Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>2x+7/2=16/3:8/3=2
=>2x=-3/2
hay x=-3/4
b: =>8/3x=3+1/3+8+2/3=12
=>x=12:8/3=12x3/8=36/8=9/2
c: =>2x=-2/13
hay x=-1/13
9) \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{9}{x}\)
Theo định nghĩa về hai phân số bằng nhau, ta có:
\(4\cdot9=x^2\\ 36=x^2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)
8)
\(x:\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{2}{5}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{3}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{1}{15}\\ x=\dfrac{1}{15}\cdot\dfrac{5}{3}\\ x=\dfrac{1}{9}\)
7)
\(2x-16=40+x\\ 2x-x=40+16\\ x\left(2-1\right)=56\\ x=56\)
6)
\(1\dfrac{1}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{2}=-7-x\\ -7-x=0\\ x=-7-0\\ x=-7\)
5)
\(3\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{17}{6}\\ x=\dfrac{17}{6}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{17}{3}\)
4)
\(x\cdot\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
3)
\(\left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-1\dfrac{1}{2}\\ \left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-\dfrac{3}{2}\\ \dfrac{2x}{5}+2=-\dfrac{3}{2}\cdot\left(-4\right)\\ \dfrac{2x}{5}+2=6\\ \dfrac{2x}{5}=6-2\\ \dfrac{2x}{5}=4\\ 2x=4\cdot5\\ 2x=20\\ x=20:2\\ x=10\)
2)
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-0,25\\ \dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{1}{2}:-\dfrac{7}{12}\\ x=-\dfrac{6}{7}\)
1)
\(\dfrac{4}{3}+x=\dfrac{2}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}-\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{6}{5}\)
(7/2-2x).10/3=22/3
(7/2-2x) = 22/3:10/3
7/2-2x = 11/5
2x = 7/2-11/5
2x = 13/10
x = 13/10:2
x = 13/20
\(\left(3,5-2x\right).3\dfrac{1}{3}=\dfrac{22}{3}\\ \left(3,5-2x\right)=\dfrac{22}{3}:\dfrac{10}{3}=\dfrac{22}{3}.\dfrac{3}{10}=\dfrac{11}{5}\\ 2x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{11}{5}=\dfrac{13}{10}\\ x=\dfrac{13}{10}:2=\dfrac{13}{10}.\dfrac{1}{2}=\dfrac{13}{20}\)
Giải:
a) \(\dfrac{3}{5}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}x=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}x=\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}:\dfrac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{18}\)
Vậy \(x=\dfrac{5}{18}\).
b) \(\left(\dfrac{1}{2}-x\right).\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-x=\dfrac{1}{8}:\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-x=\dfrac{3}{16}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{16}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{16}\)
Vậy \(x=\dfrac{5}{16}\).
c) \(\left|2x-\dfrac{3}{7}\right|-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{3}{7}\right|=\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{3}{7}\right|=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{3}{7}=\dfrac{5}{4}\\2x-\dfrac{3}{7}=-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{47}{28}\\2x=-\dfrac{23}{28}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{47}{56}\\x=-\dfrac{23}{56}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{47}{56}\) hoặc \(x=-\dfrac{23}{56}\).
d) \(\dfrac{2x+1}{3}=\dfrac{x-5}{2}\)
\(\Leftrightarrow2\left(2x+1\right)=3\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow4x+2=3x-15\)
\(\Leftrightarrow4x-3x=-15-2\)
\(\Leftrightarrow x=-17\)
Vậy \(x=-17\).
Chúc bạn học tốt!!!
a. \(\dfrac{3}{5}x-\dfrac{2}{3}=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{18}\)
b) \(\left(\dfrac{1}{2}-x\right).\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{16}\)
c) \(\left|2x-\dfrac{3}{7}\right|-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\left|2x-\dfrac{3}{7}\right|=\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{3}{7}=\dfrac{5}{4}\\2x-\dfrac{3}{7}=-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{47}{56}\\x=\dfrac{-23}{56}\end{matrix}\right.\)
d) \(\dfrac{2x+1}{3}=\dfrac{x-5}{2}\)
\(\Rightarrow4x+2=3x-15\)
\(\Rightarrow x=-17\).
