![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
2x.(x-2) - x.(2x+1) = 3
=> 2x2 - 4x - 2x2 - x = 3
=> (2x2 - 2x2 ) - (4x+x) = 3
=> -5x = 3
=> x = \(\dfrac{-3}{5}\)
2) (2x-1).(x-2) - (x+3).(2x-7) = 3
=> 2x2 - 4x - x + 2 - 2x2 + 7x - 6x + 21 = 3
=> (2x2 - 2x2) - (4x + 6x + x - 7x) + 2 + 21 = 3
=> -4x = -20
=> x = -20 : (-4)
=> x = 5
3) (x - 5).(-x + 4) - (x - 1).(x + 3) = -2x2
=> Bạn tách tương tự như mấy câu 2 nhé! Nếu không làm được thì bảo mình
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
- \(\dfrac{11}{2}x\) + 1 = \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}\)
- \(\dfrac{11}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\)\(x\) = - \(\dfrac{1}{4}\) - 1
-(\(\dfrac{33}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\))\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
- \(\dfrac{35}{6}\)\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
\(x=-\dfrac{5}{4}\) : (- \(\dfrac{35}{6}\))
\(x\) = \(\dfrac{3}{14}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{14}\)
Bài 2: 2\(x\) - \(\dfrac{2}{3}\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1
2\(x\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1 + \(\dfrac{2}{3}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{9}{6}\) - \(\dfrac{6}{6}\) + \(\dfrac{4}{6}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\) : (- 5)
\(x\) = - \(\dfrac{7}{30}\)
Vậy \(x=-\dfrac{7}{30}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a :
\(x^2-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+3x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\Rightarrow x=1\\x+3=0\Rightarrow x=-3\end{matrix}\right.\)
Câu b :
\(2x^2+3=-5x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3+5x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x+3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\Rightarrow x=-1\\2x+3=0\Rightarrow x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Mấy câu sau khó quá ko bt làm :)
Tìm x biết:
a) 3x-|2x+1|=2
b)2.|5x-3|-2x=14
c)|x+1|+|x+2|+|x+3|=4x
d)|x-2|+|3-2x|=2x+1
e)|x-3|=(-2).|x+4|
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(ĐK:x\ge-1\)
\(\left|3-2x\right|=x+1\)
\(\orbr{\begin{cases}3-2x=x+1\\3-2x=-x-1\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}3x=2\\x=4\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=4\end{cases}}\)