Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
1) \(\frac{3}{5}\div\frac{2x}{15}=\frac{1}{2}\div\frac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9}{2x}=\frac{5}{8}\)
\(\Rightarrow10x=72\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{36}{5}\)
2) \(-\frac{4}{2,5}\div\frac{3}{5}=\frac{1}{5}\div x\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{5}\div x=-\frac{8}{3}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{3}{40}\)
3) \(0,12\div3=2x\div\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{25}=\frac{10}{3}x\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{250}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{1,2}{x+3}=\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right).5=1,2.4\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right).5=4,8\)
\(\Rightarrow x+3=4,8:5\)
\(\Rightarrow x+3=0,96\)
\(\Rightarrow x=-2,04\)
vậy \(x=-2,04\)
b)\(\dfrac{3}{5}:\dfrac{2x}{15}=\dfrac{1}{2}:\dfrac{4}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{5}:\dfrac{2x}{15}=\dfrac{5}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x}{15}=\dfrac{3}{5}:\dfrac{5}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x}{15}=\dfrac{24}{25}\)
\(\Rightarrow15.24=\left(2x\right).25\)
\(\Rightarrow360=\left(2x\right).25\)
\(\Rightarrow360:25=2x\)
\(\Rightarrow14,4=2x\)
\(\Rightarrow x=7,2\)
vậy \(x=7,2\)
\(a,\dfrac{1,2}{x+3}=\dfrac{5}{4}\\ \left(x+3\right).5=1,2.4\\ 5x+8=4,8\\ 5x=4,8-8\\ 5x=-3,2\\ x=-3,2:5=-0,64\)
\(b,\dfrac{3}{5}:\dfrac{2x}{15}=\dfrac{1}{2}:\dfrac{4}{5}\\ \dfrac{2x}{15}=\dfrac{3}{5}\cdot\dfrac{4}{5}:\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{2x}{15}=\dfrac{12}{25}.2\\ \dfrac{2x}{25}=\dfrac{24}{25}\\ 2x=\dfrac{24}{25}.5\\ 2x=\dfrac{24}{5}\\ x=\dfrac{24}{5}\cdot\dfrac{1}{2}=\dfrac{12}{5}\)
\(c,-\dfrac{4}{2,5}:3,5=1,5:x\\ x=3,5.1,5:\left(-\dfrac{4}{25}\right)\\ x=\dfrac{21}{4}\cdot\left(-\dfrac{25}{4}\right)=-\dfrac{525}{16}\)
\(d,0,12:3=2x:\dfrac{3}{5}\\ 2x=0,12\cdot\dfrac{3}{5}:3\\ 2x=\dfrac{9}{125}\cdot\dfrac{1}{3}\\ 2x=\dfrac{3}{125}\\ x=\dfrac{3}{125}\cdot\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{250}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Ta có: \(2x+x\left(x-5\right)=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x+x^2-5x-3x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(x+1\right)=0\)
Vì -2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;-1}
2) Ta có: \(15-5\left(1-2x\right)=12-x\)
\(\Leftrightarrow15-5+10x-12+x=0\)
\(\Leftrightarrow11x-2=0\)
\(\Leftrightarrow11x=2\)
hay \(x=\frac{2}{11}\)
Vậy: \(x=\frac{2}{11}\)
3) Ta có: \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}-5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-13}{3}-\frac{4}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}x=\frac{-13}{3}\)
hay \(x=\frac{-13}{3}:\frac{4}{3}=\frac{-13}{4}\)
Vậy: \(x=\frac{-13}{4}\)
4) Ta có: \(\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\\x-\frac{4}{5}=\frac{-3}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{5}\\x=\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{5};\frac{7}{5}\right\}\)
1. \(2x+x\left(x-5\right)=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x+x^2-5x=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5x+x\right)+\left(x^2-3x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(1+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=0\\1+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
2. \(15-5\left(1-2x\right)=12-x\)
\(\Leftrightarrow15-5+10x=12-x\)
\(\Leftrightarrow\left(15-5-12\right)+\left(10x+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2+11x=0\)
\(\Leftrightarrow11x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{11}\)
3. \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}=5\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2}-5\right)-\left(\frac{1}{3}x+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{13}{3}-\frac{4}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{4}{3}x=\frac{13}{3}\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}\)
