Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mk xin lỗi nha, câu c sai đề
c) (x+6)4 + (x+8)4 = 272
a) ĐKXĐ: x khác 0
\(x+\dfrac{5}{x}>0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5>0\) ( luôn đúng)
Vậy bất pt vô số nghiệm ( loại x = 0)
d)
\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2-x-3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow2x+2-4x+4>-15\)
\(\Leftrightarrow-2x>-21\)
\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)
Vậy....................
a)\(x+\dfrac{5}{x}>0\left(ĐKXĐ:x\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+5}{x}>0\)
Mà \(x^2+5>0\)
\(\Rightarrow x>0\)
d)\(\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{x-1}{6}>\dfrac{x-2}{8}-\dfrac{x+3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{12}-\dfrac{2x-2}{12}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-x+3}{12}>\dfrac{-5}{8}\)
\(\Leftrightarrow-x+3>-\dfrac{15}{2}\)
\(\Leftrightarrow-x>-\dfrac{21}{2}\)
\(\Leftrightarrow x< \dfrac{21}{2}\)
a)
\(x^2-4x+4=25\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-21=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-7x-21=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)-7\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b)
\(\dfrac{x-17}{1990}+\dfrac{x-21}{1986}+\dfrac{x+1}{1004}=4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-17}{1990}-1+\dfrac{x-21}{1986}-1+\dfrac{x+1}{1004}-2=4-1-1-2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-17-1990}{1990}+\dfrac{x-21-1986}{1986}+\dfrac{x+1-2008}{1004}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2007}{1990}+\dfrac{x-2007}{1986}+\dfrac{x-2007}{1004}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2007\right)\left(\dfrac{1}{1990}+\dfrac{1}{1986}+\dfrac{1}{1004}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2007=0\) ( Vì: \(\dfrac{1}{1990}+\dfrac{1}{1986}+\dfrac{1}{1004}\ne0\))
\(\Leftrightarrow x=2007\)
c.
\(4^x-12.2^x+32=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2^x\right)^2-12.2^x+36-4=0\)
\(\Leftrightarrow2^x-2.2^x.6+6^2-2^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2^x-6\right)^2-2^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2^x-6-2\right)\left(2^x-6+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2^x-8\right)\left(2^x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2^x-8=0\\2^x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2^x=8\\2^x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(8x^3-1=8x^2+4x+2\)
<=> \(\left(2x-3\right)\left(4x^2+2x+1\right)=0\)
<=> \(2x-3=0\) hoặc \(4x^2+2x+1=0\)
Th1: x=\(\dfrac{3}{2}\)
Th2: Vô nghiệm
Vậy x=\(\dfrac{3}{2}\)
\(\text{a) }\dfrac{2x^2-x-1}{2}-3x^2+x+4=\left(5-x\right)\left(2x+4\right)\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{2x^2-x-1}{2}-3x^2+x+4\right)2=\left(5-x\right)\left(2x+4\right)2\\ \Leftrightarrow2x^2-x-1-6x^2+2x+8=\left(5-x\right)\left(4x+8\right)\\ \Leftrightarrow-4x^2+x+7=20x+40-4x^2-8x\\ \Leftrightarrow-4x^2+x+4x^2-12x=40-7\\ \Leftrightarrow-11x=33\\ \Leftrightarrow x=-3\\ \text{Vậy }S=\left\{-3\right\}\)
\(\text{b) }\dfrac{\left(2x-5\right)\left(3x+7\right)}{4}+2x-1=\dfrac{\left(x-1\right)\left(2x+4\right)}{2}+1\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(2x-5\right)\left(3x+7\right)}{4}+2x-1=\left(x-1\right)\left(x+2\right)+1\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{\left(2x-5\right)\left(3x+7\right)}{4}+2x-1\right)4=\left(x^2-x+2x-2+1\right)4\\ \Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(3x+7\right)+8x-4=\left(x^2+x-1\right)4\\ \Leftrightarrow6x^2-15x+14x-35+8x-4=4x^2+4x-4\\ \Leftrightarrow6x^2+7x-39=4x^2+4x-4\\ \Leftrightarrow6x^2+7x-4x^2-4x-39+4=0\\ \Leftrightarrow2x^2+3x-35=0\\ \Leftrightarrow2x^2+10x-7x-35=0\\ \Leftrightarrow\left(2x^2+10x\right)-\left(7x+35\right)=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x+5\right)-7\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\\ \\ \text{Vậy }S=\left\{\dfrac{7}{2};-5\right\}\)
\(\text{c) }8x^3-1=8x^2+4x+2\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)=2\left(4x^2+2x+1\right)\\ \Leftrightarrow2x-1=2\\ \Leftrightarrow2x=3\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\\ \text{Vậy }S=\left\{\dfrac{3}{2}\right\}\)
\(\text{d) }\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=x^6-1\\ \Leftrightarrow\left(x^3+1\right)\left(x^3-1\right)=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-1\right)=1\\ \Leftrightarrow x^2-1=1\\ \Leftrightarrow x^2=2\\ \Leftrightarrow x=\sqrt{2}\\ \text{Vậy }S=\left\{\sqrt{2}\right\}\)
\(\text{e) }\left(x^3+2x\right)\left(x^2+4\right)=\left(x^2+6x^2+8\right)\left(3-2x\right)\\ \Leftrightarrow x\left(x^2+2\right)\left(x^2+4\right)=\left(x^2+2x^2+4x^2+8\right)\left(3-2x\right)\\ \Leftrightarrow x\left(x^2+2\right)\left(x^2+4\right)=\left[\left(x^2+2x^2\right)+\left(4x^2+8\right)\right]\left(3-2x\right)\\ \Leftrightarrow x\left(x^2+2\right)\left(x^2+4\right)=\left[x^2\left(x^2+2\right)+4\left(x^2+2\right)\right]\left(3-2x\right)\\ \Leftrightarrow x\left(x^2+2\right)\left(x^2+4\right)=\left(x^2+4\right)\left(x^2+2\right)\left(3-2x\right)\\ \Leftrightarrow x=3-2x\\ \Leftrightarrow3x=3\\ \Leftrightarrow x=1\\ \text{Vậy }S=\left\{1\right\}\)
f) Kiểm tra lại hạng tử thứ 2 ở vế phải.
a.
\(\left(2x-1\right)^3+6\left(3x-1\right)^3=2\left(x+1\right)^3+6\left(x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^3-3.\left(2x\right)^2.1+3.2x.1+1^3+6.\left[\left(3x\right)^3-3.\left(3x\right)^2.1+3.3x.1+1^3\right]=2\left(x^3+3x^2+3x+1\right)+6\left(x^2+3.x^2.2+3.x.2^2+2^3\right)\)
Bài 2:
\(=\dfrac{x^2\left(x^2+4\right)-2x\left(x^2+4\right)}{x^2+4}=x^2-2x\)
Bài 1:
a: \(=\left(\dfrac{2}{3}:\dfrac{-1}{9}\right)\cdot x^4y^2z^6=-6x^4y^2z^6\)
b: \(=-12x^8-21x^5\)
c: =x^3+8
d: \(=125x^3-75x^2+15x-1\)
☻bấm máy tính đi ☺