Các bạn ơi,mình ghi thiếu,còn 3 câu nữa nha!!!~~nya
e)| \(\dfrac{5}{2}\)x-\(\dfrac{1}{2}\) |-(-22).\(\dfrac{1}{3}\)(0,75-\(\dfrac{1}{7}\))=\(\dfrac{-5}{13}\):2\(\dfrac{9}{13}\)-0,5.(\(\dfrac{-2}{3}\))
f)| 5x+21 | = | 2x -63 |
g) -45 - |-3x-96 | - 54=-207
Làm ơn giúp mình với ạ!Mình đang cần gấp lắm trong ngày hôm nay ạ!!!Mình xin cảm ơn các bạn nhiều nhiều lắm luôn đó!!!Thank you very much!!!(^-^)
a, (\(\dfrac{2}{9}\)(6x - \(\dfrac{3}{4}\)) - 3(\(\dfrac{1}{4}x-\dfrac{1}{5}\)) = \(\dfrac{-8}{15}\)
<=> (\(\dfrac{4}{3}x-\dfrac{1}{6}\)) - (\(\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{5}\)) = \(\dfrac{-8}{15}\)
<=> \(\dfrac{4}{3}x-\dfrac{1}{6}-\dfrac{3}{4}x+\dfrac{3}{5}=\dfrac{-8}{15}\)
<=> \(\dfrac{7}{12}x+\dfrac{13}{30}=\dfrac{-8}{15}\)
<=> \(\dfrac{7}{12}x=\dfrac{-8}{15}-\dfrac{13}{30}\)
<=> \(\dfrac{7}{12}x=-\dfrac{29}{30}\)
<=> x = \(-\dfrac{58}{35}\)
@Nguyễn Gia Hân
\(\dfrac{-2}{3}\cdot\left(x-\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{1}{3}\left(2x-1\right)\)
\(-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{6}=\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{3}\\ -\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{6}-\dfrac{2}{3}x+\dfrac{1}{3}=0\)
\(-\dfrac{4}{3}x+\dfrac{1}{2}=0\\ -\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{3}{8}\)
\(\dfrac{1}{5}2^x+\dfrac{1}{3}2^{x+1}=\dfrac{1}{5}2^7+\dfrac{1}{3}2^8\)
\(\dfrac{1}{5}2^x+\dfrac{1}{3}2^x\cdot2=\dfrac{1}{5}2^7+\dfrac{1}{3}2^7\cdot2\)
\(2^x\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{3}\cdot2\right)=2^7\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{3}\cdot2\right)\)
\(2^x=2^7\\ x=7\)
a) \(\dfrac{-3}{8}-\dfrac{1}{8}:x=-5\dfrac{1}{4}-2\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{-3}{8}-\dfrac{1}{8}:x=\dfrac{-21}{4}-\dfrac{9}{4}\)
\(\dfrac{-3}{8}-\dfrac{1}{8}:x=\dfrac{-15}{2}\)
\(\dfrac{1}{8}:x=\dfrac{-3}{8}-\dfrac{-15}{2}\)
\(\dfrac{1}{8}:x=\dfrac{57}{8}\)
\(x=\dfrac{1}{8}:\dfrac{57}{8}\)
\(x=\dfrac{1}{57}\)
b) \(\left(1\dfrac{1}{3}-25\%-\dfrac{5}{12}\right)-2x=1,6:\dfrac{3}{5}\)
\(\left(1\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{12}\right)-2x=\dfrac{8}{5}:\dfrac{3}{5}\)
\(\left(\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{4}-\dfrac{5}{12}\right)-2x=\dfrac{8}{3}\)
\(\left(\dfrac{13}{12}-\dfrac{5}{12}\right)-2x=\dfrac{8}{3}\)
\(\dfrac{2}{3}-2x=\dfrac{8}{3}\)
\(2x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{8}{3}\)
\(2x=-2\)
\(x=\left(-2\right):2\)
\(x=-1\)
a;\(\dfrac{-6}{11}\) : \(\dfrac{12}{55}\) = \(\dfrac{-5}{2}\)
b;\(\dfrac{7}{12}\) + \(\dfrac{5}{72}\) - \(\dfrac{11}{36}\) = \(\dfrac{47}{72}\) - \(\dfrac{11}{36}\) = \(\dfrac{25}{72}\)
c;\(\dfrac{13}{10}\) : \(\dfrac{-5}{13}\) = \(\dfrac{-169}{50}\)
d; {\(\dfrac{5}{12}\) + \(\dfrac{5}{11}\) } : { \(\dfrac{5}{3}\) -\(\dfrac{7}{11}\) } = \(\dfrac{115}{132}\) : \(\dfrac{34}{33}\) = \(\dfrac{115}{136}\)
