Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\left|2x+4\right|+\left|4x+8\right|=0\left|2x+4\right|+\left|4x+8\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|2x+4\right|+2.\left|2x+4\right|=\left|4x+8\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|2x+4\right|\left(1+2\right)=0\)
=> |2x + 4| = 0
=> 2x + 4 = 0
=> 2x = -4
=> x = -2
1. Đề đúng phải là thế này: \(\left|2x+4\right|+\left|4x+8\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|2x+4\right|=\left|4x+8\right|=0\)
\(\Rightarrow2x+4=4x+8=0\)
\(\Rightarrow x=-\frac{4}{2}=-\frac{8}{4}\)
\(\Rightarrow x=-2\)
2. Sửa lại đề : \(\left|x-5\right|-\left|x-7\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|x-5\right|=\left|x-7\right|\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=x-7\\x-5=-\left(x-7\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-5=-7\\x-5=-x+7\end{cases}}\)
( Loại trường hợp 1)
\(\Rightarrow2x=12\)
\(\Rightarrow x=6\)
3. \(\left|x+8\right|-\left|2x+2\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|x+8\right|=\left|2x+2\right|\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+8=2x+2\\x+8=-\left(2x+2\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=8\\x+8=-2x-2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\3x=-10\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-\frac{10}{3}\end{cases}}\)
9) \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{9}{x}\)
Theo định nghĩa về hai phân số bằng nhau, ta có:
\(4\cdot9=x^2\\ 36=x^2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)
8)
\(x:\dfrac{5}{3}+\dfrac{1}{3}=-\dfrac{2}{5}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{3}\\ x:\dfrac{5}{3}=-\dfrac{1}{15}\\ x=\dfrac{1}{15}\cdot\dfrac{5}{3}\\ x=\dfrac{1}{9}\)
7)
\(2x-16=40+x\\ 2x-x=40+16\\ x\left(2-1\right)=56\\ x=56\)
6)
\(1\dfrac{1}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}+x=\dfrac{3}{2}-7\\ \dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{2}=-7-x\\ -7-x=0\\ x=-7-0\\ x=-7\)
5)
\(3\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{2}{3}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{17}{6}\\ x=\dfrac{17}{6}:\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{17}{3}\)
4)
\(x\cdot\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
3)
\(\left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-1\dfrac{1}{2}\\ \left(\dfrac{2x}{5}+2\right):\left(-4\right)=-\dfrac{3}{2}\\ \dfrac{2x}{5}+2=-\dfrac{3}{2}\cdot\left(-4\right)\\ \dfrac{2x}{5}+2=6\\ \dfrac{2x}{5}=6-2\\ \dfrac{2x}{5}=4\\ 2x=4\cdot5\\ 2x=20\\ x=20:2\\ x=10\)
2)
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-0,25\\ \dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}\\ \dfrac{1}{2}:x=-\dfrac{7}{12}\\ x=\dfrac{1}{2}:-\dfrac{7}{12}\\ x=-\dfrac{6}{7}\)
1)
\(\dfrac{4}{3}+x=\dfrac{2}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}-\dfrac{4}{3}x=-\dfrac{6}{5}\)
a) \(2^{4x+1}-8^{x+2}=0\)\(\Leftrightarrow2^{4x+1}-2^{3\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2^{4x+1}-2^{3x+6}=0\)\(\Leftrightarrow2^{4x+1}=2^{3x+6}\)
\(\Leftrightarrow4x+1=3x+6\)\(\Leftrightarrow4x-3x=6-1\)\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy \(x=5\)
b) \(3^2.9^{2x}=27^{x+3}\)\(\Leftrightarrow3^2.3^{2.2x}=3^{3\left(x+3\right)}\)\(\Leftrightarrow3^2.3^{4x}=3^{3x+9}\)
\(\Leftrightarrow3^{2+4x}=3^{3x+9}\)\(\Leftrightarrow2+4x=3x+9\)\(\Leftrightarrow4x-3x=9-2\)\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy \(x=7\)
c) \(8^{2x}.64^2=16^{x+4}\)\(\Leftrightarrow2^{3.2x}.2^{6.2}=2^{4\left(x+4\right)}\)\(\Leftrightarrow2^{6x}.2^{12}=2^{4\left(x+4\right)}\)
\(\Leftrightarrow2^{6x+12}=2^{4x+16}\)\(\Leftrightarrow6x+12=4x+16\)\(\Leftrightarrow6x-4x=16-12\)
\(\Leftrightarrow2x=4\)\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\)
