K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 10 2021

\(3^{2x-1}=3^{3+x+2}\)
2x-1=3+x+2
2x-1=5+x
x=6

1 tháng 10 2021

Sai rồi nhé: 27x + 2 = \(\left[\left(3\right)^3\right]^{x+2}\) = 33(x + 2). Bn chú ý hahahahahaha

 

8 tháng 9 2019

1/vì (1,782x-2-1,78x):1,78x=0

nên 1,78x2-2-1,78x=0     

=>1,782x-2=1,78x

=>2x-2=x

2x=x+2

=>x=2

2/vì cơ số bằng nhau nên ta có

x-2=1;-1;0

ta có:    x-2=1 =>  x=3

            x-2=-1 => x=1

             x-2=0 => x=2

3/ta có

(x+2)3=33  =>x+2=3    =>x=1

mik mệt rồi bạn cứ gải tiếp đi

8 tháng 9 2019

Đúng ko bạn

18 tháng 9 2017

sao nhiều quá vậy bn chép mỏi tay quá

18 tháng 9 2017

một vài câu cx đc bạn nha

23 tháng 9 2017

a.\(3^{x-1}=243\)

\(3^x:3^1=243\)

\(3^x=729\)

\(\Leftrightarrow3^6=729\)

\(\Leftrightarrow x=6\)

b.\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^{x+1}=\dfrac{8}{4}\)

\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^x.\left(\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{8}{4}\)

\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^x=3\)

Câu b tính đến đây rồi không mò đc x nữa.

22 tháng 9 2016

oho nhiều quá trời, lm chắc mỏi tay luôn

23 tháng 9 2016

\(\left(\frac{1}{2}\right)^5\times x=\left(\frac{1}{2}\right)^7\) 

              \(x=\left(\frac{1}{2}\right)^7\div\left(\frac{1}{2}\right)^5\)

             \(x=\left(\frac{1}{2}\right)^{7-5}=\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\) .

\(\left(\frac{3}{7}\right)^2\times x=\left(\frac{9}{21}\right)^2\) 

 \(\left(\frac{3}{7}\right)^2\times x=\left(\frac{3}{7}\right)^4\)            

              \(x=\left(\frac{3}{7}\right)^4\div\left(\frac{3}{7}\right)^2\)

              \(x=\left(\frac{3}{7}\right)^{4-2}=\left(\frac{3}{7}\right)^2=\frac{9}{49}\)

\(2^x=2\Rightarrow x=1\)

\(3^x=3^4\Rightarrow x=4\)

\(7^x=7^7\Rightarrow x=7\)

\(\left(-3\right)^x=\left(-3\right)^5\Rightarrow x=5\)

\(\left(-5\right)^x=\left(-5\right)^4\Rightarrow x=4\)

\(2^x=4\Leftrightarrow2^x=2^2\Rightarrow x=2\)

\(2^x=8\Leftrightarrow2^x=2^3\Rightarrow x=3\)

\(2^x=16\Leftrightarrow2^x=2^4\Rightarrow x=4\)

\(3^{x+1}=3^2\Leftrightarrow x+1=2\Leftrightarrow x=2-1\Rightarrow x=1\)

\(5^{x-1}=5\Leftrightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=1+1\Rightarrow x=2\)

\(6^{x+4}=6^{10}\Leftrightarrow x+4=10\Leftrightarrow x=10-4\Rightarrow x=6\)

\(5^{2x-7}=5^{11}\Leftrightarrow2x-7=11\Leftrightarrow2x=11+7\Leftrightarrow2x=18\Leftrightarrow x=18\div2\Rightarrow x=9\)

\(\left(-2\right)^{4x+2}=64\)

\(2^{-4x+2}=2^6\Leftrightarrow-4x+2=6\Leftrightarrow-4x=6-2\Leftrightarrow-4x=4\Leftrightarrow x=4\div\left(-4\right)\Rightarrow x=-1\)

\(\left(\frac{1}{2}\right)^x=\left(\frac{1}{2}\right)^5\Rightarrow x=5\)

\(\left(\frac{5}{6}\right)^{2x}=\left(\frac{5}{6}\right)^5\Rightarrow2x=5\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)

\(\left(\frac{3}{4}\right)^{2x-1}=\left(\frac{3}{4}\right)^{5x-4}\Rightarrow2x-1=5x-4\)

                                      \(2x-5x=-4+1\) 

                                           \(-3x=-3\Rightarrow x=1\)

\(\left(\frac{-1}{10}\right)^x=\frac{1}{100}\)