4. \(\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{5}\) hoặc \(x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\)
\(TH1:x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{5}\Rightarrow x=\frac{1}{5}\)
\(TH2:x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
- \(\dfrac{11}{2}x\) + 1 = \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}\)
- \(\dfrac{11}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\)\(x\) = - \(\dfrac{1}{4}\) - 1
-(\(\dfrac{33}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\))\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
- \(\dfrac{35}{6}\)\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
\(x=-\dfrac{5}{4}\) : (- \(\dfrac{35}{6}\))
\(x\) = \(\dfrac{3}{14}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{14}\)
Bài 2: 2\(x\) - \(\dfrac{2}{3}\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1
2\(x\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1 + \(\dfrac{2}{3}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{9}{6}\) - \(\dfrac{6}{6}\) + \(\dfrac{4}{6}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\) : (- 5)
\(x\) = - \(\dfrac{7}{30}\)
Vậy \(x=-\dfrac{7}{30}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta cố bdt \(|a|+|b|\ge|a+b|\), dễ dàng chứng mình bằng bình phương 2 vế. Dấu = sảy ra <=>IaI.IbI=a.b <=> a.b>=0
áp dụng vào từng câu
a)A=Ix+1I+Ix+2I+Ix+3I+I-x-4I+I-x-5I ( vì Ix+4I=I-x=4I, Ix+5I=I-x-5I
A>=I(x+1)+(-x-5)I+I(x+2)+(-x-4)I +Ix+3I=4+2+Ix+3I=6+Ix+3I>=6
Dấu bằng khi (x+1)(-x-5)>=0;(x+2)(-x-4)>=0;Ix+3I=0 =>x=-3
b) LÀm tương tự MinB=18
Dấu = khi (2x+1)(-2x-11)>=0;(2x+3)(-2x-9)>=0;(2x+5)(-2x-7)>=0 <=>-7/2<=x<=-5/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ai chẳng biết chuyển vế đổi dấu :v
a) \(x-7=4x+10\)
\(x-4x=10+7\)
\(-3x=17\)
\(x=\dfrac{17}{-3}\)
Vậy \(x=\dfrac{17}{-3}\)
b) \(2x+5=-3x+7\)
\(2x+3x=7-5\)
\(5x=2\)
\(x=\dfrac{2}{5}\)
Vậy \(x=\dfrac{2}{5}\)
c) \(x-\left(3x+7\right)=6x-1\)
\(x-3x-7=6x-1\)
\(-2x-7=6x+1\)
\(-7-1=6x+2x\)
\(-8=8x\)
\(x=\dfrac{-8}{8}=-1\)
Vậy \(x=-1\)
d) \(x+\left(5x-1\right)=15\)
\(x+5x-1=15\)
\(6x=15+1\)
\(6x=16\)
\(x=\dfrac{16}{6}=\dfrac{8}{3}\)
Vậy \(x=\dfrac{8}{3}\)
1 , x - 7 = 4x + 10
x - 4x = 10 + 7
- 3x = 17
x = 17 : ( - 3 )
x = \(\dfrac{-17}{3}\)
2 , 2x + 5 = -3x + 7
2x + 3x = 7 -5
5x = 2
x = 2 : 5
x =\(\dfrac{2}{5}\)
3 , x - ( 3x + 7 ) = 6x - 1
x - 3x - 7 = 6x - 1
x - 3x -6x = -1 +7
-8x = 6
x = 6 : ( -8 )
x = \(\dfrac{-3}{4}\)
4 , x + ( 5x -1 ) = 15
x + 5x - 1 = 15
x + 5x = 15 + 1
6x = 16
x = 16 : 6
x = \(\dfrac{8}{3}\)
5 , / x + 1 / = / 2x - 5 /
TH 1 : x + 1 = 2x - 5
x - 2x = -5 -1
- x = -4
= > x = 4
TH 2 : -x -1 = -2x + 5
-x + 2x = 5 + 1
x = 6
6 , / 3x + 8 / - / x -10 / = 0
3x + 8 - x + 10 = 0
3x - x = 0 - 10 - 8
2 x = -18
x = -18 : 2
x = - 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 2 -|3/2x -1/4| =|-1,25 |
=>2 -|3/2x-1/4 | = 1,25
=> |3/2x -1/4| = 2-1,25
=> 3/2x -1/4 = 0,75 hoac 3/2x -1/4 = -0,75
=> 3/2 x = 3/4 -1/4 hoac 3/2 x = -3/4 -1/4
=> 3/2 x = 1/2 hoac 3/2 x = -1
=> x = 1/2 :3/2 hoac x = -1 : 3/2
=> x = 1/3 hoac x = -2/3
vay
cảm ơn nhé nhưng mk bt làm òi
mk chỉ đăng câu hỏi cho vv thui
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{x}{y}=\frac{5}{7}\)=>\(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=>\left(\frac{x}{5}\right)^2=\left(\frac{y}{7}\right)^2=\frac{xy}{5.7}\)
=>\(\frac{x^2}{25}=\frac{y^2}{49}=\frac{35}{35}=1\)
=> \(x^2=25;y^2=49\)
=>\(x=\pm5;y=\pm7\)
3/5 : 2x/15=1/2:4/5
= 3/5 : 2x/15 = 5/8
= 45/10x = 5/8
= 9/2x = 5/8
= 10x = 72
= x = 72:10
= x = 36/5
b, -4/2,5:3/5=1/5:x
= 1/5 : x = -8/3
= x = 1/5 : (-8/3)
= x = -3/40
0,12:3=2x:3/5
= 1/25 = 10/3 x
= x = 10/3:1/25
= x = 100/3
= x = 10/3:1/25\(|\)
= x = 100/3 | Oi zuiiii, chết mk nhầm bạn sửa lại thành như thế này nhé.
=> 1/25:10/3
=> 3/250