Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,\\ x+\dfrac{1}{2}=-\dfrac{5}{3}\\ x=-\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}\\ x=-\dfrac{13}{6}\\ Vậyx=-\dfrac{13}{6}\)
\(2,\\ \dfrac{1}{3}-x=\dfrac{3}{5}\\ x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{5}\\ x=-\dfrac{4}{15}\\ Vậyx=-\dfrac{4}{15}\)
\(3,\\ 3-4+x=\dfrac{7}{2}\\ -1+x=\dfrac{7}{2}\\ x=\dfrac{7}{2}+1\\ x=\dfrac{9}{2}\\ Vậyx=\dfrac{9}{2}\)
\(4,\\ x-\dfrac{4}{3}=-\dfrac{7}{9}\\ x=-\dfrac{7}{9}+\dfrac{4}{3}\\ x=\dfrac{15}{27}\\ Vậyx=\dfrac{15}{27}\)
\(5,\\ x-\left(-\dfrac{7}{3}\right)=\dfrac{5}{6}\\ x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{7}{3}\\ x=-\dfrac{27}{18}\\ Vậyx=-\dfrac{27}{18}\)
\(6,\\ x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{9}{10}\\ x=\dfrac{9}{10}+\dfrac{1}{5}\\ x=\dfrac{11}{10}\\ Vậyx=\dfrac{11}{10}\)
\(7,\\ x+\dfrac{5}{12}=\dfrac{3}{8}\\ x=\dfrac{3}{8}-\dfrac{5}{12}\\ x=-\dfrac{1}{24}\\ Vậyx=-\dfrac{1}{24}\)
\(8,\\ x+\dfrac{5}{4}=\dfrac{7}{6}\\ x=\dfrac{7}{6}-\dfrac{5}{4}\\ x=-\dfrac{9}{24}\\ Vậyx=-\dfrac{9}{24}\)
\(9,\\ x-\dfrac{2}{7}=\dfrac{1}{35}\\ x=\dfrac{1}{35}+\dfrac{2}{7}\\ x=\dfrac{11}{35}\\ Vậyx=\dfrac{11}{35}\\ 10,\\ x-\dfrac{1}{5}=-\dfrac{7}{10}\\ x=-\dfrac{7}{10}+\dfrac{1}{5}\\ x=-\dfrac{1}{2}\\ Vậyx=-\dfrac{1}{2}\)
ahiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii hãy ấn a
a) 3 3/4 . x = 1 1/2
<=> 15/4 . x = 3/2
<=> x = 3/4 . 4/15
<=> x = 1/5
Vậy x = 1/5
b) 1 1/4 x + 1 1/2 = 1 1/4
<=> 5/4 . x + 3/2 = 5/4
<=> 5/4 . x = 5/4 - 3/2
<=> 5/4 . x = -1/4
<=> x = -1/4 . 4/5
<=> x = -1/5
Vậy x = -1/5
c) ( 3 1/3 - 1 1/2 x ) : 5/6 = 1 1/2
<=> ( 10/3 - 3/2 x ) : 5/6 = 3/2
<=> 10/3 - 3/2 x = 3/2 . 5/6
<=> 10/3 - 3/2 x = 5/4
<=> 3/2 . x = 10/3 - 5/4
<=> 3/2 . x = 25/12
<=> x = 25/12 . 2/3
<=> x = 25/18
Vậy x = 25/18
d) ( 3/7 x - 1 ) : 4 = -1/28
<=> 3/7 . x - 1 = -1/28 . 1/4
<=> 3/7 . x - 1 = -1/112
<=> 3/7 . x = -1/112 + 1
<=> 3/7 . x = 111/112
<=> x = 111/112 . 7/3
<=> x = 37/16
Vậy x = 37/16
e) | x - 3/4 | = 1
<=> x - 3/4 = 1
hoặc x - 3/4 = -1
<=> x = 1 + 3/4
hoặc x = -1 + 3/4
<=> x = 7/4
hoặc x = -1/4