 \(\left(\frac{1}{10}\right)^{-x}=\left(\frac{1}{10}\right)^2\Rightarrow-x=2\Rightarrow x=-2\)

\(\left(\frac{-3}{2}\right)^x=\frac{9}{4}\)

\(\left(\frac{3}{2}\right)^{-x}=\left(\frac{3}{2}\right)^2\Rightarrow-x=2\Rightarrow x=-2\)

\(\left(\frac{-3}{5}\right)^{2x}=\frac{9}{25}\)

 \(\left(\frac{3}{5}\right)^{-2x}=\left(\frac{3}{5}\right)^2\Rightarrow-2x=2\Rightarrow x=-1\)

\(\left(\frac{-2}{3}\right)^x=\frac{-8}{27}\)

\(\left(\frac{-2}{3}\right)^x=\left(\frac{-2}{3}\right)^3\Rightarrow x=3\).

hehe.heheoho đánh tới què tay, hoa mắt lun r nekkk!!hum

3 tháng 8 2017

a) \(\left(x-2\right)^3=-27\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^3=\left(-3\right)^3\)

\(\Rightarrow x-2=-3\)

\(\Rightarrow x=-1\)

Vậy \(x=-1\)

b) \(\left(2x+1\right)^4=81\)

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^4=3^4=\left(-3\right)^4\)

\(\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^4=3^4\Rightarrow2x+1=3\Rightarrow x=1\\\left(2x+1\right)^4=\left(-3\right)^4\Rightarrow2x+1=-3\Rightarrow x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=1;x=-2\)

c) Bạn xem lại đề bài nhé!

d) \(\left(5x-2\right)^{10}=\left(5x-2\right)^{100}\)

\(\Rightarrow\left(5x-2\right)^{10}-\left(5x-2\right)^{100}=0\)

\(\Rightarrow\left(5x-2\right)^{10}.\left[1-\left(5x-2\right)^{90}\right]=0\)

+) TH1: \(\left(5x-2\right)^{10}=0\)

\(\Rightarrow5x-2=0\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{2}{5}\)

+) TH2: \(1-\left(5x-2\right)^{90}=0\)

\(\Rightarrow\left(5x-2\right)^{90}=1\)

\(\Rightarrow\left(5x-2\right)^{90}=1^{90}=\left(-1\right)^{90}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(5x-2\right)^{90}=1^{90}\Rightarrow5x-2=1\Rightarrow x=\dfrac{3}{5}\\\left(5x-2\right)^{90}=\left(-1\right)^{90}\Rightarrow5x-2=-1\Rightarrow x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{5};\dfrac{2}{5};\dfrac{3}{5}\right\}\)

3 tháng 8 2017

đúng rồi có sai đâu với trả lời giúp mình bài hình với

AH
Akai Haruma
Giáo viên
7 tháng 8 2019

a)

\((3x-7)^5=0\Rightarrow 3x-7=0\Rightarrow x=\frac{7}{3}\)

b)

\(\frac{1}{4}-(2x-1)^2=0\)

\(\Leftrightarrow (2x-1)^2=\frac{1}{4}=(\frac{1}{2})^2=(-\frac{1}{2})^2\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 2x-1=\frac{1}{2}\\ 2x-1=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow \Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{3}{4}\\ x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

c)

\(\frac{1}{16}-(5-x)^3=\frac{31}{64}\)

\(\Leftrightarrow (5-x)^3=\frac{1}{16}-\frac{31}{64}=\frac{-27}{64}=(\frac{-3}{4})^3\)

\(\Leftrightarrow 5-x=\frac{-3}{4}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{23}{4}\)

d)

\(2x=(3,8)^3:(-3,8)^2=(3,8)^3:(3,8)^2=3,8\)

\(\Rightarrow x=3,8:2=1,9\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
7 tháng 8 2019

e)

\((\frac{27}{64})^9.x=(\frac{-3}{4})^{32}\)

\(\Leftrightarrow [(\frac{3}{4})^3]^9.x=(\frac{3}{4})^{32}\)

\(\Leftrightarrow (\frac{3}{4})^{27}.x=(\frac{3}{4})^{32}\)

\(\Leftrightarrow x=(\frac{3}{4})^{32}:(\frac{3}{4})^{27}=(\frac{3}{4})^5\)

f)

\(5^{(x+5)(x^2-4)}=1\)

\(\Leftrightarrow (x+5)(x^2-4)=0\)

\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x+5=0\\ x^2-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x+5=0\\ x^2=4=2^2=(-2)^2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=-5\\ x=\pm 2\end{matrix}\right.\)

g)

