)-\left(2^{n-1}.2.5\right)=\left(3^n.10\right)-\left(2^{n-1}.10\right)\)
Do: 3n . 10 chia hết cho 10 và 2n - 1 . 10 chia hết cho 10
=> ( 3n . 10 ) - ( 2n - 1 . 10 ) chia hết cho 10 => 3n + 2 - 2n + 2 + 3n - 2n chia hết cho 10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
Có : P = n^2+n+2 = n.(n+1)+2
Ta thấy n và n+1 là 2 số tự nhiên liên tiếp
=> n.(n+1) có tận cùng là : 0 hoặc 2 hoặc 6
=> P có tận cùng là : 2 hoặc 4 hoặc 8
=> P ko chia hết cho 5
=> ĐPCM
Tk mk nha
Bài 2 :
Xét : A = a/3 + a^2/2 + a^3/6 = 2a^2+3a+a^3/6 = a.(a^2+2a+3)/6
= a.(a+1).(a+2)/6
Ta thấy a;a+1;a+2 là 3 số tự nhiên liên tiếp nên có 1 số chia hết cho 2 và 1 số chia hết cho 3
=> a.(a+1).(a+2) chia hết cho 2 và 3
=> a.(a+1).(a+2) chia hết cho 6
=> A thuộc Z
Tk mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3n+2 - 2n+2 + 3n - 2n
= 3n(32 + 1) - 2n(22 + 1)
= 3n.10 - 2n.5
= 3n.10 - 2n-1.10
= 10(3n - 2n-1) chia hết cho 10
=> 3n+2 - 2n+2 + 3n - 2n chia hết cho 10 (Đpcm)
những bn nói truoc k bao gio thuc hiên, họ chỉ dụ bn gioi lam rui quen loi hua lien, tui bị lừa hoài
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) dễ lắm cậu tự làm nha , tách ra thành 2 vế rồi rút gọn lại
c) \(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n\)
\(=3^n.9-2^n.4+3^n.1-2^n.1\)
\(=3^n.\left(9+1\right)-2^n.\left(4+1\right)\)
\(=3^n.10-2^n.5\)
\(=3^n.10-2^{n-1}.2.5\)
\(=3^n.10-2^{n-1}.10\)
\(=10.\left(3^n.2^{n-1}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: \(1^3+7^3+3^3+5^3\)
\(=\left(1+7\right)\left(1^2-1\cdot7+7^2\right)+\left(3+5\right)\cdot\left(3^2-3\cdot5+5^2\right)\)
\(=8\cdot\left(1-7+49+9-15+25\right)⋮2^3\)(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) 3^1994+4^1993-3^1992
= 3^1992.(9+3-1)=3^1992.11 chia hết cho 11
=> 3^1994+3^1993-3^1992 chia hết cho 11
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 9.10n + 18 = 9(10n + 2) \(⋮\) 9
Mặt khác: 9(10n + 2) = 3.3(10n + 2)\(⋮\) 3
=> 9.10n + 18 \(⋮\) 9.3
=> 9.10n + 18 \(⋮\) 27.
b) 92n + 14 = 81n + 14.
Vì 81n có chữ số tận cùng là 1 nên 81n + 14 có chữ số tận cùng là 5.
=> 81n + 14 \(⋮\) 5
=> 92n + 14 \(⋮\) 5
\(3^{n+3}+3^{n+1}+2^{n+2}+2^{n+1}\)|
\(=3^n\cdot3^3+3^n\cdot3+2^n\cdot2^2+2^n\cdot2\)
\(=3^n\left(3^3+3\right)+2^n\left(2^2+2\right)\)
\(=3^n\cdot30+2^n\cdot6\)
Vì 30 chia hết cho 6 nên 3n . 30 cũng chia hết cho 6.
Vì 6 chia hết cho 6 nên 2n .6 cũng chia hết cho 6.
Vậy .....
=))
Ta có:
\(A=3^{n+3}+3^{n+1}+2^{n+2}+2^{n+1}\)
\(=3^{n+1}\cdot3^2+3^{n+1}+2^{n+1}\cdot2^1+2^{n+1}\)
\(=3^{n+1}\cdot\left(3^2+1\right)+2^{n+1}\cdot\left(2^1+1\right)\)
\(=3^{n+1}\cdot10+2^{n+1}\cdot3\)
\(=3^n\cdot3\cdot2\cdot5+2^n\cdot2\cdot3\)
\(=3^n\cdot6\cdot5+2^n\cdot6\)
\(=6\cdot\left(3^n\cdot5\cdot2^n\right)\Rightarrow⋮6\left(đpcm\right)\)