Vậy x = 7/4 ; x = -1/4
f) | 2/3 . x + 1/3 | = 5/6
<=> 2/3 . x + 1/3 = 5/6
hoặc 2/3 . x + 1/3 = -5/6
<=> 2/3 . x = 5/6 - 1/3
hoặc 2/3 . x = -5/6 - 1/3
<=> 2/3 . x = 1/2
hoặc 2/3 . x = -7/6
<=> x = 1/2 . 3/2
hoặc x = -7/6 . 3/2
<=> x = 3/4
hoặc x = -7/4
Vậy x = 3/4 ; x = -7/4
1/ \(x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-5}{3}\)
\(x=\dfrac{-5}{3}-\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{-10}{6}-\dfrac{3}{6}\)
Vậy \(x=\dfrac{-13}{6}\)
2/\(\dfrac{1}{3}-x=\dfrac{3}{5}\)
\(-x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{3}\)
\(-x=\dfrac{9}{15}-\dfrac{5}{15}\)
\(-x=\dfrac{4}{15}\)
Vậy \(x=\dfrac{-4}{15}\)
3/ \(3-4+x=\dfrac{7}{2}\)
\(-4+x=\dfrac{7}{2}-3\)
\(-4+x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{6}{2}\)
\(-4+x=\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{1}{2}+4\)
\(x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{8}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{9}{2}\)
4/ \(x-\dfrac{4}{3}=\dfrac{-7}{9}\)
\(x=\dfrac{-7}{9}+\dfrac{4}{3}\)
\(x=\dfrac{-7}{9}+\dfrac{12}{9}\)
Vậy \(x=\dfrac{5}{9}\)
5/ \(x-\dfrac{-7}{2}=\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{7}{2}\)
\(x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{21}{6}\)
Vậy \(x=\dfrac{-16}{6}=\dfrac{-8}{3}\)
6/ \(x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{9}{10}\)
\(x=\dfrac{9}{10}+\dfrac{1}{5}\)
\(x=\dfrac{9}{10}+\dfrac{2}{10}\)
Vậy \(x=\dfrac{11}{10}\)
7/ \(x+\dfrac{5}{12}=\dfrac{3}{8}\)
\(x=\dfrac{3}{8}-\dfrac{5}{12}\)
\(x=\dfrac{9}{24}-\dfrac{10}{24}\)
Vậy \(x=\dfrac{-1}{24}\)
8/ \(x+\dfrac{5}{4}=\dfrac{7}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{6}-\dfrac{5}{4}\)
\(x=\dfrac{14}{12}-\dfrac{15}{12}\)
Vậy \(x=\dfrac{-1}{12}\)
9/ \(x-\dfrac{2}{7}=\dfrac{1}{35}\)
\(x=\dfrac{1}{35}+\dfrac{2}{7}\)
\(x=\dfrac{1}{35}+\dfrac{10}{35}\)
Vậy \(x=\dfrac{11}{35}\)
10 /\(x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{-7}{10}\)
\(x=\dfrac{-7}{10}+\dfrac{1}{5}\)
\(x=\dfrac{-7}{10}+\dfrac{2}{10}\)
Vậy \(x=\dfrac{-5}{10}=\dfrac{-1}{2}\)
MẤY DÒNG NÀO BẠN THẤY KO CẦN THIẾT THÌ LƯỢC BỎ NHA!!!
