Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) 3x-4+24+6=x+27+3x
3x-x-3x=4-24-6+27
-x=1
x=-1
2) -9x-6+x=12-8x
-9x+x+8x=12+6
0x=18 (vô nghiệm )
3) 10x-15-20x+28=19-2x-22
10x-20x+2x=19-22+15-28
-8x=-16
x=2
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!!!!!!!
1) 3x-4+24+6=x+27+3x
\(\Leftrightarrow\)3x-3x-x=4-24-6+27
\(\Leftrightarrow\)-x=1
\(\Leftrightarrow\)x=-1
2) -9x-(6-x)=4(3-2x)
\(\Leftrightarrow\)-9x-6+x=12-8x
\(\Leftrightarrow\)-9x+x+8x=12+6
\(\Leftrightarrow\)0x=18
vậy pt vô nghiệm
3) 5(2x-3)-4(5x-7)=19-2(x+11)
\(\Leftrightarrow\)10x-15-20x+28=19-2x-22
\(\Leftrightarrow\)10x+2x-20x=19-22-28+15
\(\Leftrightarrow\)-8x=-16
\(\Leftrightarrow\)x=2
a,6x-3-5x+15+18x-24=24
19x-12=24
19x=36
x=36/19
c,10x-6x2+6x2-10x+21=3
0x=-18
không có x
d,3x2+3x-2x2-4x=-1-x
x2-x=-1-x
x2-x+x=-1
x2=-1
không có x thỏa mãn
a, \(12-2\left(1-x\right)^2=\left(3x-2\right)\left(2x-3\right)\)
\(< =>12-2\left(1-2x+x^2\right)=6x^2-9x-4x+6\)
\(< =>12-2+4x-2x^2=6x^2-13x+6\)
\(< =>10+4x-2x^2-6x^2+13x-6=0\)
\(< =>-8x^2+17x+4=0< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{17-\sqrt{417}}{16}\\x=\frac{17+\sqrt{417}}{16}\end{cases}}\)
b, \(10x+3-5x=4x+12< =>5x+3-4x-12=0\)
\(< =>x-9=0< =>x=9\)
c, \(11x+42-2x=100-9x-22< =>9x+42-100+9x+22=0\)
\(< =>18x+64-100=0< =>18x-36=0< =>x=\frac{36}{18}=2\)
d, \(2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)< =>2x-3+5x=4x+12\)
\(< =>7x-3-4x-12=0< =>3x-15=0< =>x=\frac{15}{3}=5\)
e, \(2\left(x-3\right)+5x\left(x-1\right)=5x^2< =>2x-6+5x^2-5=5x^2\)
\(< =>2x-11+5x^2-5x^2=0< =>2x-11=0< =>x=\frac{11}{2}\)
f, \(-6\left(1,5-2x\right)=3\left(-15+2x\right)< =>-6\left(\frac{3}{2}-2x\right)=3\left(2x-15\right)\)
\(< =>-9+12x-6x+45=0< =>6x+36=0< =>x=-6\)
g, \(14x-\left(2x+7\right)=3x+12x-13< =>14x-2x-7=15x-13\)
\(< =>12x-7-15x+13=0< =>-3x+6=0< =>x=-2\)
h, \(\left(x-4\right)\left(x+4\right)-2\left(3x-2\right)=\left(x-4\right)^2\)
\(< =>x^2-16-6x+4=x^2-8x+16\)
\(< =>x^2-6x-12-x^2+8x-16=0\)
\(< =>2x-28=0< =>x=\frac{28}{2}=14\)
q, \(4\left(x-2\right)-\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=?\)thiếu đề
Bài 1:
1. \(x-8=3-2\left(x+4\right)\)
\(x-8=3-2x-8\)
\(3x=3\Rightarrow x=1\)
2. \(2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)=2\)
\(2x+6-3x+3=2\)
\(-x+9=2\Rightarrow x=7\)
3. \(4\left(x-5\right)-\left(3x-1\right)=x-19\)
\(4x-20-3x+1=x-19\)
\(0x=0\Rightarrow x=0\)