a, \(2\left|2x-3\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left|2x-3\right|=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3=\dfrac{1}{4}\\2x-3=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{13}{8}\\x=\dfrac{11}{8}\end{matrix}\right.\)
b, \(7,5-3\left|5-2x\right|=-4,5\)
\(\Rightarrow3\left|5-2x\right|=12\)
\(\Rightarrow\left|5-2x\right|=4\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}5-2x=4\\5-2x=-4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\)
c, \(\left|3x-4\right|+\left|3y+5\right|=0\)
Với mọi giá trị của \(x;y\in R\) ta có:
\(\left|3x-4\right|\ge0;\left|3y+5\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\left|3x-4\right|+\left|3y+5\right|\ge0\) với mọi giá trị của \(x;y\in R\).
Để \(\left|3x-4\right|+\left|3y+5\right|=0\) thì
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|3x-4\right|=0\\\left|3y+5\right|=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-4=0\\3y+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=4\\3y=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\y=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy.............
Chúc bạn học tốt!!!
\(\left[{}\begin{matrix}\\\end{matrix}\right.\)cái này là hoặc
\(\left\{{}\begin{matrix}\\\end{matrix}\right.\) cái này là và
e) \(\left(x-3\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)=0\) ( \(x^2+1>0\forall x\))
\(\Rightarrow x=3\)
đ) \(4.8^2=2^x\)
\(2^2.\left(2^3\right)^2=2^x\)
\(2^2.2^6=2^x\)
\(2^8=2^x\)
\(\Rightarrow x=8\)
d) \(\left|x+3\right|=8\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=8\\x+3=-8\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-11\end{cases}}\)
mấy câu trên dễ rồi tự làm em nhé
c: \(\left|\dfrac{7}{5}x+\dfrac{2}{3}\right|=\left|\dfrac{4}{3}x-\dfrac{1}{4}\right|\)
=>7/5x+2/3=4/3x-1/4 hoặc 7/5x+2/3=1/4-4/3x
=>1/15x=-11/12 hoặc 41/15x=-5/12
=>x=-55/4 hoặc x=-25/164
d: |7/8x+5/6|=|1/2x+5|
=>|42x+40|=|24x+240|
=>42x+40=24x+240 hoặc 42x+40=-24x-240
=>18x=200 hoặc 66x=-280
=>x=100/9 hoặc x=-140/33
Bài 2:
a) \(\left(x-3\right)^3+27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=0-27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x-3=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-3\right)+3\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
b) \(-125-\left(x+1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=-125-0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=-125\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=\left(-5\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+1=-5\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-5\right)-1\)
\(\Leftrightarrow x=-6\)
c) \(\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2-\dfrac{1}{16}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=0+\dfrac{1}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=\dfrac{1}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=\left(\dfrac{1}{4}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}:2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
d) \(2^x+2^{x+1}=24\)
\(\Leftrightarrow2^x+2^x.2=24\)
\(\Leftrightarrow2^x\left(1+2\right)=24\)
\(\Leftrightarrow2^x.3=24\)
\(\Leftrightarrow2^x=24:3\)
\(\Leftrightarrow2^x=8\)
\(\Leftrightarrow2^x=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
e) \(\left|x+\dfrac{1}{5}\right|-\dfrac{1}{2}=1\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{5}\right|=1+\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{5}\right|=\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{5}=-\dfrac{3}{2}\\x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{17}{10}\\x=\dfrac{13}{10}\end{matrix}\right.\)
g) \(\left|x-3\right|+2x=10\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=10-2x\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2.5-2x\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2\left(5-x\right)\)
(không chắc có nên làm tiếp câu g không, thấy đề cứ là lạ, có j sai sai...)
