Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a ) \(\left(2x-1\right)^4=81\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^4=3^4\)
\(\Leftrightarrow2x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy \(x=2.\)
b ) \(\left(x-1\right)^5=-32\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x-1\right)^5=-2^5\)
\(\Leftrightarrow x-1=-2\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1.\)
c ) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[\left(1-2x+1\right)\left(1+2x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[\left(2-2x\right).2x\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x-1\right)^6=0\\2-2x=0\\2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=1\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy ...............
a) (2x-1)4=81
\(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{array}{} (2x-1)^4=(3)^4\\ (2x-1)^4=(-3)^4 \end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} 2x-1=3\\ 2x-1=-3 \end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} 2x=3+1\\ 2x=-3+1 \end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} 2x=4\\ 2x=-2 \end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} x=4:2\\ x=-2:2 \end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\)\(\left[\begin{array}{} x=2\\ x=-1 \end{array}\right.\)
Vậy x=2 hoặc x=-1
b) (x-1)5= -32
\(\Leftrightarrow\)\( (x-1)^5=(-2)^5 \)
\(\Rightarrow\)\( (x-1)=-2 \)
\(\Rightarrow\)\( x=-2+1 \)
\(\Rightarrow\)\( x=-1 \)
Vậy x=-1
c) ( 2x-1)6= ( 2x-1)8
\(\Leftrightarrow\) (2x-1)6=(2x-1)8.
\(\Leftrightarrow\)(2x-1)8-(2x-1)6=0.
\(\Leftrightarrow\)(2x-1)6)[(2x-1)2-1]=0.
\(\Leftrightarrow\)(2x-1)6(2x-1+1)(2x+1+1)=0.
\(\Leftrightarrow\)(2x-1)62x(2x+2)=0.
\(\Leftrightarrow\)(2x-1)6<=>2x(2x-1)=0.\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
hoặc 2x=0\(\Rightarrow\)x=0
hoặc 2x+2=0\(\Rightarrow\)2x=-2\(\Leftrightarrow\)x=-2:2\(\Leftrightarrow\)x=-1
Vậy x=\(\dfrac{1}{2}\)hoặc x=0 hoặc x=-1
Chúc bạn học tốt !!!
\(\Rightarrow3^{2x+1}=\frac{9^4}{9^2}\)
\(\Rightarrow3^{2x+1}=9^2\)
\(\Rightarrow2x+1=4\)
\(\Rightarrow2x=3\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
\(3^{2x-1}=9^2\)
\(3^{2x-1}=3^4\)
\(\Rightarrow2x-1=4\)
\(2x=4+1\)
1)
a) \(|2x+1|-3=4x\)
\(\Leftrightarrow|2x+1|=4x+3\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=4x+3\\2x+1=-4x-3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-4x=3-1\\2x+4x=-3-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-2x=2\\6x=-4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
\(3^{2x+1}=81\)
\(3^{2x+1}=3^4\)
\(\Rightarrow2x+1=4\)
\(\Rightarrow2x=3\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy \(x=\frac{3}{2}\)
\(\left(x+1\right)^2=81\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=9^2\)
\(\Rightarrow x+1=9\)
\(\Rightarrow x=9-1=8\)
Vậy x = 8
b, \(\left(x+5\right)^3=-64\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)
\(\Rightarrow x+5=-4\)
\(\Rightarrow x=\left(-4\right)-5\)
\(\Rightarrow x=-9\)
Vậy x = -9
c, \(\left(2x-3\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=3^2\)
\(\Rightarrow2x-3=3\)
\(\Rightarrow2x=6\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy x = 3
d, \(\left(4x+1\right)^3=27\)
\(\Rightarrow\left(4x+1\right)^3=3^3\)
\(\Rightarrow4x+1=3\)
\(\Rightarrow4x=2\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\)
a)
\(\Rightarrow3^x\left(3^2+3+1\right)=117\)
\(\Rightarrow3^x.13=117\)
\(\Rightarrow3^x=9\)
\(\Rightarrow3^x=3^2\)
=>x=2
b)
\(3^{2x+1}=3^{-4}\)
=> 2x+1= - 4
=>\(x=-\frac{5}{2}\)
c)
\(\left(x+2\right)^4=16\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}\left(x+2\right)^4=2^4\\\left(x+2\right)^4=\left(-2\right)^4\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+2=2\\x+2=-2\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\-4\end{array}\right.\)
ta thấy 81= 3^4
=> 3^2x+1=3^4
=>2x+1=4
còn phần sau bạn tự giải nha!!!
Mình giải chi tiết nha:
Ta có:81=3^4
Suy ra 3^2x+1=3^4(Chung cơ số)
Suy ra 2x+1=4
2x =4-1=3
x =3:2=1,5
Đáp án là 1,5 nha