K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 11 2019

a)

\(\frac{32x-8x^2+2x^3}{x^3+64}=\frac{2x.\left(16-4x+x^2\right)}{x^3+4^3}=\frac{2x.\left(16-4x+x^2\right)}{\left(x+4\right).\left(x^2-4x+16\right)}=\frac{2x.\left(x^2-4x+16\right)}{\left(x+4\right).\left(x^2-4x+16\right)}=\frac{2x}{x+4}.\)

b)

\(\frac{5x^3+5x}{x^4-1}=\frac{5x.\left(x^2+1\right)}{\left(x^2\right)^2-1}=\frac{5x.\left(x^2+1\right)}{\left(x^2-1\right).\left(x^2+1\right)}=\frac{5x}{x^2-1}.\)

Chúc bạn học tốt!

14 tháng 11 2019

cảm ơn bn nhiều nhahihi

17 tháng 8 2016

1)x2-8x-9

= x^2 - 9x +x -9

= x(x+1) - 9 (x+1)

= (x-9) (x+1)

2)x2+3x-18

3)x3-5x2+4x

=x^3 - 4x^2 - x^2 + 4x 

= x^2 (x-1) - 4x(x-1)

= (x^2 - 4x) (x-1)

= x(x-4)(x-1)

4)x3-11x2+30x

5)x3-7x-6

6)x16-64

\(=\left(x^8\right)^2-8^2\)

\(=\left(x^8-8\right)\left(x^8+8\right)\)

7)x3-5x2+8x-4

8)x2-3x+2

= x^2 - 2x - x +2

= x(x-1) -2(x-1)

= (x-2)(x-1)

17 tháng 8 2016

1)   \(\left(x-9\right)\left(x+1\right)\)             2)   \(\left(x-3\right)\left(x+6\right)\)                                           3)   \(x\left(x-4\right)\left(x-1\right)\)

4)    \(x\left(x-6\right)\left(x-5\right)\)         5)\(\left(x-3\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)                               6)   ........

7)  \(\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-2\right)\)          8)   \(\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)

\(\left(x^2+5x\right)+10\left(x^2-5x\right)+24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x\right)-10\left(x^2+5x\right)+24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x\right)\left(1-10\right)+14=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-9\right)\left(x^2+5x\right)+14=0\)

\(\Leftrightarrow-9\left(x^2+5x\right)=-14\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x=\frac{14}{9}\)

\(\Leftrightarrow x=0,2938.....\)

16 tháng 7 2016

b)     \(-2\left(x-1\right)^2=0\)    => x = 1

5 tháng 12 2017

1)⇔x2+1x-3x+3=0

⇔x(x+1)-3(x+1)=0

⇔(x+1)(x-3)=0

⇔x+1=0 hoặc x-3=0

⇔x=-1 hoặc x=3

5 tháng 12 2017

4)⇔x(1+5x)=0

⇔x=0 hoặc 1+5x=0

⇔x=0 hoặc 5x=-1

⇔x=0 hoặc x=-0.2

1) Ta có: \(\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2+4x+4\right)-\left(7x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+2\right)^2-\left(7x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(x-2\right)\left(x+2\right)\right]^2-\left(7x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)^2-\left(7x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4-7x-4\right)\left(x^2-4+7x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-7x-8\right)\left(x^2+7x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left(x^2-8x+x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left[x\left(x-8\right)+\left(x-8\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left(x-8\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+7=0\\x-8=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-7\\x=8\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={0;-7;8;-1}

2) Ta có: \(x^3-8x^2+17x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-2x^2-6x^2+12x+5x-10=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-6x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-x-5x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={2;1;5}

3) Ta có: \(2x^3-5x^2-x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3-4x^2-x^2+2x-3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-2\right)-x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-3x+2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\2x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{3}{2}\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{2;\frac{3}{2};-1\right\}\)

4) Ta có: \(4x^4-4x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow4x^4-6x^2+2x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(2x^2-3\right)+\left(2x^2-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2-3\right)\left(2x^2+1\right)=0\)

\(2x^2+1>0\forall x\in R\)

nên \(2x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2=3\)

\(\Leftrightarrow x^2=\frac{3}{2}\)

hay \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)

Vậy: \(S=\left\{\sqrt{\frac{3}{2}};-\sqrt{\frac{3}{2}}\right\}\)

1 tháng 1 2020

Ví dụ cho bạn một bài, còn lại tương tự.

a)Ta có: \(3x^4-5x^3+8x^2-5x+3\)

\(=3x^2\left(x-\frac{5}{6}\right)^2+\frac{71}{12}\left(x-\frac{30}{71}\right)^2+\frac{138}{71}>0\)

Vậy phương trình vô nghiệm.

1 tháng 1 2020

tth_new bạn làm hết ra đc ko. mình đọc không hiểu đc

19 tháng 2 2019

1) \(\left(5x-4\right)\left(4x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-4=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=4\\4x=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{4}{5};\dfrac{3}{2}\right\}\)

2) \(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=10\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{5}{2};\dfrac{-24}{5}\right\}\)

3) \(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{3;\dfrac{-1}{2}\right\}\)