lưu ý mk ko chép đầu bài
mình cần gấp lắm đến chiều mai là phải nộp rùi
giúp mình nha thanks cá bạn trước ko có tâm trạng mà cười nữa
\(a)\dfrac{3}{4}-\dfrac{-5}{2}-\dfrac{7}{-24}\)
\(=\dfrac{13}{4}-\dfrac{7}{-24}\)
\(=\dfrac{85}{24}\)
\(b)\dfrac{4}{7}+\dfrac{-5}{8}-\dfrac{3}{28}\)
\(=\dfrac{-3}{56}-\dfrac{3}{28}\)
\(=\dfrac{-9}{56}\)
\(c)\dfrac{7}{36}-\dfrac{8}{-9}+\dfrac{-2}{3}\)
\(=\dfrac{13}{12}\)\(+\dfrac{-2}{3}\)
\(=\dfrac{5}{12}\)
\(d)\dfrac{-1}{2}+\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\dfrac{-1}{14}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\dfrac{-23}{126}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\dfrac{-4}{7}+\dfrac{4}{7}\)
\(=0\)
\(e)\dfrac{2}{7}+\dfrac{-3}{8}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\dfrac{-5}{56}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\dfrac{83}{56}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\dfrac{305}{168}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\dfrac{47}{24}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\dfrac{4}{3}\)
Bài 2 : Tính
a) \(\dfrac{3}{4}-\dfrac{-5}{2}-\dfrac{7}{-24}\)
\(=\dfrac{18}{24}-\dfrac{-60}{24}-\dfrac{-4}{24}\)
\(=\dfrac{18-\left(-60\right)-\left(-7\right)}{24}\)
\(=\dfrac{85}{24}\)
b) \(\dfrac{4}{7}+\dfrac{-5}{8}-\dfrac{3}{28}\)
\(=\dfrac{32}{56}+\dfrac{-35}{56}-\dfrac{6}{56}\)
\(=\dfrac{32+\left(-35\right)-6}{56}\)
\(=\dfrac{-9}{56}\)
c) \(\dfrac{7}{36}-\dfrac{8}{9}+\dfrac{-2}{3}\)
\(=\dfrac{7}{36}-\dfrac{32}{36}+\dfrac{-24}{36}\)
\(=\dfrac{7-32+\left(-24\right)}{36}\)
\(=\dfrac{-49}{36}\)
d) \(\dfrac{-1}{2}+\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{9}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\dfrac{-9}{18}+\dfrac{3}{7}-\dfrac{2}{18}+\dfrac{-7}{18}+\dfrac{4}{7}\)
\(=\left(\dfrac{-9}{18}+\dfrac{-7}{18}-\dfrac{2}{18}\right)+\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)\)
\(=\left(-1\right)+1\)
\(=0\)
e) \(\dfrac{2}{7}+\dfrac{-3}{8}+\dfrac{11}{7}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{-8}\)
\(=\left(\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{11}{7}\right)+\left(\dfrac{-3}{8}+\dfrac{-5}{8}\right)+\dfrac{1}{3}\)
\(=2+\left(-1\right)+\dfrac{1}{3}\)
\(=1+\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{4}{3}\)
(3,5+2x)\(\times\dfrac{8}{3}=5\dfrac{1}{3}\)
=\(\left(\dfrac{7}{2}+2x\right)\times\dfrac{8}{3}=\dfrac{16}{3}\)
=\(\dfrac{7}{2}\times\dfrac{8}{3}+2x\times\dfrac{8}{3}=\dfrac{16}{3}\)
\(2x\times\dfrac{8}{3}=\dfrac{16}{3}-\dfrac{7}{2}\times\dfrac{8}{3}\)
\(2x\times\dfrac{8}{3}=-4\)
\(2x=-4:\dfrac{8}{3}\)
\(2x=\dfrac{-3}{2}\)
\(x=\dfrac{-3}{2}:2\)
\(x=\dfrac{-3}{4}\)
\(\left(3.5+2x\right)\times\dfrac{8}{3}=5\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\left(3.5+2x\right)=\dfrac{16}{3}\times\dfrac{8}{3}=\dfrac{128}{9}\)
\(\Rightarrow2x=\dfrac{128}{9}-3.5\)