![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\)\(\left(\frac{3}{5}\right)^{2x+1}=\frac{81}{625}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{3}{5}\right)^{2x+1}=\left(\frac{3}{5}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x+1=4\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{3}{2}\)
Vậy \(x=\frac{3}{2}\)
\(b)\)\(\left(\frac{2}{3}\right)^x.\left(\frac{2}{3}\right)^3=\frac{32}{243}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(\frac{2}{3}\right)^{x+3}=\left(\frac{2}{3}\right)^5\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+3=5\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
Vậy \(x=2\)
\(c)\)\(\left(2x-1\right)^2=\left(2x-1\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-1\right)^3-\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-1\right)^2\left(2x-1-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-1\right)^2\left(2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^2=0\\2x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\) hoặc \(x=1\)
Chúc bạn học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-1-1\right)\left(2x-1+1\right)=0\)
=>2x(2x-1)(2x-2)=0
hay \(x\in\left\{0;\dfrac{1}{2};1\right\}\)
c: =>1/3x-1=1/4 hoặc 1/3x-1=-1/4
=>1/3x=5/4 hoặc 1/3x=3/4
=>x=15/4 hoặc x=9/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(\frac{1}{3}\right)^n=\frac{1}{81}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{3}\right)^n=\frac{1^4}{3^4}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{3}\right)^n=\left(\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\Rightarrow n=4\)
Vậy n = 4
b) \(\frac{-512}{343}=\left(\frac{-8}{7}\right)^n\)
\(\Rightarrow\frac{-8^3}{7^3}=\left(\frac{-8}{7}\right)^n\)
\(\Rightarrow\left(\frac{-8}{7}\right)^3=\left(\frac{-8}{7}\right)^n\)
\(\Rightarrow n=3\)
Vậy n = 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tìm x biết
a) |2x−1|=x+4|2x−1|=x+4
* \(2x-1=x+4\)
\(<=> 2x-x=4+1\)
\(<=> x=5\)
* \(-2x-1=x+4\)
\(<=> -2x-x=4+1\)
\(<=> -3x=5\)
\(<=> x=\dfrac{-3}{5}\) (loại)
Vậy \(x=5\)
b) (3x−1)4=81
\(<=> (3x-1)^4=3^4\)
\(<=> 3x-1=4\)
\(<=> 3x=5\)
\(<=> x=\dfrac{5}{3}\)
Vậy \(x=\dfrac{5}{3}\)
(3x−1)4=8c) c,(x−2)3=−64(x−2)3=−64
\(<=> (x-2)^3=(-4)^3\)
\(<=> x-2=-4\)
\(<=> x=-2\)
Vậy \( x=-2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
h) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)
\(\Leftrightarrow5^x\left(1+25\right)=650\)
\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)
\(\Leftrightarrow5^x=25\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
haizzz,đăng ít thôi,chứ nhìn hoa mắt quá =.=
bây định làm j ở chỗ này vậy??? có j ib ns vs nhao chớ sao ns ở đây
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\left(\frac{-1}{3}\right)^3.x=\frac{1}{81}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{81}:\left(-\frac{1}{27}\right)\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{3}\)
b. x8 = 16 . x6
<=> x8 : x6 = 16
<=> x2 = 42
<=> x = 4
c. (2x - 1)6 = (2x - 1)8
<=> x = \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\)
Vậy x = 1 hoặc 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
81/ 3^2x+1 = 3
3^2x+1 = 81 : 3
3^2x+1 = 27
3^2x+1 = 3^3
=> 2x + 1 = 3
2x = 3 - 1
2x = 2
x = 2 : 2
x = 1
3(2x+1)= 81 : 3 = 27
3(2x+1)= 33
=> 2x + 1 = 3
2x = 3 - 1 = 2
x = 2 : 2 = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(A=\left(1+\dfrac{7}{9}\right)\left(1+\dfrac{7}{20}\right)\left(1+\dfrac{7}{33}\right)....\left(1+\dfrac{7}{2900}\right)\)
\(B=\left(81-\dfrac{3}{4}\right)\left(81-\dfrac{3^2}{5}\right)\left(81-\dfrac{3^3}{6}\right)....\left(81-\dfrac{3^{2014}}{2017}\right)\)
Ta có:
\(A=\left(1+\dfrac{7}{9}\right)\left(1+\dfrac{7}{20}\right)\left(1+\dfrac{7}{33}\right).....\left(1+\dfrac{7}{2900}\right)\)
\(A=\dfrac{16}{9}.\dfrac{27}{20}.\dfrac{40}{33}.....\dfrac{2907}{2900}\)
\(A=\dfrac{2.8}{1.9}.\dfrac{3.9}{2.10}.\dfrac{4.10}{3.11}.....\dfrac{51.57}{50.58}\)
\(A=\dfrac{2.3.4.5.6....56.57}{1.2.3.4.5.....57.58}=\dfrac{1}{58}\)
\(B=\left(81-\dfrac{3}{4}\right)\left(81-\dfrac{3^2}{5}\right).....\left(81-\dfrac{3^{2014}}{2017}\right)\)
Vì trong dãy số trên có một thừa số là \(\left(81-\dfrac{3^6}{9}\right)=\left(81-81\right)=0\)
\(\Rightarrow B=0\)
Vì \(a=A+B\Rightarrow a=\dfrac{1}{58}+0=\dfrac{1}{58}\)(1)
Thay (1) vào đa thức \(f\left(x\right)=5x-29a\) ta được:
\(f\left(x\right)=5x-29.\dfrac{1}{58}=5x-\dfrac{1}{2}\)
Ta lại có:
\(f\left(x\right)=0\Leftrightarrow5x-\dfrac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{10}\)
Vậy nghiệm của đa thức trên là \(\dfrac{1}{10}\)
Chúc bạn học tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2x-4\right)^4=81\)
\(\left(2x-4\right)^4=3^4\)
\(\Rightarrow2x-4=3\)
\(\Rightarrow2x=7\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{2}\)
vay \(x=\frac{7}{2}\)
\(\left(x-1\right)^5=-32\)
\(\left(x-1\right)^5=\left(-2\right)^5\)
\(\Rightarrow x-1=-2\)
\(\Rightarrow x=-1\)
vay \(x=-1\)
\(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
\(\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)
\(\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^6.\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\left(2x-1\right)^6.\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)
\(\left(2x-1\right)^6\left(1-2x+1\right)\left(1+2x-1\right)=0\)
\(\left(2x-1\right)^6\left(-2x+2\right)\left(2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^6=0\)hoac \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-2x+2=0\\2x=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow2x-1=0\) hoac \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)hoac \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>x=(-2/3)^5:(-2/3)^2=(-2/3)^3=-8/27
b: =>x*(-1/3)^3=(-1/3)^4
=>x=-1/3
d: =>3x-2=-3
=>3x=-1
=>x=-1/3
\(\Leftrightarrow2x+1=4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)