![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
rất dễ và vô cùng dễ;
a) = (x+y+1)2 nó chính là a2 + 2ab+b2 = (a+b)2
a = x+y; b = 1
b) = (a2+9 +6a)(a2+9 -6a)
= (a+3)2(a-3)2 = (a2 - 9)2
giúp tui gấp
tui sẽ nhấn 'đúng' cho, và cảm ơn những mem nào trả lời giùm nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(36a^4-y^2=\left(6a^2-y\right)\left(6a^2+y\right)\)
b) \(6x^2+x-2=2x\left(3x+2\right)-1\left(3x+2\right)=\left(3x+2\right)\left(2x-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề bài là gì vậy bạn . Chắc là phân tích đa thức thành nhân tử rồi , nếu vậy thì mình làm nha
Có : \(\left(a^2+9\right)^2-36a^2=\left(a^2+9\right)^2-\left(6a\right)^2=\left(a^2+9-6a\right).\left(a^2+9+6a\right)=\left(a-3\right)^2.\left(a+3\right)^2\)
\(=\left(\left(a-3\right).\left(a+3\right)\right)^2=\left(a^2-9\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(t=a+\frac{1}{36a}\)
Ta có : \(9t^2-6t+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3t-1\right)^2=0\)\(\Leftrightarrow t=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow a+\frac{1}{36a}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{36a^2+1}{36a}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow36a^2+1=12a\)
\(\Leftrightarrow36a^2-12a+1=0\)
\(\left(6a-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow a=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a}=6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
36a2-64b2=(6a)2-(8b)2=4(9a2-16b2)=4[(3a)2-(4b)2]=4(3a-4b)(3a+4b)
Đinh Tuấn Việt nhầm đề nguen quang huy sai
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) -36a2 + x2 + 4y2 - 4xy
= ( x2 - 4xy + 4y2 ) - (6a)2
= ( x -2y )2 - (6a)2
= ( x - 2y - 6a ).(x - 2y + 6a )
b ) 10ax - 5ay +2x - y
= ( 10ax - 5ay ) + ( 2x - y )
= 5a ( 2x - y ) + ( 2x - y )
= ( 2x - y ) . (5a + 1 )
c ) 2a2b(x + y) - 4ab2(-x - y )
= 2a2b( x+ y ) + 4ab2(x + y )
= 2ab(x + y ) ( a + 2b )
a, \(-36a^2+x^2+4y^2-4xy=\left(x+2y\right)^2-\left(6a\right)^2=\left(x+2y-6a\right)\left(x+2y+6a\right)\)
b, \(10ax-5ay+2x-y=5a\left(2x-y\right)+2x-y=\left(5a+1\right)\left(2x-y\right)\)
c, \(2a^2b\left(x+y\right)-4ab^2\left(-x-y\right)=2a^2b\left(x+y\right)+4ab^2\left(x+y\right)\)
\(=\left(2a^2b+4ab^2\right)\left(x+y\right)=2ab\left(a+2b\right)\left(x+y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(=[3\left(a-b\right)]^2-[2\left(x-y\right)]^2\)
\(=\left(3a-3b-2x+2y\right)\left(3a-3b+2x-2y\right)\)
b)\(=\left(a^2+3^2\right)^2-\left(6a\right)^2\)
\(=\left(a^2-2.a.3+3^2\right)\left(a^2+2.a.3+3^2\right)\)
\(=\left(a-3\right)^2.\left(a+3\right)^2\)
c)\(=\left(x+y\right)^2-2.\left(x+y\right).1+1^2\)
\(=\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
nhớ tích nha
\(9\left(a-b\right)^2-4\left(x-y\right)^2\)
\(=\left[3\left(a-b\right)\right]^2-\left[2\left(x-y\right)\right]^2\)
\(=\left(3a-3b\right)^2-\left(2x-2y\right)^2\)
\(=\left(3a-3b-2x+2y\right)\left(3a-3b+2x-2y\right)\)
\(36a^2-y^2=\left(6a-y\right)\left(6a+y\right)\)