![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,x2-y2-2x+2y
= (x+y)(x-y) - 2(x-y)
= (x-y)(x+y-2)
b,2x+2y-x2-xy
= 2(x+y) - x(x+y)
= (x+y)(2-x)
c,3a2-6ab+3b2-12c2
= 3(a2 - 2ab + b2 - 4c2)
= 3[(a-b)2 - 4c2)
= 3(a-b-2c)(a-b+2c)
d,x2-25+y2+2xy
= (x+y)2 - 25
= (x+y+5)(x+y-5)
e) a2+2ab+b2-ac-bc
= (a+b)2-c(a+b)
= (a+b)( a+b-c)
f) x2-2x-4x2-4y
= -3x2-2x-4y
= -(3x2+2x+4y)
g)x2y-x3-9y+9x
= x2(y-x)-9(y-x)
= (y-x)(x2-9)
h) x2(x-1)+16(1-x)
= x2(x-1)-16(x-1)
= (x-1)(x2-16)
= (x-1)(x-4)(x+4)
n) 81x2-6yz-9y2-z2
= (9x)2-[(3y)2+6yz+z2]
=(9x)2-(3y+z)2
=(9x+3y+z)(9x-3y-z)
m) xz- yz-x2+2xy-y2
= z(x-y)-(x2-2xy+y2)
= z(x-y)-(x-y)2
= (x-y)(z-x+y)
p) x2 + 8x + 15
= x2 + 3x + 5x + 15
= x(x+3) + 5(x+3)
= (x+3)(x+5)
k) x2 - x - 12
= x2 + 3x - 4x - 12
= x(x+3) - 4(x+3)
= (x+3)(x-4)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)
b) \(=2\left(x+y\right)-x\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(2-x\right)\)
c) \(=3x\left(x-y\right)+5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x+5\right)\)
d) \(=\left(x+y\right)^2-25=\left(x+y-5\right)\left(x+y+5\right)\)
e) \(=x\left(x^2-11x+30\right)\)
f) \(=x\left(x-3\right)+6\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x+6\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$\frac{x}{y}$ không phải đơn thức bạn nhé.
a. $x^2-2x+1=(x-1)^2$
b. $x^2+2xy-25+y^2=(x^2+2xy+y^2)-25=(x+y)^2-5^2=(x+y-5)(x+y+5)$
c. $5x^2-10xy=5x(x-2y)$
d. $x^2-y^2+x-y=(x^2-y^2)+(x-y)=(x-y)(x+y)+(x-y)$
$=(x-y)(x+y+1)$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(3abc^3-6a^2b^3c+12a^3bc\)
\(=3abc\cdot c^2-3abc\cdot2ab^2+3abc\cdot4a^2\)
\(=3abc\left(c^2-2ab^2+4a^2\right)\)
b: \(27-8y^3\)
\(=3^3-\left(2y\right)^3\)
\(=\left(3-2y\right)\left(9+6y+4y^2\right)\)
c: Sửa đề: \(4x^2+4x-y^2+1\)
\(=\left(4x^2+4x+1\right)-y^2\)
\(=\left(2x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(2x+1+y\right)\left(2x+1-y\right)\)
d: \(3a^2\cdot\left(x-2\right)-6ab\cdot\left(2-x\right)\)
\(=3a^2\cdot\left(x-2\right)+6ab\cdot\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(3a^2+6ab\right)\)
\(=3a\left(a+2b\right)\left(x-2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(x^2-y^2-2x+2y=\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2-2y+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(y-1\right)^2=\left(x-1+y-1\right)\left(x-1-y+1\right)\)
\(=\left(x+y-2\right)\left(x-y\right)\)
b)\(3a^2-6ab+3b^2-12c^2=3\left(a^2-2ab+b^2-4c^2\right)\)\(=3\left[\left(a-b\right)^2-\left(2c\right)^2\right]\)
\(=3\left(a-b+2c\right)\left(a-b-2c\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2-2x-y2+2y
=(x2-y2)-(2x-2y)
=(x-y)(x+y)-2(x-y)
=(x-y)(x+y-2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A= 2x^2 + y^2 - 2xy -2x+3
A= x^2-2xy + y^2 + x^2 - 2x+ 1 +2
A= (x-y)^2 + (x-1)^2 + 2
(x-y)^2> hoặc = 0 với mọi giá trị của x
(x-1)^2 > hoặc =0 với mọi giá trị của x
=> (x-y)^2 + (x-1)^2 > hoặc =0 với mọi giá trị của x
=> (x-y)^2 + (x-1)^2 + 2 > hoặc =2
=> A lớn hơn hoặc bằng 2
=> GTNN của A=2 tại x=y=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 10x(x-y) - 6y(y-x)
= 10x(x-y) +6y ( x-y)
=(10x+6y) (x-y)
b) 3x2 + 5y - 3xy -5x
= 3x(x-y) + 5(y-x)
= 3x(x-y) -5(x-y)
= (3x-5) ( x-y)
c) 3y2 - 3z2 +3x2 + 6xy
=3(y2 - z2 + x2 + 2xy)
=3[(x2 +2xy+y2)-z2 ]
=3[(x+y)2 - z2 ]
=3(x+y-z) (x+y+z)
d) 16x3 + 54y3
=2(8x3 + 27y3 )
=2[(2x)3 + (3y)3 ]
=2(2x+3y) (4x2 - 6xy + 9y2 )
e) x2 - 25 -2xy+y2
=(x2-2xy+y2)-25
=(x-y)2 -52
=(x-y-5) (x-y+5)
f) (mình chưa làm ra )
{mong m.n bổ sung thêm..}
mấy câu trên bạn kia đã trả lời rồi nên mk k làm lại nx
f, x5 - 3x4 + 3x3 - x2
= x2 (x3 - 3x2 + 3x -1)
= x2 (x - 1)3
Chúc bạn học tốt!
c: \(3a^2-6ab+3b^2-12c^2\)
\(=3\left(a^2-2ab+b^2-4c^2\right)\)
\(=3\left[\left(a-b\right)^2-\left(2c\right)^2\right]\)
\(=3\left(a-b-2c\right)\left(a-b+2c\right)\)
d: \(x^2-25+y^2+2xy\)
\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-25\)
\(=\left(x+y\right)^2-25\)
=(x+y+5)(x+y-5)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử: