\(\dfrac{5}{12}\) x (\(-\dfrac{3}{4}\))  + 
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 7 2022

`5/12 xx (-3/4) + 7/12 xx (-3/4)`

`=(-3/4) xx (5/12 + 7/12)`

`=(-3)/4 xx ((5+7)/12)`

`=(-3)/4 xx 12/12`

`=(-3)/4 xx 1`

`=-3/4`

____________________

`1/7 xx (-3)/8 + 1/7 xx (-13)/8`

`=1/7 xx (-3/8 + (-13)/8)`

`=1/7 xx `\(\left(\dfrac{-3+\left(-13\right)}{8}\right)\)

`=1/7xx (-16)/8`

`=1/7 xx (-2)`

`=-2/7`

________________________________
`3/5 xx 13/46 - 1/10 xx 16/23`

`= 3 xx 1/2 xx 1/5 xx 13/23 - 1/10 xx 16/23`

`= 3 xx 1/10 xx 13/23 - 1/10 xx 16/23`

`=1/10 xx ( 3xx13/23-16/23 )`

`=1/10 xx (38/23 - 16/23)`

`=1/10 xx 23/23`

`=1/10 x 1`

`=1/10`

______________________________

`2/3 - 4 xx ( 1/2 + 3/4)`

`=2/3 - 4 xx ( 2/4 + 3/4)`

`=2/3 - 4 xx 5/4`

`=2/3 - 5`

`=2/3 - 15/3`

`=-13/3`

30 tháng 8 2019

1) -2/3

1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)

=>3x=-2

=>x=-2/3

2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)

=>x=-23

3: =>\(5x-5=3x+9\)

=>2x=14

=>x=7

4: =>9x+15=14x+7

=>-5x=-8

=>x=8/5

18 tháng 6 2018

Giải:

a) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}x=1\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{-21}{20}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-63}{10}\)

Vậy ...

b) \(\dfrac{3}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{8}x=\dfrac{-1}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{11}\)

Vậy ...

Các câu sau làm tương tự câu b)

5 tháng 8 2018

a. \(\dfrac{-39}{7}:x=26\)

x = \(\dfrac{-39}{7}:26\)

x = \(\dfrac{-3}{14}\)

b. \(x:\dfrac{13}{5}=\dfrac{7}{4}\)

x = \(\dfrac{7}{4}.\dfrac{13}{5}\)

x = \(\dfrac{91}{20}\)

c. x = \(\dfrac{-3}{5}-\dfrac{1}{2}\)

x = \(\dfrac{-11}{10}\)

d. \(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{9}{4}\)

x = \(\dfrac{9}{4}+\dfrac{3}{4}\)

x = 3

e. \(\dfrac{7}{8}:x=\dfrac{14}{3}\)

x = \(\dfrac{7}{8}:\dfrac{14}{3}\)

x = \(\dfrac{3}{16}\)

f. \(x:\dfrac{8}{3}=\dfrac{13}{3}\)

x = \(\dfrac{13}{3}.\dfrac{8}{3}\)

x = \(\dfrac{104}{9}\)

g. x = \(\dfrac{4}{10}-\dfrac{2}{5}\)

x = 0

chúc bạn học tốt banhquahahaleuleuok

12 tháng 1 2018

2, \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\\\dfrac{5}{4}x-\dfrac{7}{2}=0\\\dfrac{5}{8}x+\dfrac{3}{5}=0\\\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}\\\\x=\dfrac{-24}{25}\\\end{matrix}\right.\)

20 tháng 8 2017

Bn k có máy tính ạ/

20 tháng 8 2017

nóa pải ghi cách lm bn

19 tháng 6 2018

8)\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)

=\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+\frac{59}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)

=\(\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right).\left(-7\right)\)

=7.(-7)

=-49

27 tháng 6 2017

a, \(\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{8}{13}\)

\(x=\dfrac{8}{13}-\dfrac{3}{4}\)

\(x=-\dfrac{7}{52}\)

b,\(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{1}{4}\)

\(x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{5}\)

\(x=-\dfrac{3}{20}\)

c, \(2x\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\)

\(2x-\dfrac{1}{7}=0\)

\(x-\dfrac{1}{7}=0:2\)

\(x-\dfrac{1}{7}=0\)

\(x=0-\dfrac{1}{7}\)

\(x=\dfrac{1}{7}\)

d, \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\div x=\dfrac{2}{5}\)

\(\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}\right):x=\dfrac{2}{5}\)