\((x-2,5)^2=\frac{4}{9}=(\frac{2}{3})^2=(\frac{-2}{3})^2\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-2,5=\frac{2}{3}\\ x-2,5=\frac{-2}{3}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{19}{6}\\ x=\frac{11}{6}\end{matrix}\right.\)

h)

\((2x+\frac{1}{3})^3=\frac{8}{27}=(\frac{2}{3})^3\)

\(\Rightarrow 2x+\frac{1}{3}=\frac{2}{3}\Rightarrow x=\frac{1}{6}\)

7 tháng 9 2020

a, ( x-1)3= -27

=> x - 1 = -3

=> x = -2

b, ( 2x - 1)2=25 

=> 2x - 1 = 5 hoặc 2x - 1 = -5

=> 2x = 6 hoặc 2x = -4

=> x = 3 hoặc x = -2

c, ( x - 3/4)2= ( 1/2)6 

=> (x - 3/4)^2 = 1/64

=> x - 3/4 = 1/8 hoặc x - 3/4 = -1/8

=> x = 7/8 hoặc x = 5/8

d, 2 x + 2 x +2 = 80 

=> 2^x + 2^x.4 = 80

=> 2^x(1 + 4) = 80

=> 2^x.5 = 80

=> 2^x = 16

=> x = 4

e, 4x + 4 x + 3 = 4160 

=> 4^x(1 + 64) = 4160

=> 4^x.65 = 4160

=> 4^x = 64

=> x = 3

AH
Akai Haruma
Giáo viên
15 tháng 3 2019

Lời giải:
1.

\((-2x^4y^3z^7)^2(\frac{1}{4}xy^5)(-3x^2yz)^3(\frac{-1}{27}x^3yz^2)\)

\(=(4x^8y^6z^{14})(\frac{1}{4}xy^5)(-27x^6y^3z^3)(-\frac{1}{27}x^3yz^2)\)

\(=(4.\frac{1}{4}.-27.\frac{-1}{27})(x^8.x.x^6.x^3)(y^6.y^5.y^3.y)(z^{14}.z^3.z^2)\)

\(=x^{18}.y^{15}.z^{19}\)

2.

\(=(\frac{-1}{3}.\frac{4}{5}.\frac{-27}{10})(x.x^5.x^2)(y^2.y^6.y)(z.z.z^4)\)

\(=\frac{18}{25}.x^8.y^9.z^6\)

3.

\(=(49.x^{10}y^2z^4)(\frac{-1}{4}.x^3yz^7)(\frac{8}{21}x^5z^4)\)

\(=(49.\frac{-1}{4}.\frac{8}{21})(x^{10}.x^3.x^5)(y^2.y)(z^4.z^7.z^4)\)

\(=\frac{-14}{3}.x^{18}.y^3.z^{15}\)

4.

\(=(\frac{-1}{64}.x^8.y^9.z^{12})(4x^2y^2z^4)(\frac{-5}{3}x^4yz)\)

\(=(\frac{-1}{64}.4.\frac{-5}{3})(x^8.x^2.x^4)(y^9.y^2.y)(z^{12}.z^4.z)\)

\(=\frac{5}{48}.x^{14}.y^{12}.z^{17}\)

5.

\(=(\frac{1}{16}.x^8.y^4z^2)(-8xyz^2).(-\frac{1}{2}x^4yz)\)

\(=(\frac{1}{16}.-8.\frac{-1}{2})(x^8.x.x^4)(y^4.y.y)(z^2.z^2.z)\)

\(=\frac{1}{4}.x^{13}.y^6.z^5\)

24 tháng 2 2020

a) \(x-1=27\)

\(\Rightarrow x=27+1\)

\(\Rightarrow x=28\)

Vậy \(x=28.\)

b) \(x^2+x=0\)

\(\Rightarrow x.\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{0;-1\right\}.\)

c) \(\left(2x+1\right)^2=25\)

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2=\left(\pm5\right)^2\)

\(\Rightarrow2x+1=\pm5.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=5\\2x+1=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=4\\2x=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4:2\\x=\left(-6\right):2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{2;-3\right\}.\)

d) \(\left(2x-3\right)^2=36\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)

\(\Rightarrow2x-3=\pm6.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=6\\2x-3=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=9\\2x=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9:2\\x=\left(-3\right):2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{9}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{9}{2};-\frac{3}{2}\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

25 tháng 2 2020

Cảm ơn bạn nhiều nha!!!yeu