a) \(2\left(x-5\right)-3\left(x+6\right)=4\left(x-7\right)\)
\(2x-10-3x-18=4x-28\)
\(2x-3x-4x-10-18=-28\)
\(-5x-28=-28\)
\(-5x=-28+28=0\)
\(x=\frac{0}{-5}=0\)
b) \(3\left(x-1\right)-2\left(x+5\right)=2\left(x-3\right)\)
\(3x-3-2x-10=2x-6\)
\(3x-2x-2x-3-10=-6\)
\(-x-13=-6\)
\(-x=-6+13=7\)
\(x=-7\)
c) \(5\left(1-x\right)-6\left(1+x\right)=7\left(3-x\right)\)
\(5-5x-6-6x=21-7x\)
\(-5x-6x+7x+5-6=21\)
\(-4x-1=21\)
\(-4x=22\)
\(x=\frac{22}{-4}=\frac{-11}{2}\)
d) \(2x+5-3\left(3x+7\right)=6\left(1-x\right)+8\)
\(2x+5-9x-21=6-6x+8\)
\(2x-9x+6x+5-21=6+8\)
\(-x-16=14\)
\(-x=14+16=30\)
\(x=-30\)
e) \(x-2+3\left(x-4\right)=5\left(x-6\right)+7\)
\(x-2+3x-12=5x-30+7\)
\(x+3x-5x-2-12=-30+7\)
\(-x-14=-23\)
\(-x=-23+14=-9\)
\(x=9\)
f) \(x+2+3\left(1-x\right)-5\left(2-x\right)=6\left(1-x\right)+\left(3-x\right)\)
\(x+2+3-3x-10+5x=6-6x+3-x\)
\(x-3x+5x+6x+x+2+3-10=6+3\)
\(10x-7=9\)
\(10x=9+7=16\)
\(x=\frac{16}{10}=\frac{8}{5}\)
1)\(\left(x+1\right).\left(y-2\right)=0\) \(\left(x,y\inℤ\right)\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\y-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\y=2\end{cases}}\)
2)\(\left(x-5\right).\left(y-7\right)=1\)
x-5 | 1 | -1 |
y-7 | 1 | -1 |
x | 6 | 4 |
y | 8 | 6 |
3)\(\left(x+4\right).\left(y-2\right)=2\)
x+4 | 1 | 2 | -1 | -2 |
y-2 | 2 | 1 | -2 | -1 |
x | -3 | -2 | -5 | -6 |
y | 4 | 3 | 0 | 1 |
4)\(\left(x-4\right).\left(y+3\right)=-3\)
x-4 | 1 | -1 | 3 | -3 |
y+3 | -3 | 3 | -1 | 1 |
x | 5 | 3 | 7 | 1 |
y | -6 | 0 | -4 | -2 |
5)\(\left(x+3\right).\left(y-6\right)=-4\)
x+3 | -1 | 1 | -4 | 4 | 2 | -2 |
y-6 | 4 | -4 | 1 | -1 | -2 | 2 |
x | -4 | -2 | -7 | 1 | -1 | -5 |
y | 10 | 2 | 7 | 5 | 4 | 8 |
6)\(\left(x-8\right).\left(y+7\right)=5\)
x-8 | 1 | 5 | -1 | -5 |
y+7 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | 9 | 13 | 7 | 3 |
y | -2 | -6 | -12 | -8 |
7)\(\left(x+7\right).\left(y-3\right)=-6\)
x+7 | -1 | 1 | -6 | 6 | -2 | 2 | -3 | 3 |
y-3 | 6 | -6 | 1 | -1 | 3 | -3 | 2 | -2 |
x | -8 | -6 | -13 | -1 | -9 | -5 | -10 | -4 |
y | 9 | -3 | 4 | 2 | 6 | 0 | 5 | 1 |
8)\(\left(x-6\right).\left(y+2\right)=7\)
x-6 | 1 | 7 | -1 | -7 |
y+2 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 7 | 13 | 5 | -1 |
y | 5 | -1 | -9 | -3 |
ok :)
1) |x + 2| = 4
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=4\\x+2=-4\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-6\end{cases}}\)
2) 3 – |2x + 1| = (-5)
\(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=8\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=8\\2x+1=-8\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{-9}{2}\end{cases}}\)
3) 12 + |3 – x| = 9
\(\Leftrightarrow\left|3-x\right|=-3\)(vô lí)
=>\(x=\varnothing\)
1) I x+2 I=4
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=4\\x+2=-4\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-6\end{cases}}}\)
2) \(3-|2x+1|=-5\)
\(\Leftrightarrow|2x+1|=8\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=8\\2x+1=-8\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\2x=-9\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{-9}{2}\end{cases}}}\)
3) \(12+|3-x|=9\)
\(\Leftrightarrow|3-x|=-3\)(vô lí vì I 3-x I \(\ge\)0)
\(\frac{-3}{2}\times\left(7-\frac{1}{6}\right)+4.\left(x-\frac{1}{2}\right)=3\)
\(\frac{-3}{2}\times\frac{41}{6}+4.\left(x-\frac{1}{2}\right)=3\)
\(\frac{-41}{4}+4.\left(x-\frac{1}{2}\right)=3\)
\(4.\left(x-\frac{1}{2}\right)=3-\frac{-41}{4}\)
\(4.\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{53}{4}\)
\(x-\frac{1}{2}=\frac{53}{4}:4\)
\(x-\frac{1}{2}=\frac{53}{16}\)
\(x=\frac{53}{16}+\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{61}{16}\)