\(1:x=\dfrac{2}{5}\)

\(x=1:\dfrac{2}{5}\)

\(x=\dfrac{5}{2}\)

27 tháng 6 2017

a) \(\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{8}{13}\)\(\Leftrightarrow\) \(x=\dfrac{8}{13}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-7}{52}\) vậy \(x=\dfrac{-7}{52}\)

b) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\) \(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{5}-x=\dfrac{2}{3}\) \(\Leftrightarrow\) \(x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{2}{3}=\dfrac{-3}{20}\) vậy \(x=\dfrac{-3}{20}\)

c) \(2x\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\) \(\Leftrightarrow\) \(2x^2-\dfrac{2}{7}x=0\)

\(\Delta\) = \(\left(\dfrac{-2}{7}\right)^2-4.2.0=\dfrac{4}{49}>0\)

\(\Rightarrow\) phương trình có 2 nghiệm phân biệt

\(x_1=\dfrac{\dfrac{2}{7}+\sqrt{\dfrac{4}{49}}}{4}=\dfrac{1}{7}\)

\(x_2=\dfrac{\dfrac{2}{7}-\sqrt{\dfrac{4}{49}}}{4}=0\)

vậy \(x=0;x=\dfrac{1}{7}\)

19 tháng 11 2022

a: =>1/6x=-49/60

=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10

b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2

=>x=17/15 hoặc x=-13/15

c: =>1,25-4/5x=-5

=>4/5x=1,25+5=6,25

=>x=125/16

d: =>2^x*17=544

=>2^x=32

=>x=5

i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5

=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2

=>x=14,4 hoặc x=9,6

j: =>(2x-1)(2x+1)=0

=>x=1/2 hoặc x=-1/2

11 tháng 9 2018

dễ mà bạn

3 tháng 8 2018

\(a)\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{12}-\dfrac{5}{24}\)

\(=\dfrac{18}{24}+\dfrac{12}{24}+\left(-\dfrac{5}{24}\right)\)

\(=\dfrac{18+12+\left(-5\right)}{24}\)

\(=\dfrac{25}{24}\)

\(b)\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{13}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{7}\)

\(=\dfrac{5}{7}.\dfrac{-2}{13}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{7}\)

\(=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{-2}{13}+\dfrac{-11}{13}+\dfrac{13}{13}\right)\)

\(=\dfrac{5}{7}.0=0\)

\(c)\dfrac{27}{23}+\dfrac{5}{21}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{4}{23}+\dfrac{16}{21}\)

\(=\left(\dfrac{27}{23}-\dfrac{4}{23}\right)+\left(\dfrac{5}{21}+\dfrac{16}{21}\right)+\dfrac{1}{2}\)

\(=1+1+\dfrac{1}{2}\)

\(=2\dfrac{1}{2}\)

\(d)\dfrac{15}{34}+\dfrac{7}{21}+\dfrac{19}{34}.\dfrac{20}{15}+\dfrac{3}{7}\)

\(=\dfrac{315}{714}+\dfrac{238}{714}+\dfrac{38}{51}+\dfrac{306}{714}\)

\(=\dfrac{315}{714}+\dfrac{238}{714}+\dfrac{532}{714}+\dfrac{306}{714}\)

\(=\dfrac{1391}{714}\)

3 tháng 8 2018

a)\(\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{12}-\dfrac{5}{24}=\dfrac{18}{24}+\dfrac{12}{24}-\dfrac{5}{24}=\dfrac{25}{24}\)

b)\(\dfrac{-5}{7}.\dfrac{2}{13}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{7}=\dfrac{5}{7}\left(\dfrac{-2}{13}-\dfrac{11}{13}+1\right)=\dfrac{5}{7}.0=0\)

c)\(\dfrac{27}{23}+\dfrac{5}{21}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{4}{23}+\dfrac{16}{21}=\left(\dfrac{27}{23}-\dfrac{4}{23}\right)+\left(\dfrac{5}{21}+\dfrac{16}{21}\right)+\dfrac{1}{2}=1+1+\dfrac{1}{2}=2,5\)

d)\(\dfrac{15}{34}+\dfrac{7}{21}+\dfrac{19}{34}.\dfrac{20}{15}+\dfrac{3}{7}=\dfrac{15}{34}+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{38}{51}+\dfrac{3}{7}\right)=\dfrac{15}{34}+\dfrac{538}{357}=\dfrac{1391}{714}\)