K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 2 2017

Giải:

Đặt \(2^x=a,3^x=b\)

PT trở thành \(3a^2-2ab=b^2\Leftrightarrow (a-b)(3a+b)=0\)

TH1: \(a=b\Rightarrow 2^x=3^x\). Hiển nhiên \(x=0\)

TH2: \(3a+b=0\Leftrightarrow 3.2^x+3^x=0\)

Điều này vô lý vì t biết rằng với \(a>0\) thì \(a^n>0\forall n\in\mathbb{R}\)

Vậy PT có \(x=0\) là nghiệm

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 11 2018

Lời giải:

Đặt \(2^{\sqrt{x}}=a(a\geq 1)\)

Ta có: \(8^{\sqrt{x}}-3.4^{\sqrt{x}}+2^{\sqrt{x}}=0\)

\(\Leftrightarrow (2^{\sqrt{x}})^3-3(2^{\sqrt{x}})^2+2^{\sqrt{x}}=0\)

\(\Leftrightarrow a^3-3a^2+a=0\)

\(\Leftrightarrow a(a^2-3a+1)=0\)

\(\Rightarrow a=\frac{3+\sqrt{5}}{2}\) do $a\geq 1$

Khi đó: \(\sqrt{x}=\log_2(\frac{3+\sqrt{5}}{2})\Rightarrow x=\left(\log_2(\frac{3+\sqrt{5}}{2})\right)^2\)

18 tháng 11 2017

a. 32x - 5.(3.2)x + 22x.4 =0

(=) \(\left(\dfrac{3}{2}\right)^{^{2x}}-5.\left(\dfrac{3}{2}\right)^x+2^{2x}.4\) =0

đặt \(\left(\dfrac{3}{2}\right)^x=t\) đk: t > 0

=> pttt: t2 - 5t +4 =0

(=)\(\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=4\end{matrix}\right.\)

(=) \(\left[{}\begin{matrix}\left(\dfrac{3}{2}\right)^x=1\\\left(\dfrac{3}{2}\right)^x=4\end{matrix}\right.\)

(=)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\log_{\dfrac{3}{2}}4\end{matrix}\right.\)

18 tháng 11 2017

b. 3.52x + 2.72x - 5.(5.7)x =0

(=) \(3+2.\left(\dfrac{7}{5}\right)^{2x}-5.\left(\dfrac{7}{5}\right)^x=0\)

đặt \(t=\left(\dfrac{7}{5}\right)^x\) đk: t > 0

pttt: 3+2t2-5t=0

(=) \(\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

(=)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\log_{\dfrac{7}{5}}\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

28 tháng 11 2016

ta có X =log(9,23/2)

TỪ ĐÓ THẤY X VÀO BIỂU THỨC THÌ TA RA ĐC ĐÁP ÁN .

1 tháng 4 2016

\(pt\Leftrightarrow \dfrac{3^x}{3}.\dfrac{4^x}{4}=12^{9-x}\Leftrightarrow 12^{x-1}=12^{9-x}\)

Suy ra x-1=9-x nên x=5

AH
Akai Haruma
Giáo viên
1 tháng 12 2017

Lời giải:

Ta có:

\(2.16^x-(3+\sqrt{2})12^x+(1+\sqrt{2}).9^x=0\)

\(\Leftrightarrow 2\left(\frac{16}{9}\right)^x-(3+\sqrt{2})\left(\frac{12}{9}\right)^x+1+\sqrt{2}=0\)

\(\Leftrightarrow 2\left(\frac{4}{3}\right)^{2x}-(3+\sqrt{2})\left(\frac{4}{3}\right)^x+1+\sqrt{2}=0\)

Đặt \(\left(\frac{4}{3}\right)^x=t\Rightarrow 2t^2-(3+\sqrt{2})t+1+\sqrt{2}=0\)

\(\Rightarrow t=1\) hoặc \(t=\frac{1+\sqrt{2}}{2}\) (đều thỏa mãn)

Nếu \(t=1\Leftrightarrow \left(\frac{4}{3}\right)^x=1\Leftrightarrow x=0\)

Nếu \(t=\frac{1+\sqrt{2}}{2}\Leftrightarrow \left(\frac{4}{3}\right)^x=\frac{1+\sqrt{2}}{2}\)

\(\Leftrightarrow x= \log_{\frac{4}{3}}\frac{1+\sqrt{2}}{2}\)