Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(-4\sqrt{3-x}+30\sqrt{x+2}=13x+30\)
ĐK:\(-2\le x\le3\)
\(pt\Leftrightarrow-\left(4\sqrt{3-x}-4\right)+\left(30\sqrt{x+2}-60\right)=13x-26\)
\(\Leftrightarrow-\frac{16\left(3-x\right)-16}{4\sqrt{3-x}+4}+\frac{900\left(x+2\right)-3600}{30\sqrt{x+2}+60}=13\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{16\left(x-2\right)}{4\sqrt{3-x}+4}+\frac{900\left(x-2\right)}{30\sqrt{x+2}+60}-13\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\frac{16}{4\sqrt{3-x}+4}+\frac{900}{30\sqrt{x+2}+60}-13\right)=0\)
Suy ra x=2 nghiệm kia khó nuốt quá t gg
a) điều kiện 10 < hoặc bằng x < hoặc bằng 30
VT = căn (x-10) + căn (x-30) nhỏ hơn hoặc bằng căn (12+12 )*( x-10 +30-x) = 2 căn 10
VP = (x-20)2 + 2 căn 10
pt có nghiệm <=> x-10 = x-30 và x-20=0 <=> x = 20
Câu hỏi của Kudo Shinichi - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath
Điều kiện: \(x\ge-1\)
Đặt \(\sqrt[4]{x+1}=a\ge0\) thì phương trình trở thành.
\(a^4-23a^2+30a-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-4\right)\left(a-1\right)\left(a^2+5a-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a=4;a=1;a=\frac{-5+\sqrt{33}}{2};a=\frac{-5-\sqrt{33}}{2}\left(l\right)\)
Thế a ngược lại tìm được x
\(\Leftrightarrow\frac{30}{x-3}-\frac{30}{x}=\frac{90}{\left(x-3\right)x}\)
\(\Rightarrow\frac{90}{\left(x-3\right)x}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow-\frac{30}{x}+\frac{30}{x-3}-\frac{1}{2}=0\)
\(\Rightarrow-\frac{x^2-3x-180}{2\left(x-3\right)x}=0\)
=>x2-3x-180=0
denta:(-3)2-(-4(1.180))=729>0
=>pt co 2 nghiem
\(x_{1,2}=\frac{-b\pm\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{3\pm\sqrt{729}}{2}\)
x1=(3+27):2=15
x2=(3-27):2=-12