4. \(7-\left(x-2\right)=5\left(2x-3\right)\)
\(7-x+2=10x-15\)
\(-11x=-24\Rightarrow x=\frac{24}{11}\)
5. \(32-4\left(0,5y-5\right)=3y+2\)
\(32-2y+20=3y+2\)
\(-5y=-50\Rightarrow y=10\)
6. \(3\left(x-1\right)-x=2x-3\)
\(3x-3-x=2x-3\)
\(0x=0\Rightarrow x=0\)
Bài 2:
1. \(\frac{2-x}{3}=\frac{3-2x}{5}\)
\(\frac{\left(2-x\right)5}{15}-\frac{\left(3-2x\right)3}{15}=0\)
\(\frac{10-5x-9+6x}{15}=0\)
\(x+1=0\Rightarrow x=-1\)
2. \(\frac{3-4x}{4}=\frac{x+2}{5}\)
\(\frac{5\left(3-4x\right)}{20}-\frac{4\left(x+2\right)}{20}=0\)
\(\frac{15-20x-4x-8}{20}=0\)
\(7-24x=0\)
\(24x=7\Rightarrow x=\frac{7}{24}\)
\(\text{1. x + 5 = 12}\)
\(x=12-5\)
\(x=7\)
\(\text{2. 3x - 7 = 5}\)
\(3x=5+7\)
\(3x=12\)
\(x=12:3\)
\(x=4\)
\(\text{3. 4x - 9 = 15}\)
\(4x=15+9\)
\(4x=24\)
\(x=24:4\)
\(x=6\)
\(\text{4. 8x + 24 = 0 }\)
\(8x=-24\)
\(x=-24:8\)
\(x=-3\)
\(\text{5. 5 - 3x = 6x + 7}\)
\(-3x-6x=7-5\)
\(-9x=2\)
\(x=\frac{2}{-9}\)
\(6.x-\frac{3}{5}=6-\frac{1-2x}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{3.\left(x-3\right)}{15}=\frac{90-5\left(1-2x\right)}{15}\)
\(\Rightarrow3.\left(x-3\right)=90-5.\left(1-2x\right)\)
\(3x-9=90-5+10x\)
\(3x-10x=90-5+9\)
\(-7x=94\)
\(\Rightarrow x=\frac{94}{-7}\)
chúc Bạn học tốt !!
1. x+5=12
<=> x= 7
2. 3x-7=5 <=> 3x=12<=> x= 4
3. 4x-9=15<=> 4x= 24<=> x= 6
4. 8x+24=0 <=> 8x= -24 <=> x= -3
5. 5-3x= 6x+7 <=> -3x-6x= 7-5 <=> -9x = 2 <=. x= -2/9
a, \(3x+2\left(x-5\right)=6-\left(5x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+2x-10=6-5x+1\)
\(\Leftrightarrow-15\ne0\)Vậy phương trình vô nghiệm
b, \(x^3-3x^2-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-1\right)-3\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=3;\pm1\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 1 ; -1 ; 3 }
c, \(\frac{1}{x-3}+\frac{x}{x+3}=\frac{2}{x^2-9}ĐK:x\ne\pm3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x+3+x^2-3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)thỏa mãn
Vậy ...
\(3.\left(2x-1\right)-5.\left(x-3\right)=24-6.\left(3x-4\right)\)
=) \(\left(6x-3\right)-\left(5x-15\right)=24-\left(18x-24\right)\)
=) \(6x-3-5x+15=24-18x+24\)
=) \(6x-5x-3+15=48-18x\)
=) \(x-\left(3-15\right)=48-18x\)
=) \(x+12=48-18x\)
=) \(x+18x=48-12\)
=) \(19x=36\)=) \(x=\frac{36}{19}\)
Ta có 3(2x - 1) - 5(x - 3) = 24 - 6(3x - 4)
<=> 6x - 3 - 5x + 15 = 24 - 18x + 24
<=> x + 12 = 48 - 18x
=> x + 18x = 48 - 12
=> 19x = 36
=> x = \(\frac{36}{19}\)