K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 11 2021

Ta có 2y + xy + 3x = 8

<=> 2y + xy + 3x + 6 = 14

<=> y(x + 2) + 3(x + 2) = 14

<=> (y + 3)(x + 2) = 14

Lập bảng xét các trường hợp 

x + 212714
y + 314721
x-1059
y114-1-2

Vậy cặp (x;y) thỏa mãn là (0;4) 

8 tháng 1 2018

a ) \(xy-2x+3x=8\)

\(\Leftrightarrow xy+x=8\)

\(\Leftrightarrow x\left(y+1\right)=8\)

Thay vào từng trường hợp sẽ ra .

b ) \(-2y+xy-5x=5\)

\(\Leftrightarrow-y\left(2-x\right)-5\left(x-2\right)=15\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-2\right)=15\)

Thay vào từng trường hợp sẽ ra .

4 tháng 12 2015

uuttqquuậậyy gửi từng bài thì có mà hết lượt gửi câu hỏi à

30 tháng 7 2018

Có : a)

xy -x + 2y = 15

x. ( y-1 ) + 2y = 15

x. ( y-1 ) + 2 . (y-1+1) = 15 

x. (y-1) + 2. ( y-1) +2 = 15

x . ( y-1) + 2 . ( y-1) = 13

 ( y-1). ( x+2) = 13

vì x\(\in\)Z  => x+2 \(\in\)Z

   \(y\in Z\) => y-1 \(\in\)Z

nên ( y-1) ; ( x+2) \(\inƯ\left(13\right)=[\pm1;\pm13]\)

ta có bảng sau

y-11-113-13
y2014-12
x+213-131-1
x11-15-1-3
 TMTMTMTM

vậy (x;y) \(\in\)\([\left(11;2\right);\left(-15;0\right);\left(-1;14\right);\left(-3;-12\right)]\)

30 tháng 7 2018

b)

x+y=xy 
<=> x(y-1)=y 
<=> x= y/(y-1)= 1+1/(y-1) 
vì x là số nguyên nên \(\frac{1}{y-1}\) là số nguyên 
=> 1 chia hết cho y-1 
=> y-1 là ước của 1 
=> y-1=1 hoặc y-1=-1 
=> y=2oặc y=0 
với y=2 => x=2 
y=0=> x=0

12 tháng 2 2017

2xy - 6x + y = 8

2x(y - 3) + y = 8

2x(y - 3) + y - 3 = 8 - 3 

(2x + 1)(y - 3) = 5

=> 2x + 1 và y - 3 ∈ Ư(5) = { ± 1 ; ± 5 }

Ta có bảng sau :

2x + 1- 5- 11  5  
y - 3- 1- 551
x- 3- 102
y2- 284

Vậy ( x;y ) = { -3;2 ); ( -1;-2 ); ( 0;8 ); ( 2;4 ) }

b tương tự nha bạn !!

23 tháng 2 2018

x(y+3)-2(y+3)-6=-8

(y+3)(x+2)=-2

suy ra (x+3)và(y+2)thuộc Ư(-2)

bạn tự lập bảng nha 

mình trễ giờ học rồi

8 tháng 1 2021

a)xy+3x-2y=12

=>x(y+3)-2y=12

=>x(y+3)-2(y+3)=6

<=>(x-2)(y+3)=6

th1:(x-2)=1 <-> x=3

      (y+3)=6 <-> y=3

th2:(x-2)=6 <-> x=8

      (y+3)=1 <-> y=-2

th3:(x-2)=2 <-> x=4

      (y+3)=3 <-> y=0

th4:(x-2)=3 <-> x=5

      (y+3)=2 <-> y=-1

Vậy (x,y) thuộc  {(3;3);(8;-2);(4;0);(5;-1)

Các câu khác làm tương tự