Bài 1:
a) \(2^7+2^9⋮10\)
Ta có: \(2^7+2^9=2^{4.1}.2^3+2^{4.2}.2\)
\(\Leftrightarrow\overline{A6}.2^3+\overline{B6}.2\)
\(\Leftrightarrow\overline{A6}.8+\overline{B6}.2\)
\(\Leftrightarrow\overline{C8}+\overline{D2}\)
\(\Leftrightarrow\overline{E0}\)
Mà \(\overline{E0}⋮10\) \(\Rightarrow2^7+2^9⋮10\)
b) \(8^{24}.25^{10}⋮2^{36}.5^{20}\)
Ta có: \(8^{24}.25^{10}=\left(2^3\right)^{24}.\left(5^2\right)^{10}\)
\(\Leftrightarrow2^{72}.5^{20}\)
Do \(2^{72}⋮2^{36}\) và \(5^{20}⋮5^{20}\) \(\Rightarrow8^{24}.25^{10}⋮2^{36}.5^{20}\)
c) \(3^{10}+3^{12}⋮30\)
Ta có: \(3^{10}+3^{12}=3^{4.2}.3^2+3^{4.3}\)
\(\Leftrightarrow\overline{A1}.3^2+\overline{B1}\)
\(\Leftrightarrow\overline{A1}.9+\overline{B1}\)
\(\Leftrightarrow\overline{C9}+\overline{B1}\)
\(\Leftrightarrow\overline{D0}⋮10\)
(Chứng minh chia hết cho 10 rồi chứng minh chia hết cho 3, mình chưa tìm được cách làm, chờ chút)
a) \(1\frac{5}{8}:x-1\frac{1}{4}=2\)
=> \(\frac{13}{8}:x-\frac{5}{4}=2\)
=> \(\frac{13}{8}:x=\frac{13}{4}\)
=> \(x=\frac{13}{8}:\frac{13}{4}=\frac{13}{8}\cdot\frac{4}{13}=\frac{1}{2}\)
b) \(\left(x-\frac{1}{3}\right)^2-\frac{1}{2}=0\)
=> \(\left(x-\frac{1}{3}\right)^2=\frac{1}{2}\)
=> x không thỏa mãn
c) 2(x - 1) = 3x + 1
=> 2x - 2 = 3x + 1
=> 2x - 2 - 3x - 1 = 0
=> 2x - 3x - 2 - 1 = 0
=> -x = 3
=> x = -3
d) \(\frac{-2}{x}=\frac{x}{-8}\)=> x2 = 16 => x = \(\pm\)4
e) |7 - x| + 2x = 11
=> |7 - x| = 11 - 2x
=> 7 - x = 11 - 2x
=> 7 - x - 11 + 2x = 0
=> 7 - 11 - x + 2x = 0
=> -4 + x = 0
=> -4 = -x
=> x = 4
a)=> 13/8 : x-5/4 =2
<=> 13/8 : x= 13/4
<=> x=1/2
b)=>x2 - (1/3)2 = 1/2
=>x2-1/9=1/2
=>x2=11/18
=>x=0.78 (bằng xấp xỉ thôi nhé bạn :33)
c)=>2x-2=3x-1
=>2x-3x=2-1
=>-x=1
=>x=-1
còn 2 câu bạn làm nốt nhé :33
k đúng cho mk nhé!!!!
\(3^{2x-4}-1=8\)
\(3^{2x-4}=9=3^2\)
\(=>2x-4=2=>x=3\)
Vậy ...
vào câu hs tương tự đi