Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^3+4x^2-29x+24=x^3-x^2+5x^2-5x-24x+24\)
\(=x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)-24\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+5x-24\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+8x-3x-24\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left[x\left(x+8\right)-3\left(x+8\right)\right]\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+8\right)\left(x-3\right)\)
b) \(x^4+6x^3+7x^2-6x+1\)
\(=x^4+\left(6x^3-2x^2\right)+\left(9x^2-6x+1\right)\)
\(=x^4+2x^2\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2+3x-1\right)^2\)
c) \(\left(x^2-x+2\right)^2+\left(x-2\right)^2=x^4-2x^3+6x^2-8x+8\)
\(=\left(x^4-2x^3+2x^2\right)+\left(4x^2-8x+8\right)\)
\(=x^2\left(x^2-2x+2\right)+4\left(x^2-2x+2\right)\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+4\right)\)
d) Phức tạp mà dài quá :v
\(6x^5+15x^4+20x^3+15x^2+6x+1\)
\(=6x^5+3x^4+12x^4+6x^3+14x^3+7x^2+8x^2+4x+2x+1\)
\(=3x^4\left(2x+1\right)+6x^3\left(2x+1\right)+7x^2\left(2x+1\right)+4x\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(3x^4+6x^3+7x^2+4x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left[\left(3x^4+3x^3+x^2\right)+\left(3x^3+3x^2+x\right)+\left(3x^2+3x+1\right)\right]\)
\(=\left(2x+1\right)\left[x^2\left(3x^2+3x+1\right)+x\left(3x^2+3x+1\right)+\left(3x^2+3x+1\right)\right]\)
\(=\left(2x+1\right)\left(3x^2+3x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
e)
- Câu này có thể áp dụng định lý: nếu tổng các hệ số biến bậc chẵn và tổng các hệ số biến bậc lẻ bằng nhau thì đa thức có nhân tử x + 1.
- Nhận thấy: 1 + 4 + 4 + 1 = 3 + 4 + 3
\(x^6+3x^5+4x^4+4x^3+4x^2+3x+1\)
\(=(x^6+x^5)+(2x^5+2x^4)+(2x^4+2x^3)+(2x^3+2x^2)+(2x^2+2x)+(x+1)\)
\(=x^5(x+1)+2x^4(x+1)+2x^3(x+1)+2x^2(x+1)+2x(x+1)+(x+1)\)
\(=(x+1)(x^5+2x^4+2x^3+2x^2+2x+1)\)
Tiếp tục phân tích bằng cách trên vì 1 + 2 + 2 = 2 + 2 +1
\(=\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)^2\left(x^4+x^3+x^2+x+1\right)\)
a) Gọi CT ghi hóa trị của NH3 là \(N^xH^I_3\) (x: nguyên, dương)
Theo quy tắc hóa trị, ta có:
\(x.1=I.3\\ =>x=\dfrac{1.I}{3}=III\)
Vậy: Hóa trị của N có hóa trị III trong hợp chất NH3
b) Gọi CT kèm hóa trị của Zn(OH)2 là \(Zn^x\left(OH\right)^y_2\) (x,y: nguyên, dương).
Theo quy tắc hóa trị, ta có:
\(x.1=y.2\\ =>\dfrac{x}{y}=\dfrac{2}{1}=\dfrac{II}{I}\)
=> x=II
y=I
=> Hóa trị của Zn là II trong hợp chất trên
một đòn bẫy dài một mét .đặt ở đâu để có thể dùng 3600n có thể nâng tảng đá nặng 120kg?
21, \(x^3-4x^2+4x=x\left(x^2-4x+4\right)=x\left(x-2\right)^2\)
22, \(15x^2y+20xy^2-25xy=5xy\left(3x+4y-5\right)\)
23, \(4x^2+8xy-3x-6y=4x\left(x+2y\right)-3\left(x+2y\right)=\left(4x-3\right)\left(x+2y\right)\)
24, \(x^3-6x^2+9x=x\left(x^2-6x+9\right)=x\left(x-3\right)^2\)
Tương tự :))
21.\(x^3-4x^2+4x\)
\(=x\left(x^2-4x+4\right)\)
\(=x\left(x-2\right)^2\)
22,\(15x^2y+20xy^2-25xy\)
\(=5xy\left(3x+4y-5\right)\)
23,\(4x^2+8xy-3x-6y\)
\(=4x\left(x+2y\right)-3\left(x+2y\right)\)
\(=\left(4x-3\right)\left(x+2y\right)\)
24\(x^3-6x^2+9x\)
\(=x\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=x\left(x-3\right)^2\)
25,\(x^2-xy+x-y\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
26.\(xy-2x-y^2+2y\)
\(=x\left(x-2\right)-y\left(y-2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-2\right)\)
27,\(x^2+x-xy-y\)
\(=\left(x^2-xy\right)+\left(x-y\right)\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
28,\(x^2+4x-y^2+4\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)-y^2\)
\(=\left(x+2\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)
29.\(x^2-2xy+y^2-4\)
\(=\left(x-y\right)^2-2^2\)
\(=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
2:
a: =>x-1=0 hoặc 3x+1=0
=>x=1 hoặc x=-1/3
b: =>x-5=0 hoặc 7-x=0
=>x=5 hoặc x=7
c: =>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+5=0\\3x-8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{1;-5;\dfrac{8}{3}\right\}\)
d: =>x=0 hoặc x^2-1=0
=>\(x\in\left\{0;1;-1\right\}\)
a) x^2+2xy+y^2-16
=(x+y)2-16
=(x+y-4)(x+y+4)
b) 3x^2+5x-3xy-5y
=(3x2-3xy)+(5x-5y)
=3x(x-y)+5(x-y)
=(x-y)(3x+5)
c) 4x^2-6x^3y-2x^2+8x
ko bik hoặc sai đề
d) x^2-4-2xy+y^2
=(x-y)2-4
=(x-y+2)(x-y-2)
e) x^3-4x^2-12x+27
=sai đề
g) 3x^2-18x+27
=3(x2-6x+9)
=3(x-3)2
h) x^2-y^2-z^2-2yz
=x2-(y2+z2+2yx)
=x2-(y+z)2
=(x-y-z)(x+y+z)
k) 4x^2(x-6)+9y^2(6-x)
=4x2(x-6)-9y2(x-6)
=(x-6)(4x2-9y2)
=(x-6)(2x-3y)(2x+3y)
l)6xy+5x-5y-3x^2-3y^2
=(5x-5y)+(-3x2+6xy-3y2)
=5(x-y)-3(x2-2xy+y2)
=5(x-y)-3(x-y)2
=(x-y)(5-3(x-y))
=(x-y)(5-3x+3y)
3 - 4x + 24 + 6x = x + 27 + 3x
⇔ 27 + 2x = 4x + 27
⇔ 2x = 0
⇔ x = 0
3-4x+24+6x=x+27+3x
3+24-27=4x-6x+x+3x
0=2x
<=>2x=0
=> x=0